ข่าวโซเชียล

ดรามาค่าแรงครูคุมสอบ O-Net

โดย onjira_n

14 ก.พ. 2565

389 views

เพจ จ๊อก จ๊อก ได้โพสต์ภาพ พร้อมคำบรรยายของสมาชิกในเพจรายหนึ่ง ที่รับหน้าที่เป็นคุณครูคมสอบ O-Net ที่ผ่านมา โดยเขาได้ระบุว่าได้ค่าแรงเพียง 450 บาท ทั้งที่เป็นการทำงานในวันหยุด จนเกิดเป็นกระแสดรามามีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก


ทีมข่าวได้สอบถามรายละเอียดเบื้องต้นผู้โพสต์อธิบายว่า คุมสอบครั้งนี้ เป็นการคุมสอบ นักเรียน ชั้น ม.3 ทั่วประเทศ แต่ละทางโรงเรียน จะต้องสรรหาคุณครูหรือบุคลากรไปคุมสอบที่ โรงเรียน อื่น ซึ่งไม่ใช่ โรงเรียน ของตัวเองในกรณีการคุมสอบ บางโรงเรียนเขาจะเลือกคน แต่บางโรงเรียน เขาจะถามความสมัครใจกับขอแรงการคุมสอบเกิดขึ้นในวันหยุด คือ วันอาทิตย์ 

โรงเรียน ของตนมีรถไปรับไปส่ง (ซึ่งทาง โรงเรียน มีงบ แต่โรงเรียน ส่วนใหญ่ครูออกค่าเดินทางหรือน้ำมันเอง)

ก่อนจะไปคุมสอบครูจะต้องตรวจ ATK เพื่อยืนยันผลว่าไม่ติดเชื้อ ซึ่งครูส่วนใหญ่ในหลาย ๆ โรงเรียน จะต้องซื้อและตรวจเอง1. คุมสอบต้องไปถึงสนามสอบก่อน 7.30 เพื่อรับข้อสอบและทำความเข้าใจสถานที่และรายละเอียดของแต่ละสนามสอบ2. จากนั้นคุมสอบ เริ่ม8.30 สอบเสร็จ 16.30 และก็รอตรวจสอบเสร็จประมาณ 17.00 น. 3. โรงเรียนที่ตนไปคุมสอบบริการดีมาก จัดอาหารว่าง เครื่องดื่ม และข้าวให้ ส่วนโรงเรียนของเพื่อนตนไม่มีแม้แต่น้ำ (เข้าใจว่าส่วนตรงนี้เป็น ทาง โรงเรียน จัดให้เอง ไม่เกี่ยวกับรัฐแต่อย่างใด4. คุมเสร็จเราได้เงินค่าคุม 450 บาทครับ สรุปได้ว่าเราทำงาน 10 ชม (7.00-17.00) ได้เงิน 450 ตก ชม ละ 45 บาท ในวันอาทิตย์

 โรงเรียนที่เพื่อนอยู่  ไม่ได้เงินค่าตอบแทนเลย เพราะเพื่อนเป็นอัตราจ้าง บาง โรงเรียน ก็หักค่าข้าวทำให้เหลือค่าตอบแทนไม่ถึง 450 บาท จะสังเกตได้ในคอมเมนต์ได้ว่า กรณีของเราตนดีกว่าในเพื่อนครูด้วยกัน


โดยจุดประสงค์หลักเลย คือ อยากให้ สทศ เห็นใจและให้ความสำคัญในอาชีพครูมากกว่านี้ ลองพิจารณานะครับ 450 บาทนี่ยังไม่ได้ 1 แรงเลยนะถ้าเทียบกับเงินเดือนครูเริ่มต้น/วัน คือ 15,800

 15,800 หาร 30 คือ 526 บาท/ วัน

  แต่นี่ทำงานในวันหยุด เราสมควรจะได้มากกว่านี้ ทุกอาชีพเสียสละ ไม่อยากให้สร้างวาทกรรมว่าครูจะต้องเสียสละเลย เราอยากเป็นครูเฉพาะเวลาทำงานบ้าง แต่สังคมและองค์กรที่เราสังกัดบังคับและผลักดันให้เราเป็นครูตลอด 24 ชมครู = ครูคนหนึ่งเหมือนกัน มีดีมีร้าย มีรู้สึก มีกิเลส อยากเป็น อยากได้เหมือนกัน ทุนนิยมอยู่ด้วยเงินทองฉันใด อาขีพครูก็ต้องอยู่ด้วยเงินตราฉันนั้น


คุณอาจสนใจ