ข่าวโซเชียล

สาวสุดช็อก เจอหนุ่มแอบถ่าย-จำเบอร์ทักแชท หลังเที่ยวห้าง จ่อแจ้งความเอาผิด

โดย nicharee_m

9 ก.ย. 2564

755 views

สาวสุดช็อค ไปเดินซื้อของกลางห้างย่านรังสิต กลับเจอหนุ่มแอบถ่ายแล้ว แอบจำเบอร์โทรศัพท์ของเธอขณะบอกพนักงานเพื่อสะสมแต้มสมาชิกของร้านขายสินค้าแห่งหนึ่ง จากนั้นทักแชทมาคุย ส่งรูปที่แอบถ่ายเธอมาให้ ทำให้เธอหวาดกลัว เตรียมเข้าแจ้งความเอาผิด


หญิงสาวคนนี้โพสต์ภาพแชทไลน์ที่ชายคนหนึ่งทักมาหาเธอ ทีแรกเธอเข้าใจว่า เธอลืมของแล้วคนทักมาแจ้ง แต่ไม่ใช่ ผู้ชายคนนี้ทักมาบอกว่าเจอเธอในห้าง เห็นเธอเดินเข้ามาในร้านอาหารแล้วชอบ จากนั้นพอเธอไปซื้อของที่ร้านอีกแห่ง จังหวะที่เธอบอกเบอร์โทรศัพท์กับพนักงาน เพื่อสะสมคำแนนหรือใช้เป็นส่วนลดในการซื้อสินค้า กลับถูกผู้ชายคนนี้จดจำเบอร์ แล้วแอดไลน์มาคุย ช่วงประมาณ 17.30 น.


ข้อความที่ผู้ชายคนนี้ทักมา ถามว่า ใช่คุณ... ที่มาห้าง ย่านรังสิตใช่ไหม ผู้หญิงคนนี้เลยตอบกลับไปว่า เธอลืมของที่ร้านหรือเปล่า แต่ผู้ชายคนนี้บอกว่า ใช่ คุณลืมเอาหัวใจกลับ ลืมไว้ที่ร้า แล้วเขาเก็บได้ ต้องขอที่อยู่ จะนำไปส่งด้วยตัวเองและยังส่งรูปของเธอที่ผู้ชายคนนี้แอบถ่ายกลับมาด้วย


ซึ่งข้อความนี้ทำให้เธอรู้สึกว่ากำลังโดนคุกคาม จึงถามกลับไปว่า เอาเบอร์มาจากไหน ใครอนุญาตให้ถ่ายรูป ขอให้เขาลบ


ผู้ชายคนนี้ก็อ้างว่า ขอโทษทีเสียมารยาท พอดีจะถ่ายภาพสินค้า แล้วติดผู้เสียหายมาด้วย สวนเบอร์ได้ยินที่บอกกับพนักงานเลยจำแล้วแอดไลน์มา


พอหญิงสาวผู้เสียหายขู่ฟ้อง กลับท้าให้ฟ้อง และบอกว่าฟ้องเลย มาตรา 168 และขอโทษ


ซึ่งกฎหมายที่เขาอ้างถึง เป็นกฎหมายเพ่งและพาณิชย์ มาตรา 168 ระบุว่า การแสดงเจตนาที่กระทำต่อบุคคลซึ่งอยู่เฉพาะหน้าให้ถือว่ามีผลนับแต่ผู้รับการแสดงเจตนาได้ทราบการแสดงเจตนานั้น ความข้อนี้ให้ใช้ตลอดถึงการที่บุคคลหนึ่งแสดงเจตนาไปยังบุคคลอีกคนหนึ่งโดยทางโทรศัพท์ หรือโดยเครื่องมือสื่อสารอย่างอื่น หรือโดยวิธีอื่นซึ่งสามารถติดต่อถึงกันได้ทำนองเดียวกัน


ขณะที่หญิงสาวผู้เสียหายบอกว่าให้ลบเบอร์และลบภาพทันที เพราะเป็นการละเมิดเธอ เขาก็บอกว่า ไม่ได้เซฟเก็บไว้ ไม่รู้จะเก็บไว้ทำไม และที่ทำเพราะอยากรู้จัก และยังบอกด้วยว่าตัวเองเป็นเจ้าของร้านขายกระเป๋า และยังติดต่อเธอมาเป็นพรีเซนเตอร์ด้วย แต่เธอก็ปฏิเสธ


สุดท้ายผู้ชายคนนี้กลับแนะนำเธอว่า ต่อไปให้บอกเบอร์โทรกับพนักงานเบาๆ และให้เธอตั้งค่าในไลน์ไม่ให้ค้นเจอจากเบอร์มือถือ


แต่เธอย้อนถามไปว่า ทำไมเธอต้องทำ เพราะเป็นสิทธิ์ส่วนตัวของเธอ แต่การที่เขาทำแบบนี้เป็นการละเมิดและคุกคามเธออย่างรุนแรง


แต่ผู้ชายคนนี้กลับแคปความหมายในทางกฎหมายของคำว่า "ละเมิด" มาให้เธอดู และบอกว่า ต่อไปจะไปทำแบบนี้อีก อ้างว่าเป็นครั้งแรก


ขณะที่หญิงสาวคนนี้เปิดเผยกับทีมข่าวอาชญากรรมว่า จะปรึกษาพ่อแม่ และทนายความ เพื่อแจ้งความดำเนินคดี เพราะอยากทราบว่าจะเอาผิดได้หรือไม่


ด้านทนายรณรงค์ แก้วเพชร กล่าวว่า ตอนนี้ประเทศไทยยังไม่ได้มีกฎหมายคุ้มครองความเป็นส่วนตัว มีเพียงกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลระหว่างผู้ประกอบการกับผู้บริโภค ไม่ให้ข้อมูลรั่วไหล แต่ในกรณีเป็นกรณีระหว่างบุคคลทั่วไป การแอบถ่ายรูปหรือแอบจำเบอร์ไปแล้วแอดมา ยังไม่สามารถฟ้องร้องดำเนินคดีได้ แต่หากต่อไปมีการนำรูปที่ถ่ายหรือข้อมูลส่วนตัวที่ได้ไปใช้แล้วทำให้เกิดความเสียหาย อันนั้นจึงจะฟ้องร้องได้


ขณะที่เพจกองปราบ โพสต์ข้อความว่า สำหรับผู้ที่ถูกใครไม่รู้ ไม่เคยรู้จักมาก่อน ทักแชทมา แล้วชวนคุยเรื่องลามก ในลักษณะอนาจาร แม้ว่าท่านจะไม่คุยด้วย หรือบอกปฏิเสธไป แต่ยังจะส่งข้อความ รูปภาพมาในลักษณะที่เป็นการคุกคาม สร้างความเดือดร้อนรำคาญ สามารถเอาผิดได้ ตามมาตรา 397 ในเรื่องการคุกคามทำให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

คุณอาจสนใจ

Related News