สังคม

โวยหนัก! สายการบิน Air Japan ยกเลิกไฟลท์กะทันหัน รับผิดชอบแค่รีฟันด์ จนท.แจงเหตุมีเครื่องแค่ลำเดียว

โดย petchpawee_k

23 ก.พ. 2567

353 views

โวยหนัก! สายการบินน้องใหม่ Air Japan ยกเลิกเที่ยวบินกะทันหัน หลังดีเลย์กว่า 3 ชม. - จนท. แจงสาเหตุ  มีเครื่องแค่ลำเดียว รับผิดชอบได้แค่รีฟันด์ – ขณะที่ผู้โดยสารคุณแม่ลูกสอง มองสายการบินไร้มาตรการรับมือ เล่านาที ลูกร้องไห้หนักมาก เพราะเป็นทริปแรก ถามตลอดไปต่อได้หรือไม่ สงสารลูกมาก ลั่น ความรู้สึกประเมินค่าไม่ได้ ก่อนฝากทิ้งท้าย “ใจเขา ใจเรา” เพราะบางคนอาจเก็บเงินทั้งชีวิตมาเพื่อเที่ยวครั้งนี้

กลางดึกวันที่ 21 ก.พ. ต่อเนื่องวันที่ 22 ก.พ.67 เกิดเหตุวุ่นวายในกลุ่มผู้โดยสารที่จะเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นกับสายการบิน Air japan  เส้นทางกรุงเทพฯ - โตเกียว โดยมีกำหนดเดินทางออกจากสุวรรณภูมิ ไปยังสนามบินนาริตะ เวลา 00.15 น. (22 ก.พ.67) โดยในช่วงแรกพบว่าเครื่องดีเลย์ออกไป 3 ชั่วโมง เพราะเครื่องมีปัญหาต้องซ่อมแซม ก่อนที่เวลาต่อมาจะมีการยกเลิกเที่ยวบินดังกล่าว จนทำให้ผู้โดยสารหลายคนแสดงความไม่พอใจ เพราะทางสายการบินแจ้งว่าจะคืนเงินค่าตั๋วให้เท่านั้น โดยไม่มีตัวเลือกอื่นๆเพิ่มเติม 


จนผู้โดยสารหลายคนไปรวมตัวไปประท้วงหน้าเกต เพื่อเรียกร้องให้สายการบินแสดงความรับผิดชอบอย่างเหมาะสม เพราะนอกจากตั๋วเครื่องบินแล้ว ยังต้องเสียค่าที่พัก ค่าตั๋วรถ ค่าจองรถเช่า ค่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่จองไปแล้วอีกด้วย


เหตุการณ์ดังกล่าวผู้โดยสายหลายคนได้โพสต์คลิปเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่า “Air Japan ดีเลย์ 3 ชม. ประกาศยกเลิกไฟลท์ ไม่มีการช่วยหลืออะไร นอกจากคืนเงินใน 3 วัน” อีกคนบอกว่า “Air Japan ยกเลิกเที่ยวบิน ให้ลูกค้ารอ 3 ชม. ไม่มีแผนสำรองใดๆทั้งสิ้น ในเมื่อน่าจะรู้อยู่แล้วว่าไปต่อไม่ได้  ประกาศยกเลิก แถมไม่มีแผนการจัดการใดๆให้ลูกค้าที่เสียเงินไป ไม่ชัดเจนทุกอย่าง ค่าที่พัก ค่ารถไฟ ค่าตั๋วอื่นๆที่ลูกค้าเสียไปไม่มีการบอกรับผิดชอบใดๆ (คืนแค่ขาไป ที่ทางเขายกเลิก)”  สายการบินเอากระเป๋าลูกค้าไปรอแบบไร้เยื่อใยลูกค้ามาก


หลังจากพบว่ามีการประกาศยกเลิกไฟลท์ จากที่ตอนแรกดีเลย์นานกว่า 3 ชม. ผู้โดยสารต่างแสดงความไม่พอใจ และพยายามสอบถามถึงความรับผิดชอบจากสายการบิน


