สังคม
ศุลกากรสกัดจับข้าวเหนียวดำเถื่อน ลักลอบข้ามโขงมากว่า 17 ตัน มูลค่า 1 ล้าน
27 ม.ค. 2569
88 views
ด่านศุลกากรร่วมหน่วยงานความมั่นคงไล่สกัดรถบรรทุก 12 ล้อ ลักลอบขนข้าวเหนียวดำเถื่อนลักลอบขนข้ามโขงมา กว่า 17 ตัน มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ตัดวงจรสินค้าเถื่อนทำลายกลไกราคาข้าวในประเทศ
สืบเนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 20.10 น. ของวันที่ 26 ม.ค. 2569 ภายใต้นโยบายคุมเข้มของนายพันธ์ทอง ลอยกุลนันท์ อธิบดีกรมศุลกากร นางสาวกัญญณัฐ พิพัฒน์กิจไพศาล ผู้เชี่ยวชาญด้านการสืบสวนและปราบปรามได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีรถบรรทุก 12 ล้อ ยี่ห้อ HINO สีเขียว ขนสินค้าเกษตรหนีภาษีออกจากโกดังแห่งหนึ่งอยู่บริเวณริมฝั่งโขงพื้นที่ของ จ.มุกดาหาร กำลังขับไปบนถนนชะยางกูรระหว่าง มุกดาหาร-นิคำคำสร้อย
ร.ต.อ.ธนวิน ทัตธนนันท์ หัวหน้าฝ่ายสืบสวนปราบปรามที่ 2 จึงประสานเจ้าหน้าที่ศุลกากร หน่วยสืบสวนปราบปรามประจำพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝ่ายสืบสวนปราบปรามที่ 2 โดยนายสมชาย โชคเฉลิมวงศ์ นักวิชาการศุลกากรชำนาญการ ด่านศุลกากรมุกดาหาร และตำรวจตรวจคนเข้าเมืองนำกำลังร่วมไล่ติดตามรถคันดังกล่าวหนีมาถึงที่บริเวณสี่แยกไฟแดง อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร
ส่วนคนขับรู้ว่าเจ้าหน้าที่ไล่ติดตามมาคนขับจึงกระโดดลงจากรถทิ้งรถวิ่งหลบหนีไปได้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นกระบะหลังพบของกลางเป็น “ข้าวเหนียวดำ” บรรจุกระสอบจำนวนมาก มีแหล่งกำเนิดจากต่างประเทศ น้ำหนักรวมกว่า 17,500 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท
จากการตรวจสอบเบื้องต้น ไม่พบเอกสารผ่านพิธีการศุลกากรอย่างถูกต้อง เจ้าหน้าที่จึงดำเนินการตรวจยึดของกลางพร้อมรถบรรทุกส่งด่านศุลกากรมุกดาหาร เพื่อขยายผลหาตัวเจ้ารถและเครือข่ายเพื่อดำเนินคดีตาม พ.ร.บ. ศุลกากร พ.ศ. 2560 ต่อไป ถือเป็นการตัดวงจรสินค้าเถื่อนที่เข้ามาทำลายกลไกราคาข้าวในประเทศ
แท็กที่เกี่ยวข้อง ข้ามโขง ,ศุลกากร ,ข้าวเหนียวดำเถื่อน