สังคม

จำคุก 12 ปี ไม่รอลงอาญา ลูกสาว 'อาม่าฮวย' ลักทรัพย์แม่ 24 ล้าน

โดย panisa_p

1 พ.ย. 2565

2.2K views

วันนี้ (1 พ.ย. 65) เวลา 09.30 น. ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 41 ศาลอาญาพระโขนง ได้อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ยืนตามศาลชั้นต้น จำคุกนางมาวดี ศรีวิรัตน์ ลูกสาวอาม่าฮวย ศรีวิรัตน์ 12 ปี ไม่รอลงอาญา


จากกรณีที่อาม่าฮวย มีบัญชีเงินฝากอยู่ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาบิ๊กซีสวนหลวง และ ถนนศรีนครินทร์ (อุดมสุข) อีกจำนวน 24,757,400 บาท นางมาวดีฯ ได้ถอนเงินจากบัญชีนางฮวย ไปซื้อกองทุนในนามตนเอง ซื้อประกันชีวิตในนามตนเอง และโอนเข้าบัญชีตนเอง เป็นจำนวนถึง 24,757,400 บาท


นางฮวย จึงได้ฟ้องนางมาวดี เป็นคดีอาญา ที่ศาลอาญาพระโขนง คดีหมายเลขดำที่ อ.1668/2563 ระหว่างนางฮวย ศรีวิรัตน์ โดยนางสาวมินตรา ศรีวิรัตน์ ผู้รับมอบอำนาจ โจทก์ กับ นางมาวดี ศรีวิรัตน์ จำเลย ข้อหาลักทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 , 334


ซึ่งต่อมาศาลอาญาพระโขนง ได้คำพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 334 การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 91 จำคุกกระทงละ 2 ปีจำนวน 6 กระทง รวมจำคุก 12 ปี พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้ว


การกระทำความผิดของจำเลยเป็นการกระทำต่อโจทก์ซึ่งเป็นบุพการีโดยใช้โอกาสที่จำเลยเป็นผู้ดูแลระหว่างโจทก์เจ็บป่วย ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ทั้งเงินที่จำเลยลักไปเป็นเงินจำนวนสูงมาก นับเป็นเรื่องร้ายแรง ดังนั้นแม้ไม่ปรากฏว่าจำเลยเคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน กรณีก็ไม่มีเหตุให้รอการลงโทษ จำเลยยื่นอุทธรณ์ และวันนี้ศาลอุทธรณ์ก็ได้มีคำพิพากษา


ศาลอุทธรณ์วินิจฉัยว่า จำเลยอาศัยความป่วยเจ็บของโจทก์ พาโจทก์ไปเบิกเงืนยังธนาคารต่างๆ โดยที่โจทก์ไม่ยินยอม ทั้งการซื้อกองทุนในนามจำเลย ซื้อประกันชีวิตในนามจำเลย และนำเงินเข้าบัญชีในนามของจำเลยเอง การยักย้ายถ่ายโอนเงินของโจทก์เพื่อแสวงหาประโยชน์ส่วนตัว ถือเป็นการทุจริต


อีกทั้งผิดวิสัยของผู้เป็นบุตรผู้พึงกตัญญูรู้คุณมารดา แต่กลับลักเอาเงินของโจทก์ ซึ่งเป็นมารดาไปโดยทุจริต และจำเลยนำเงินบางส่วนไปลงทุนในกิจการรีสอร์ทของจำเลยตามภาพถ่ายการก่อสร้างทั้งตั้งรีสอร์ท และสำเนาโฉนดที่ดิน เอกสาร จ.44 พฤติการณ์จำเลยมีเจตนาเอาเงินของโจทก์ไปโดยทุจริต จึงพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น


นอกจากคดีนี้แล้ว ยังมีคดีที่นางฮวย ฟ้องนางมาวดีและพนักงานธนาคารรวม 5 คน กรณีที่ลักเงินไปจากธนาคารกสิกรไทยเป็นเงินกว่า 200 ล้านบาท ซึ่งศาลนัดฟังคำพิพากษาวันที่ 14 พ.ย.นี้

คุณอาจสนใจ

Related News