สังคม

จับตา 'โอมิครอน' กลายพันธุ์ BA.4 – BA.5 ในไทย หลังยุโรปพบการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น

โดย petchpawee_k

22 มิ.ย. 2565

21 views

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 2565 ศ.เกียรติคุณ ดร.วสันต์ จันทราทิตย์  หัวหน้าศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ให้สัมภาษณ์ถึงสายพันธุ์โควิด19 ว่า จากฐานข้อมูลโควิดโลก หรือ GISAID มีรายงานในประเทศแถบยุโรปและแอฟริกาใต้พบโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.5 และ BA.4 เพิ่มมากขึ้น โดย BA.5 พบการกลายพันธุ์ต่างไปจากสายพันธุ์ดั้งเดิมอู่ฮั่น มากที่สุดประมาณ เกือบ 90 ตำแหน่ง ส่วน  BA.4 พบการกลายพันธุ์ต่างไปสายพันธุ์ดั้งเดิมประมาณ 80ตำแหน่งศูนย์จีโนมทางการแพทย์ รามาฯ เผยข้อมูลเฝ้าระวังโควิดโอมิครอน พบสายพันธุ์ย่อย BA.5 และ BA.4 เพิ่มมากขึ้น การกลายพันธุ์เพิ่ม ก่อเกิดความเสี่ยงอาจหลบภูมิคุ้มกัน และแพร่ระบาดในอนาคต ขณะนี้พบติดเชื้อรายใหม่ในโปรตุเกส รักษาใน รพ.เพิ่มกว่า 80% ส่วนใหญ่ประเทศแถบยุโรป ขณะที่ไทยมีรายงาน 26 คน  เตือนคนไทยระวัง ขอให้ปฏิบัติมาตรการเข้มส่วนบุคคล สวมแมสก์ เว้นระยะห่าง ไม่อยู่ในที่แออัด


หมอวสันต์ กล่าวว่า การกลายพันธุ์มากขึ้นก่อให้เกิดความสุ่มเสี่ยงที่จะหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันและอาจจะแพร่ระบาดไปทั่วโลกได้ในอนาคต แต่อาการจะรุนแรงมากหรือไม่ยังต้องติดตามข้อมูลผู้ติดเชื้อเข้ารักษาใน รพ.มีอาการรุนแรงแค่ไหน แต่ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในโปรตุเกสที่เข้ารักษาในรพ.เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือแอฟริกาใต้เพิ่มขึ้นประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วยอังกฤษ ออสเตรีย เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี เบลเยี่ยม สเปน อิตาลี เดนมาร์ก ส่วนใหญ่เป็นประเทศแถบยุโรปเกือบทั้งหมดที่เริ่มเห็นสัญญาณผู้ติดเชื้อรายใหม่เข้า รพ.เพิ่มขึ้น  


ที่น่ากังวลคือผลการทดลองในสัตว์ทดลองเบื้องต้นบ่งชี้ว่า BA.4 และBA.5 เพิ่มจำนวนได้ดีในเซลล์ปอด อันอาจจะก่อให้เกิดการติดเชื้อปอดอักเสบขึ้นได้ในมนุษย์ ซึ่งต่างไปจากโอมิครอนสายพันธุ์ดั้งเดิม BA.1และ BA.2 ซึ่งเพิ่มจำนวนได้ดีในเซลล์ของเยื่อบุระบบทางเดินหายใจส่วนบน ไม่ลงมาแพร่ติดต่อในระบบทางเดินหายใจส่วนล่างที่ปอด


อย่างไรก็ตาม เป็นการทดลองในสัตว์ทดลอง ยังต้องติดตามข้อมูล แต่ข้อมูลดังกล่าวบ่งชี้ได้ว่าเริ่มกลับระบาดแล้วในยุโรปและแอฟริกาใต้ แต่จะรุนแรงหรือไม่ยังต้องรอประเมินหน้างานจากผู้ป่วยที่เข้ารพ.


ขณะนี้บางประเทศในยุโรปมีการยกระดับการเตือนภัยแล้ว โดยเฉพาะที่โปรตุเกสหน่วยควบคุมโรคของยุโรปได้ยกระดับให้เป็นสายพันธุ์ที่ต้องระมัดระวัง แต่องค์การอนามัยโลก (WHO) ยังไม่ได้ยกระดับให้ BA.4และBA.5 เป็นสายพันธุ์น่ากังวลใจ
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/5pqzQPj0-Zc

คุณอาจสนใจ