สังคม

'หมอธีระ' เผย 'โอมิครอน' ครองการระบาดทั่วโลกกว่า 99% พร้อมอัพเดตลองโควิด จากผลวิจัยประเทศเยอรมัน

โดย weerawit_c

14 ส.ค. 2565

93 views

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ หรือ "หมอธีระ" คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก ‘Thira Woratanarat’ ตอนหนึ่งระบุว่า“จากรายงาน WHO Weekly Epidemiological Update เมื่อ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา Omicron ครองการระบาดทั่วโลกกว่า 99%โดยหากดูสายพันธุ์ย่อย จะพบว่า BA.5 ยังมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดสูงเกือบ 70% ของทั้งหมด ในขณะที่ BA.2 เหลือเพียง 1% และ BA.2.12.1 เหลือ 1.3%, และ BA.4 ลดลงเหลือ 9.1% ตามลำดับ


ส่วนสายพันธุ์ย่อยอื่นๆ ที่เป็นข่าวมาก่อนหน้านี้ ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เช่น BA.2.75 ฯลฯ


...อัพเดต Long COVIDงานวิจัยล่าสุดเมื่อวานนี้ 12 สิงหาคม 2565 โดย Haberland E และคณะ จากประเทศเยอรมัน เผยแพร่ในวารสารทางการแพทย์สากล International Journal of Clinical Practice


ทำการศึกษาในผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 จำนวน 206 คน ที่ติดเชื้อแล้วมีอาการน้อย ส่วนใหญ่ไม่ได้รับการรักษาตัวในโรงพยาบาล โดยเปรียบเทียบกับกลุ่มประชากรที่เพศและอายุใกล้เคียงกันซึ่งไม่ได้ติดเชื้อโรคโควิด-19


สาระสำคัญที่พบคือ หลังจากที่หายป่วยจากการติดเชื้อไปแล้ว เมื่อประเมิน ณ 7 เดือนถัดมา พบว่ากลุ่มผู้ที่เคยติดเชื้อมาก่อนจะมีผลประเมินเรื่องสมรรถนะการใช้ชีวิตประจำวันลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยใช้แบบประเมิน Post-COVID-19 Functional Status (PCFS)


และยังพบว่ากลุ่มคนที่เคยติดเชื้อมาก่อนจะมีผลคะแนนประเมินด้านคุณภาพชีวิต ต่ำกว่ากลุ่มที่ไม่ติดเชื้ออีกด้วย โดยใช้แบบประเมินของ European Quality of Life-5-Dimensions-5-Level (EQ-5D-5L) และ Short Form Health 36 (SF-36)


...ผลการศึกษาข้างต้น ย้ำเตือนให้เราเห็นถึงความสำคัญในการป้องกันตนเองอย่างสม่ำเสมอ การป้องกันตนเองไม่ให้ติดเชื้อย่อมดีที่สุด "การใส่หน้ากากอย่างถูกต้องมีความสำคัญมาก"


รับชมทางยูทูบที่ :  https://youtu.be/urpG6hoKAvI

คุณอาจสนใจ

Related News