สังคม

ชวนชมปรากฏการณ์ 'ซูเปอร์มูนสีเลือดแห่งฤดูดอกไม้บาน' คืนวันวิสาขบูชา 26 พ.ค.64

โดย thichaphat_d

26 พ.ค. 2564

375 views

เชิญชมปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ในคืนวันที่ 26 พ.ค.2564 ซึ่งตรงกับวันวิสาขบูชา โดยเป็นปรากฏการณ์ที่พระจันทร์เต็มดวงโคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุด จนเห็นว่าส่องสว่างเป็นดวงกลมโตกว่าปกติ หรือที่เรียกกันว่า ‘ซูเปอร์มูน’ โดยปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นพร้อมกับ ‘จันทรุปราคาเต็มดวง’ ในคราวเดียวกันอีกด้วย


นักดาราศาสตร์ในโลกตะวันตกตั้งชื่อให้ปรากฏการณ์พิเศษนี้ว่า ‘ซูเปอร์มูนสีเลือดแห่งฤดูดอกไม้บาน’ (Super flower blood moon) นับเป็นปรากฏการณ์ของดวงจันทร์ที่มีเพียงครั้งเดียวเท่านั้นในรอบสองปีครึ่ง และยังคาดว่าเป็นจันทรุปราคาเต็มดวงเพียงครั้งเดียวของปี 2021


เหตุที่ดวงจันทร์ในปรากฏการณ์นี้ได้ชื่อว่าเป็นสีเลือดในฤดูดอกไม้บาน เพราะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม อันเป็นช่วงเวลาฤดูใบไม้ผลิในซีกโลกเหนือที่ดอกไม้หลายชนิดพากันเบ่งบาน โดยในขณะที่เกิดจันทรุปราคาเต็มดวงนั้น เงาของโลกจะบดบังแสงอาทิตย์ไปเกือบทั้งหมด แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ลอดผ่านชั้นบรรยากาศโลกไปถึงดวงจันทร์ได้ ทำให้เกิดการกรองแสงสีฟ้าออกไป จนเรามองเห็นดวงจันทร์เป็นสีแดงจาง ๆ คล้ายกับเลือดนั่นเอง


ซูเปอร์มูนสีเลือดในฤดูดอกไม้บานครั้งนี้ สามารถสังเกตเห็นได้ในพื้นที่ทางตะวันตกของอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ รวมทั้งบางส่วนของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ออสเตรเลีย, และภูมิภาคโอเชียเนีย โดยซูเปอร์มูนสีเลือดอาจเกิดขึ้นให้เห็นเป็นเวลานานถึง 104 นาที


แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าผู้ชมในประเทศไทยจะเห็นการเกิดจันทรุปราคาได้เพียงบางส่วนเท่านั้น โดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) แนะนำว่าผู้สนใจสามารถสังเกตดวงจันทร์ได้ด้วยตาเปล่าระหว่างเวลา 18:38-19:52 น.

คุณอาจสนใจ