โดยผู้ใช้ Tiktok “klingggg” โพสต์คลิปจังหวะที่ผู้โดยสาร รวมตัวกันเคาเตอร์หลังจากฟังคำชี้แจงแล้ว บางคนตะโกนบอกกันว่า “ทุกคนอย่ายอมนะ  อย่ายอม”  ซึ่งผู้โดยสารทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ยอมๆ


จากนั้น ผู้ใช้ Tik Tok “Lynlapym” โพสต์คลิปช่วงที่เจ้าหน้าที่สายการบินชี้มาแจง ซึ่งต่อเนื่องกัน เจ้าหน้ที่ชี้แจง ว่า “คุยกับทางสายการบินที่ญี่ปุ่นแล้ว เขาจะส่งเอกสารยกเลิกไฟลท์ ผ่านทาง E-mail ให้ลูกค้า เพื่อประกอบการ Refund ’ ช่วงนี้ผู้โดยสารตอบกันอย่างพร้อมเพียงว่า “ไม่เอา ไม่เอา”  ,แบบนี้มันไม่ใช่แล้ว , พร้อมตั้งคำถามกันว่าสามารถจัดการได้แค่นี้หรอ เพราะทั้งหมดนี้ไม่ใช่ความผิดผู้โดยสารเลย

ต่อมาผู้ใช้ Tik Tok “Lynlapym” โพสต์คลิปพร้อมเขียนแคปชั่นว่า “ใช้เวลา 1 ชม. ผู้จัดการถึงออกมาคุย เข้าใจนะว่าเป็นพนักงานแต่สายการบินเปิดตัวใหม่ ไม่มี Action plan รองรับสถานการณ์ฉุกเฉินแบบนี้เลยสักนิดหรอ วิธีการจัดการคือติดไว้เท่านี้จริงๆหรอ หรือไม่เคยคิดมาก่อนว่าเครื่องบินลำเดียวบินไปบินมาจะเสียได้ โลคอสแล้วจะรีฟันดิ้อๆได้เลยหรอ”


จากคลิปจะเห็นว่าพนักงานสายการบินออกมาชี้แจงระบุว่า “ขอแจ้งว่าเรามีแค่เครื่องบินแค่ลำเดียว และไม่รู้ว่าเราจะซ่อมเสร็จเมื่อไหร่ และผู้โดยสารสามารถ Refund ได้ภายใน 3 วัน  ช่วงนี้ ผู้โดยสารต่างพากันตะโกนถามว่า “แล้วค่าใช้จ่ายอื่นๆละ ไม่เอาแค่ค่าเครื่องค่ะ พนักงานบอกว่า “เราเข้าใจ” จากนั้นผู้โดยสารถามกลับโดยพร้อมเพียงว่า  “เข้าใจแล้วอย่างไร  เข้าใจแล้วยังไงต่อ  แบบนี้เขาเรียกว่าไม่เข้าใจ”

ทีมข่าวได้คุยกับคุณแคท หนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งเธอเล่าว่าได้จองตั๋วพร้อมกับลูกอีก 2 คนและกลุ่มเพื่อนที่ทำงาน รวม 9 ตั้งแต่ประมาณ 2 เดือนแล้ว โดยได้ราคาตั๋วไป-กลับ ต่อคนอยู่ที่ราคา 23,000 บาท


จากนั้นคุณแคท ได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ไฟลท์บินคือ 00.15 น. แต่ว่าได้ไปเช็คอินก่อนประมาณ 2-3 ชม. พอใกล้ถึงเวลาปรากฏว่าทุกๆชั่วโมงมีการ ประกาศว่าดีเลย์ถึง 3 ครั้ง กระทั่ง 03.00 น. ได้ประกาศยกเลิก  โดยที่ไม่บอกว่าจะรับผิดชอบอย่างไรบอกเพียงประมาณว่า “ผู้โดยทุกท่านคะ ตอนนี้ไฟลท์ขอแคนเซิลนะคะ” สิ้นเสียงนี้ผู้โดยสารทุกคนช็อคมาก ก่อนจะไปถามว่ายกเลิกแล้วอย่างไรต่อ สามารถหาไฟลท์ให้ได้หรือไม่  หรือจะรับผิดชอบอย่างไร ไม่มีการบอกอะไรเลยว่าผู้โดยสารควรทำอย่างไรต่อ


