สังคม

‘ผู้ว่าฯ นครปฐม’ ยัน ไม่รู้จัก ‘กำนันนก’ เป็นการส่วนตัว สั่งปลดจาก กต.ตร.เพราะขาดคุณสมบัติ

โดย paweena_c

18 ก.ย. 2566

62 views

แจงแล้ว... ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เผยเหตุปลด “กำนันนก” จาก กต.ตร.จังหวัดนครปฐม เพราะขาดคุณสมบัติ หลังถูกจับดำเนินคดีเอี่ยวยิง “สารวัตรแบงค์” พร้อมเรียกถกด่วน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คุยกรอบการวางตัวทำงานพรุ่งนี้ ยืนยันไม่รู้จักเป็นการส่วนตัว

จากหนังสือคำสั่งลงนามโดย นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ในฐานะประธานกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ หรือ กต.ตร.จังหวัดนครปฐม มีคำสั่งให้ นายประวีณ จันทร์คล้าย หรือ “กำนันนก” พ้นจากตำแหน่ง กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการศาสนาหรือวัฒนธรรม ใน กต.ตร.จังหวัดนครปฐม เนื่องจาก “กำนันนก” ถูกตำรวจจับดำเนินคดีในความผิดฐานเป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพยายามฆ่าผู้อื่น ตามหมายจับศาลจังหวัด  จึงเป็นเหตุให้ขาดคุณสมบัติ ในการเป็น กต.ตร.จังหวัดนครปฐม ตามระเบียบ ก.ต.ช.ฯ ตั้งแต่วันที่ 11 กันยายน ที่ผ่านมา

สำหรับ “กำนันนก” ผู้ต้องหาในคดียิงสารวัตรแบงค์เสียชีวิต ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น กต.ตร.จังหวัดนครปฐม เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2566 ประเด็นนี้ ผู้ว่าฯ จังหวัดนครปฐม ให้สัมภาษณ์ ขณะมาเข้าร่วมประชุมขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาล ที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธาน ที่กรุงเทพฯ ถึงเหตุผลสั่งปลด กำนันนก พ้น กต.ตร.ว่า เนื่องจากกำนันนก ถูกดำเนินคดี จึงขาดคุณสมบัติ ต้องมีคำสั่งปลดออกจากตำแหน่งตั้งแต่เกิดเหตุ ซึ่งการดำรงตำแหน่งนี้ ฝ่ายเลขาธิการของ กต.ตร.เป็นผู้เสนอชื่อขึ้นมา และผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติเรียบร้อย

ผู้ว่าฯ นครปฐม กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบข้อมูลยัง ไม่พบชื่อกำนันนก เป็นกรรมการชุดอื่นๆ อีกทั้งก่อนหน้านี้ ก็ไม่เคยถูกร้องเรียนให้ตรวจสอบพฤติกรรม พร้อมยืนยัน ส่วนตัวไม่เคยรู้จักกำนันนกมาก่อน แต่ได้ผ่านขั้นตอนการเลือกตั้งเป็นกำนันอย่างถูกต้อง พร้อมกันนี้ได้สั่งการให้ ทุกหน่วยงานเข้าไปตรวจสอบโครงการ ที่บริษัทของกำนันนก ชนะการประมูลตามขั้นตอน ส่วนจะมีการฮั้วการประมูลหรือไม่ อยู่ระหว่างเร่งติดตามจากหลายหน่วยงานให้เร็วที่สุก และมีโครงการที่ส่อพิรุธหรือไม่ นั้น ยังตอบชัดเจนไม่ได้ หากพบว่า มีเจ้าหน้าที่ของจังหวัดเกี่ยวข้องด้วย จะลงโทษทางวินัย

นายสุรศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ในวันพรุ่งนี้จังหวัดนครปฐมจะเรียก กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทุกหมู่บ้าน ทุกตำบลมาพูดคุย ทำความเข้าใจถึงกรอบอำนาจหน้าที่ การเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต้องวางตัว และประกอบอาชีพที่สุจริต ที่สำคัญเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกบ้าน พร้อมยอมรับว่า เคยรวบรวมรายชื่อกำนัน ผู้ใหญ่บ้านที่มีพฤติกรรมคล้ายกำนันนก แต่ไม่สามารถระบุชื่อได้รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/tPcwCgRkTQI

คุณอาจสนใจ

Related News