สังคม

‘วัดศรีสุพรรณ’ ทำพิธีสูตรถอน หลังเจดีย์อายุ 522 ปีถล่ม เซียนพระ-ชาวบ้าน แห่ลุ้นวัตถุมงคลแน่นวัด

โดย petchpawee_k

1 ต.ค. 2565

17 views

 วานนี้ (วันที่ 30 ก.ย.) เมื่อเวลา 15.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนชาวเชียงใหม่พากันมาร่วมพิธีสูตรถอน พระธาตุเจดีย์วัดศรีสุพรรณ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่พังถล่มลงมาจากน้ำฝนที่กัดเซาะ จนพังทยอยเสียหายทั้งองค์ ร่วมฟังพระธรรมเทศนา


 โดยพระครูอดุลสีลกิตติ์ เจ้าอาวาสวัดธาตุคำ ปราชญ์พิธีกรรมล้านนา โดยมีการแสดงธรรม กัมวาจาจารณ์ และมีพิธีอุทิศส่วนกุศลให้กับ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเจ้าอาวาสทุกองค์ ของวัดศรีสุพรรณ ที่มรณภาพไปแล้ว พร้อมทั้งมีการโยงด้ายสายสิญจน์ ไปยังซากอิฐพระธาตุเจดีย์ เป็นการสูตรถอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่สิ่งสถิตย์ ให้ออกจากซากอิฐ ของพระธาตุเจดีย์ และกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลไปให้ และมีพิธีสวดแบบล้านนา


ขณะเดียวกันมีประชาชนชาวเชียงใหม่ และบรรดาเซียนพระ พากันมาสังเกตการณ์ ในการแกะพระธาตุจำลองที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ บนยอดฉัตร เพื่อเป็นบุญตาและสิริมงคล พร้อมทั้งนำไปซื้อเลขเด็ด


ซึ่งทางนายเทอดศักดิ์ เย็นจุระ ผู้อำนวยการกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปกรที่ 7 เชียงใหม่ ได้เปิดเผยว่า พบองค์พระธาตุจากเดิมจำนวน 73 องค์ เพิ่มเป็น 83 องค์ ทำให้มีบรรดา พ่อค้าแม่ค้านำล็อตเตอรี่ มาเดินเร่ขาย ทำให้ชาวบ้านพากันหาซื้อเลข 83 ตามจำนวนพระธาตุ หรือ 522 อายุของพระธาตุ หรือ เลข 2048 ปี พ ศ. ที่สร้างองค์พระธาตุ จนเลขหาซื้อไม่ได้


ทางด้านพระครูพิทักษ์ สุทฺธลีโล เจ้าอาวาสวัดศรีสุพรรณ ได้เปิดเผยว่า ตอนนี้ก็ได้ทำพิธีสูดถอนแล้ว โดยคณะสงฆ์จากวัดต่าง ๆ มาช่วยจำนวน 5 รูป หลังจากนี้ต่อไปทางเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร รวมทั้งเจ้าหน้าที่บ้านเมือง และคณะสงฆ์ ก็จะทำการค้นหาวัตถุมงคลจากซากเจดีย์ไปเรื่อย ๆ และนำมาตรวจสอบ


จากนั้นก็จะรื้อเจดีย์ที่เหลือลงมาและตรวจสอบวัตถุมงคลที่คาดว่ายังหลงเหลืออีกครั้ง การค้นหาวัตถุมงคลในเจดีย์ นั้นคงต้องใช้เวลาอีกนานอยู่ ก่อนที่จะรื้อซากเจดีย์ทั้งหมด วัตถุโบราณ ที่คนรุ่นเก่านำมาฝังไว้ ก็จะมีเป็นจุด ๆ เป็นช่วงในตัวเจดีย์ ช่วงฐาน ช่วงกลาง และช่วงปลายยอด เจดีย์องค์นี้จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่กรมศิลป์ ทราบว่าเป็นเจดีย์ที่ชาวบ้านทำขึ้นมา จึงไม่ได้ขึ้นทะเบียนกรมศิลป์แต่อย่างใด


ด้านลุงบุญทอง พุทธิศรี อายุ 88 ปี ได้เปิดเผยว่าเจดีย์องค์นี้ ชาวบ้านเป็นผู้ร่วมกันสร้าง แบบเดิมเป็นแบบบาตรคว่ำ ทรงกลมและเป็นชั้นๆ ทรงกลมขึ้นไป เมื่อก่อนเป็นเจดีย์ร้างมีต้นไม้เถาวัลย์เต็ม ต่อมามีการบูรณะสร้างครอบองค์เดิม บูรณะใหม่ ก็มีการนำวัตถุมงคลเข้ามาเพิ่มอันใหม่ อีกโดยชาวบ้าน และทาสีทองเคลือบ ในที่สุดก็มาพังลง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตอนนี้เหล่าเซียนพระต่างพากันเดินทางมายังวัดศรีสุพรรณ และต่างบันทึกภาพและลุ้นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบวัตถุมงคลต่างๆ โดยเฉพาะพระพุทธรูปที่พบในเจดีย์ ซึ่งส่วนมากที่พบในเบื้องต้น จะเป็นพระใหม่อยู่ในผิวครอบเจดีย์ และบางส่วนในส่วนกลางของเจดีย์องค์เก่าส่วนวัตถุมงคลในฐานองค์เดิม นั้น ยังคงต้องลุ้นกันต่อไป ว่าจะเก่าแก่แค่ไหนอย่างใด เหล่าเซียนพระต่างถ่ายภาพเพื่อนำไปอ้างอิงในการให้บูชาพระต่อไป ส่วนจะมาจากรุ เจดีย์วัดศรีสุพรรณ หรือไม่นั้น ก็ต้องใช้วิจารณาญาณ  


ชมผ่าน YouTube ได้ที่นี่ : https://youtu.be/odWAfVpsSJ4

คุณอาจสนใจ

Related News