ปรากฏว่ามีเพียงพนักงานประจำเคาต์เตอร์มาเมนเนจ  พวก Top Menage ไม่มีการโผล่มาเลยซึ่งทุกคนก็เรียกหาผู้จัดการให้มันชี้แจง


 จากนั้นมีการชี้แจงว่าจะมีการคืนเงิน (Refund) ให้เฉพาะไฟลท์ขาไป ตอนนั้นทุกคนก็งงว่าแล้วไฟลท์กลับสำหรับคนที่ไปไม่ได้จะทำอย่างไร  พนักงานก็อ้ำๆอึ้งๆตอบไม่ได้ จนผู้โดยสารทุกคนไม่ยอมแล้วมีการประท้วง  ก่อนที่จะมีคนที่ตำแหน่งสูงกว่าพนักงานที่ประจำเคาเตอร์มาชี้แจง ก็ได้ผลสรุปว่าสามารถ Refund ได้ทั้งไปและกลับ  แต่ค่าเสียหายอื่นๆเช่น ค่าโรงแรม ค่าที่พัก ค่าจองรถ ฯลฯ ไม่มีการรับผิดชอบ แต่จะทำให้แค่ “การออกเอกสารยกเลิกไฟลท์”


คุณแคทเล่าถึงช่วงที่พนักงานสายการบินมาแจ้งว่าสามารถ Refund ได้ แต่ไม่มีตัวเลือกอื่นๆเพิ่มเติม Reaction ของผู้โดยสารทุกคนตอนนั้นคือช็อคกันมา เรียกได้ว่า Shock of The Shock


บางช่วงพนักงานมีการแจ้งด้วยว่า มีเครื่องบินลำเดียว ตนก็งงว่าเป็นไปได้หรอ เปิดสายการบินมามีเครื่องบินลำเดียว ไม่มีเครื่องบินของสายการบินในเครือมารองรับหรือ  ตอนนั้นก็ได้คำตอบว่า “ณ ตอนนี้ มีเครื่องบินลำเดียวครับ”


บางช่วงผู้โดยสารกระหน่ำถามต่อว่าทำไมถึงไม่แจ้งและปล่อยให้รอกว่า 3 ชม. ก่อนประกาศยกเลิก กลับไร้คำตอบ เทผู้โดยสารแบบไม่รับผิดชอบ บางครอบครัวมากันทั้งครอบครับ มีทั้งเด็ก 3 ขวบ 4 ขวบ ซี่งครอบครัวนี้เป็นครอบครัวใหญ่จองไปแล้ว และจ่ายเงินไป 4 แสนกว่าบาท


ส่วนตนไปกับลูกอีก 2 คน และเพื่อนที่ทำงานอีก 6 คน รวม 9 คน แต่เฉพาะค่าใช้จ่ายที่จองและจ่ายไปแล้วเฉพาะครอบครัวตัวเอง 3 คนเป็นเงิน 1 แสนกว่าบาท พอไฟลท์ถูกยกเลิก ลูกคนเล็กร้องไห้ จนถึง 16.00 น. เมื่อวานนี้ก็ยังร้องไห้อยู่ สงสารลูกมากๆ  ถ้าตนถูกเทคนเดียวไม่เป็นไร แต่นี่เป็นทริปแรกของลูก เตรียมตัวมาหลายเดือน เสื้อผ้าต่างๆซื้อกันใหม่หมด แต่พอมาเจอเหตุการณ์เสียใจมาก ที่รับไม่ได้ที่สุดคือลูกเสียใจและเสียความรู้สึก ซึ่งความรู้สึกมันประเมินค่าไม่ได้


หลังจากไฟลท์ถูกยกเลิกกลุ่มเพื่อนไปต่อ ไปซื้อตั๋วสายการบินใหม่ซึ่งแพงมากๆประมาณ 60,000 บาท


