สังคม

แม่เลี้ยงเดี่ยวตกงาน ดูแล 9 ชีวิต อดมื้อกินมื้อ นอนอัดกันในห้องเช่า สุดเวทนาไม่มีแม้แต่เงินซื้อผ้าอนามัยให้ลูก

โดย panisa_p

16 ก.พ. 2567

238 views

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเช่าเลขที่ 197 หมู่ที่ 4 ต.ในควน อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง นางสาวพรรณทิพย์  หรือดำ อายุ 30 ปี กลายเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต้องดูแลลูก 5 คน เป็นหญิง 4 คนและชาย 1 คน กำลังเรียนอยู่ชั้น ป.2 -ม.3 อายุ 8-15 ปี โดยมีน้องสาวอีก 2 คน ซึ่งเป็นเด็กพิเศษ 1 คน และหลานชายอีก 1 คน มาขออาศัยอยู่ด้วย รวมทั้งหมด 9 ชีวิต อาศัยในบ้านเช่าหลังเล็กๆ ราคา 1,000 บาทต่อเดือน ตอนนี้เริ่มแบกรับภาระไม่ไหว จึงตัดสินใจให้ลูกสาวคนโตที่กำลังเรียนอยู่ชั้น ม.2 กำลังจะขึ้น ม.3 ลาออกจากโรงเรียนกลางคัน เพราะส่งเสียไม่หว เนื่องจากทำงานรับจ้างรายวัน รายได้ 100-200 บาทเท่านั้น แต่ตอนนี้ตกงานมานาน 5 เดือนแล้ว


ซึ่งในสภาพบ้านเช่า พบว่ามีไฟฟ้าหลอดกลมๆ เพียงดวงเดียว ที่เหลือหลอดไฟขาด ไม่มีเงินจ้างช่างมาซ่อมให้ ภายในบ้านมีหม้อไฟฟ้า 1 ใบและพัดลม 3 ตัวสำหรับ 9 ชีวิต ไม่มีที่นอน ไม่มีโต๊ะเก้าอี้ให้เด็กๆ ได้เขียนหนังสือ มีเพียงเสื่อเก่าๆ และผ้าห่มบางๆ ที่ต้องใช้ร่วมกันเวลานอน ก็ต้องเบียดเสียดกันทั้งหน้าบ้านและหลังบ้าน ท่ามกลางกองเสื้อผ้าที่เหม็นอับ เพราะไม่มีเงินซื้อกะละมัง ผงซักฟอกและจ่ายค่าน้ำ


หนึ่งในจำนวน 9 คนเป็นผู้หญิง 7 คน อยู่ในวัยมีประจำเดือน 6 คน บางเดือนไม่มีผ้าอนามัยใส่ จึงต้องขาดเรียนเพื่อเก็บตัวอยู่กับบ้านจนกว่าประจำเดือนจะหมด โดยอีก 8 ชีวิตไม่สามารถออกไปรับจ้างทำงานได้ เพราะมีกฎหมายคุ้มครองเด็ก ภาระทั้งหมดจึงตกอยู่ที่คุณแม่เพียงคนเดียว ทำให้ทั้ง 9 ชีวิตต้องอดมื้อกินมื้อ โดยลูกทั้ง 4 คนขาดเรียนบ่อยเพราะไม่มีเงิน โชคดีที่คุณครูมอบรถจักรยานจากมูลนิธิปอเต็กตึ้งให้ปั่นไปโรงเรียนจำนวน 3 คัน ระยะทางประมาณ 7-8 กิโลเมตรหรือข้ามอำเภอ จากย่านตาขาวไปเรียนอยู่ที่โรงเรียนใน อ.ปะเหลียนจ.ตรัง และเอาอาหารกลางวันที่เหลือจากโรงเรียนมาให้ทั้ง 9 ชีวิตได้กินประทังความหิว


โดยผู้เป็นแม่ไม่มั่นใจว่าลูกทั้ง 4 คนที่เหลือ จะได้เรียนต่อในเทอมหน้าหรือไม่ เพราะตกงาน แถมค้างค่าน้ำค่าไฟและค่าเช่าบ้านตกเดือนละประมาณ 2,000 บาทด้วย จึงวอนช่วยเหลือเพื่อให้ลูกๆ ได้เรียนหนังสือและไปต่อได้ ซึ่งที่ผ่านมามีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาเพียงครั้งเดียวแล้วหายเงียบไปนานกว่า 2 ปีแล้ว ส่วนใครอยากจะช่วยเหลือสามารถติดต่อไปได้ที่คุณครูน้อย โรงเรียนวัดควนวิไล อ.ปะเหลียน จ.ตรัง


ด้านนางสาวพรรณทิพย์ อายุ 30 ปี กล่าวว่า ตอนนี้มีลูก ๆ ต้องดูแล รวมทั้งน้องสาวและหลานรวม 9 คน ห่วงลูกหลายเรื่องทั้งความเป็นอยู่และการเรียนกลัวว่าลูกจะไม่ได้เรียน มีไฟ 1 ดวงนอกนั้นไม่มีอะไร ไม่มีที่นอน ไม่พอใช้ได้อดมื้อกินมื้อบ่อย ส่วนมากได้แกงมาจากโรงเรียน หน่วยงานของรัฐไม่มีใครยื่นมือมาช่วยเหลือนอกจากคุณครูอย่างเดียว


จริง ๆ ค่าใช้จ่ายต่อเดือนประมาณ 5,000 บาทแต่ตอนนี้เดือนละพันยังหาไม่ได้ เพราะตกงาน จึงต้องผัดผ่อนค่าน้ำค่าไฟ 3 เดือนจ่ายเดือนเดียว ส่วนเทอมหน้าถ้าตนตกงานก็ไม่รู้ก็ไม่รู้ว่าลูกจะได้เรียนหรือไม่ ตอนนี้มีเพียงคุณครูที่ได้ช่วยเหลืออยู่ ได้กินข้าวได้ไปเรียน ถ้าอยู่บ้านก็อดกันทุกวัน

คุณอาจสนใจ

Related News