สังคม

ก้าวไกล-เพื่อไทย แท็กทีมจี้กลาโหม แจงปมบินรบเมียนมาล้ำน่านฟ้าไทย

โดย taweelap_b

1 ก.ค. 2565

181 views

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 65 ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ (ฉบับที่…) พ.ศ. … ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ทั้งนี้ ก่อนเข้าสู่การประชุมตามระเบียบวาระ นายณัฐพล สืบศักดิ์วงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้หารือถึงเหตุการณ์ที่วานนี้ (30 มิ.ย.65) มีเครื่องบินรบของประเทศเพื่อนบ้าน บินรุกล้ำเข้ามายังน่านฟ้าไทย ในพื้นที่ อ.พบพระ จ.ตาก โดยบินผ่านถึง 3 รอบ จึงอยากถามว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร และรัฐบาลไทยมีมาตรการรองรับปัญหาอย่างไร


ขณะที่ นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย หารือเรื่องเดียวกันว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล็ก กระทรวงกลาโหม ในฐานะกำกับดูแลต้องไม่ปล่อยให้กองทัพอากาศ ออกมาแก้ตัวว่าเขาบินมาไม่นาน เพราะชาวบ้านในพื้นที่บอกว่าทหารเพื่อนบ้านใช้เวลานาน ขณะที่เจ้าหน้าที่เราได้แต่ยืนดู ดังนั้น การประสานงานต้องดีกว่านี้ เพราะเขาเข้ามาในน่านฟ้าไทย กระทรวงกลาโหม ต้องมีคำตอบให้ประชาชน เพื่อความปลอดภัยของบ้านเมือง


ด้าน นายพรเพชร กล่าวว่า ตนรับทราบเรื่องนี้จากสื่อเท่านั้น แต่จะมอบหมายให้สำนักงานเลขาธิการทั้ง 2 สภา หาข้อมูลเรื่องนี้ เพื่อแจ้งให้ประธานรัฐสภาทราบต่อไป ตนเห็นด้วยว่าเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องดูแล


ทั้งนี้ ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายพรเพชร ได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่านายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ที่มีอาการป่วย และเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล ขณะนี้อาการดีขึ้นมากแล้ว แต่แพทย์เห็นควรให้งดเว้นการปฏิบัติภารกิจ วันนี้ตนจึงทำหน้าที่ประธานฯในที่ประชุม แต่จะขอพักรับประทานอาหารกลางวันในเวลา 12.30 น. ซึ่งจะดำเนินการประชุมอีกครั้งเวลา 13.00 น.

คุณอาจสนใจ

Related News