สังคม

สุดทน! ‘2 ป้า’ เปิดใจ แขวนกกน.ประชดหมู่บ้าน ทำน้ำไหลที่ทำกิน ปลา-พืชผักเน่าตาย แต่ไม่แก้ไข

โดย JitrarutP

3 มี.ค. 2566

231 views

วันที่ 3 มี.ค. 66 รายการโหนกระแสพูดคุยกับ ป้าสมคิด และ ป้าสมปอง 2 เจ้าของที่ดิน, ลุงเซียม คนดูแลบ่อปลา, สงกรานต์ แสงสุข ตัวแทนหมู่บ้าน, ธนดล แก้วประเสริฐ ผู้ใหญ่บ้านคลองบัวลอย อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ, ดร.มนต์ชัย จงไกรรัตนกุล รองประธานคณะกรรมการเผยแพร่ความรู้ทางกฎหมายสภาทนายความ และสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับ นายศุภมิตร ชิณศรี ผู้ว่าฯ จ.สมุทรปราการ ถึงกรณีเอากางเกงในแขวนประท้วงเชิงสัญลักษณ์โครงการของหมู่บ้านแห่งหนึ่งถมที่สูง ปล่อยน้ำไหลเข้าพื้นที่ทำมาหากิน จนปลาตาย พืชผักเน่า


“ป้าสมปอง” และ “ป้าสมคิด” 2 เจ้าของที่ดิน ในพื้นที่ ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เปิดใจในรายการโหนกระแส หลังตัดสินใจเอากางเกงในและรองเท้าแขวนสูงเสียดฟ้า ประท้วงเชิญสัญลักษณ์ เนื่องจากโครงการของหมู่บ้านแห่งหนึ่งถมที่สูง ปล่อยน้ำไหลเข้าพื้นที่ทำมาหากิน จนปลาตาย พืชผักเน่า บางวันฝนตกหนักก็ไหลท่วมบ้าน พร้อมเผยด้วยว่า ที่ตัดสินใจทำแบบนี้เพราะทนมาหลายปี 2560 แล้ว ได้มีการเรียกร้องและไปแจ้งศูนย์ดำรงธรรมมานานก็ไม่ได้รับการแก้ไข มิหนำซ้ำโครงการยังบอกให้ไปฟ้องร้องเอาอีก


“โครงการถมที่สูง น้ำไหลลงที่ป้า มันเครียด เราเสียหาย เลี้ยงปลาก็ตาย พืชผักก็เน่า ไปเคลียร์กับเขา เขาก็เฉย เขาบอกที่สูงต้องไหลลงที่ต่ำเป็นวัฏจักร เราปลูกผักขาย เลี้ยงปลาในที่แปลงนี้ พืชผักตายเก็บไม่ได้ ไปติดต่อโครงการเขาก็มาไกล่เกลี่ย แล้วเงียบไปเรื่อยๆ จนเราเกิดความกดดัน ก็เลยขึ้นกางเกงใน รายได้เราอยู่ที่การเกษตรตรงนั้น แล้วตอนนี้เราไม่มีรายได้แล้ว ก็ต้องหาทางออก โครงการมีหมายศาลมาฟ้องป้า ว่าทำให้โครงการเขาเสียหาย ที่ขึ้นกางเกงใน” 2 ป้าผู้เสียหาย กล่าว...

นอกจากนี้ยังเผยด้วยว่า ทั้งคู่อดทนมาตั้งแต่ปี 2561 ที่ได้รับผลกระทบเหล่านี้ ไปแจ้งความ สภ.บางแก้ว ตำรวจก็บอกว่าเป็นที่ดินของเขา เขาจะทำอะไรก็ได้ ตนก็คุยกันกับญาติพี่น้อง และตัดสินใจไปเอารองเท้าจากกองขยะ และกางเกงในที่ใช้แล้วของตน มาแขวนเชิงสัญลักษณ์ จนมีคนมาถ่ายคลิปแล้วปรากฏในโลกออนไลน์

อย่างไรก็ตาม นายศุภมิตร ชิณศรี ผู้ว่าฯ จ.สมุทรปราการ เปิดเผยว่า ตนเพิ่งเข้ารับตำแหน่งได้ 2 เดือน หลังทราบข่าวจะเร่งดำเนินการตรวจสอบ และในวันพรุ่งนี้ (4 มี.ค. 66) จะลงพื้นที่ไปพบกับป้าและตรวจสอบปมปัญหาดังกล่าว

คุณอาจสนใจ

Related News