สังคม

‘แม็คโคร’ ยันรับซื้อหมูถูกกฎหมาย มีเอกสารสำแดง ไม่ทราบเป็นหมูเถื่อน หลัง DSI บุกค้น

โดย nattachat_c

28 พ.ย. 2566

40 views

DSI เข้าตรวจค้น ‘สยามแม็คโคร’ หลังพบหลักฐาน รับซื้อชิ้นส่วนสุกรแช่แข็งจากบริษัทที่ถูกดำเนินคดี ‘หมูเถื่อน’ ด้านสยามแม็คโคร ยัน รับซื้อถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ทราบเป็นหมูเถื่อน ก่อนพบสินค้าไม่ได้มาตรฐานจึงเลิกการสั่งซื้อไปก่อนหน้าแล้ว ดีเอสไอ เตรียมพิสูจน์เอกสารสำแดง เร่งคลี่คลายคดี


วานนี้ (27 พ.ย.) อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) พร้อมคณะพนักงานสอบสวนคดีหมูเถื่อน 161 ตู้ เข้าตรวจค้น บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ ย่านพัฒนาการ หลังขยายผลพบพยานหลักฐานเชื่อมโยงว่ามีการรับซื้อชิ้นส่วนหมูแช่แข็งจากบริษัทที่ถูกดำเนินคดีหมูเถื่อน


โดยการเข้าค้นครั้งนี้ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปถ่ายทำ โดยใช้เวลาตรวจค้นราว 2 ชั่วโมง ก่อนที่ พันตำรวจตรีสุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และตัวแทนของบริษัทสยามแม็คโคร จะออกมาแถลง


พันตำรวจตรีสุริยา บอกว่า การเข้ามาตรวจค้นครั้งนี้เป็นการขยายผลต่อมาจากการเข้าค้นที่บริษัท เว้ลท์ซี่ แอนด์ เฮ็ลธ์ซี ฟูดส์ จำกัด ที่ลักลอบนำเข้าหมูเถื่อน และมีหลักฐานพบว่าได้จัดส่งสินค้าส่วนหนึ่ง เช่น เนื้อหมูและตับหมูแช่แข็ง ให้กับ บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ดีเอสไอจึงได้นำหมายค้น เพื่อเข้ามาตรวจค้น พร้อมขอเอกสารที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบต่อไป เบื้องต้นจะต้องตรวจสอบว่า การรับซื้อสินค้า ระหว่างบริษัทสยามแม็คโคร กับบริษัทของผู้ต้องหา มีความเชื่อมโยงหรือเกี่ยวข้อง หรือมีความผิดพลาดอย่างไรบ้าง


ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเอกสารการซื้อขายเบื้องต้น พบว่าซื้อขายโดยเปิดเผย และเป็นคู่ค้ากันมานานกว่า 10 ปี มูลค่าการซื้อขายอยู่ที่ประมาณ 390 ล้านบาท // สำหรับการตรวจสอบจะรู้ผลได้อาจจะต้องใช้เวลานานนับเดือน เพราะต้องรอเอกสารจากบริษัทสยามแมคโครก่อน ที่จะส่งตามมาภายหลัง


ด้านนาง ศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สยามแม็คโคร รับซื้อเนื้อหมู และจากแหล่งผลิตในประเทศ 100% โดยมีแหล่งผลิตที่ชัดเจน และมีใบรับรองถูกต้องตามกฎหมายจากกรมปศุสัตว์ทุกล็อต ส่วนเครื่องในหมู หากผู้บริโภคมีความต้องการบริโภคมาก ก็ต้องรับซื้อจากบริษัทที่นำเข้า แต่บริษัทที่นำเข้าต้องมีเอกสารสำแดงแหล่งที่มา การนำเข้าที่ถูกต้อง ชัดเจน ส่วนเหตุผลที่บริษัท เลือกรับซื้อเครื่องในและตับหมูจากบริษัทที่ตกเป็นผู้ต้องหานั้น เพราะเคยเป็นคู่ค้ากันมาหลายปี นอกจากเนื้อหมู ก็เคยรับซื้อปลาและอาหารทะเลต่างๆ ด้วย


กระทั่งเมื่อกลางปีที่แล้ว เนื้อหมูที่รับซื้อพบว่าไม่ได้มาตรฐานตามเกณฑ์ประกันคุณภาพ สยามแม็คโครจึงยุติการสั่งซื้อ เช่นเดียวกับตับหมู ที่เพิ่งเลิกรับซื้อไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เพราะคุณภาพไม่ได้มาตรฐาน และเมื่อวันที่ 15 และ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ก็มีหน่วยงานภาครัฐ กรมปศุสัตว์ กรมการค้าภายใน และสาธารณสุขจังหวัด เข้ามาตรวจสอบการดำเนินการ และเอกสารการรับซื้อสินค้าที่ศูนย์กระจายสินค้าแม็คโคร ที่มหาชัย และวังน้อย ซึ่งพบว่า สินค้าเนื้อหมูและตับหมูทั้งหมดมีความปลอดภัย ได้คุณภาพมาตรฐาน และมีแหล่งที่มาตรวจสอบย้อนกลับได้ทั้งหมด


อย่างไรก็ตามประเทศไทยสามารถสั่งซื้อตับหมูจากต่างประเทศได้ตามความต้องการของผู้บริโภาค เนื่องจากเครื่องในหมูมีมากน้อยไม่เท่ากัน อาจมีความจำเป็นต้องสั่งนำเข้าจากต่างประเทศ ส่วนเนื้อหมูทางบริษัทสยามแม็คโครรับสินค้าจากหมูที่ผลิตในประเทศเพียงเท่านั้น

--------------------รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/ex9JMN-xi3o

คุณอาจสนใจ

Related News