แต่ว่าตนและลูกไม่ได้ไปต่อเพราะค่าตั๋วแพง ถ้าไปต่อเงินก็จะไปจมอยู่กับตรงนี้ ก็จะทำให้ลำบาก แต่ว่าลูกก็ร้องไห้และถามตลอดว่า “ไปได้ไหม ไปได้ไหม”  ซึ่งตนก็ไม่รู้จะไปปลอบลูกอย่างไร อีกอย่างเราก็ไม่ได้มีเงินก้อนขนาดที่ว่า “ยกเลิกไม่เป็นไร จองใหม่ได้เลย ค่าตั๋ว 60,000 ไปเลย มองว่ามันไม่ใช่  อีกอย่างบางคนเขาเก็บเงินมาทั้งปีเพื่อจะเดินทางทริปนี้และมีเงินจำกัดแค่ตรงนี้


ทั้งนี้ ตนมองว่านโยบายของสายการบินแย่มากๆ และตอนนี้ติดต่อโรงแรมที่ประเทศญี่ปุ่นไปแล้วว่าไม่สามารถไปได้ สามารถ Refund ได้หรือไม่แต่ยังไม่มีการตอบกลับ  แต่ส่วนตัวก็เข้าใจเพราะไม่ใช่ความผิดของโรงแรม  ซึ่งตนรับไม่ได้กับการรับมือและการรับผิดชอบของสายการบิน ก่อนจะฝากทิ้งท้ายถึงสายการบินว่า ถ้าคิดว่าจะเปิดบริษัทควรมีความพร้อมมากกว่า ไม่ควรจะมีเครื่องบินเพียงลำเดียว ควรมีนโยบายและความรับผิดชอบ ไม่ใช่ว่าจะยกเลิกเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่ใช่ทำเหมือนเป็นการลอยแพผู้โดยสาร  อยากฝากให้ผู้บริหารนึกถึง “ใจเขา ใจเรา” และอยากให้เป็นมืออาชีพมากกว่านี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สายการบิน Air Japan เป็นสายการบินโลว์คอสน้องใหม่ ในเครือ ANA Holdings เพิ่งเปิดเส้นทางบิน กรุงเทพฯ – โตเกียว (นาริตะ) ไปเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก่อนมาเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว


ต่อมา สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) เชิญสายการบิน Air Japan ชี้แจงเหตุยกเลิกเที่ยวบิน NQ2 เส้นทาง สุวรรณภูมิ – นาริตะ เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2567 เวลา 00.15 น.


โดยสายการบิน Air Japan ชี้แจงว่า เหตุยกเลิกเที่ยวบินเกิดจากอากาศยานขัดข้อง ซึ่งสายการบินได้ทำการแก้ไขในเบื้องต้นแล้ว แต่ไม่สามารถซ่อมบำรุงให้แล้วเสร็จภายในเวลาที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากต้องรออะไหล่ส่งมาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในวันนี้ (22 ก.พ. 2567) ชิ้นส่วนดังกล่าวส่งมาถึงกรุงเทพฯ แล้ว และอยู่ในระหว่างดำเนินการซ่อมบำรุง


โดยสายการบิน Air Japan คาดว่าจะสามารถให้บริการผู้โดยสารเที่ยวบิน NQ2 วันที่ 23 ก.พ.นี้ ได้ตามกำหนดการ


ทั้งนี้ ผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบ และต้องการเรียกร้องค่าชดเชย สามารถติดต่อหรือปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้อีกช่องทางหนึ่ง


CAAT เน้นย้ำว่า หากสายการบินไม่สามารถซ่อมบำรุงอากาศยานได้สำเร็จ และทำการบินในคืนนี้ไม่ได้ สายการบิน Air Japan จะต้องสื่อสารสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแก่ผู้โดยสารให้ทราบโดยเร็ว และให้มีมาตรการเยียวยาผู้โดยสารอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ยังกำชับให้สายการบินจัดทำแผนรองรับกรณียกเลิกเที่ยวบิน หากมีเหตุในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคตรับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/hj7Scs2W9t8

คุณอาจสนใจ

Related News