สังคม

หมอหนักใจ คนแห่ล่าค้างคาวมากิน หวั่นโรคระบาดอีกรอบ ซัด 3 ปีไม่ได้เรียนรู้อะไรเลย?

โดย nicharee_m

30 ก.ย. 2565

2.2K views

นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ หรือ หมอหม่อง อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก หลังมีกระแสข่าวคนแห่ออกล่าค้างคาว นำมากินเป็นยาบำรุง โดยข้อความระบุว่า

“เห็นข่าวเชียร์ให้คนไปกินค้างคาว เป็นยาบำรุงแบบนี้ แล้วหนักใจมาก มันแสดงให้เห็นว่า 3 ปีที่ผ่านมา ที่เกิดโรคระบาดหยุดโลก เศรษฐกิจพังพินาศ คนไทยจำนวนหนึ่งไม่ได้บทเรียนอะไรเลย

มนุษย์ต้องไม่บริโภคค้างคาว (และสัตว์ป่าอีกหลายสายพันธุ์) โดยเด็ดขาด ขณะนี้ ยังมีไวรัสในสัตว์อีกราว 10,000 สายพันธุ์ ที่พร้อมจะข้ามมาระบาดในมนุษย์ ซึ่งจะเป็นต้นตอการระบาดครั้งใหญ่อีกหลายรอบได้

ผมขอตำหนิสื่อ ที่ไม่ได้เรียนรู้อะไรเลย และไม่รับผิดชอบในการเสนอข่าวแนวยุยงส่งเสริม เรื่องแบบนี้ กรมอุทยานฯ กรมควบคุมโรคติดต่อ ต้องเฝ้าระวัง ติดตาม และจัดการอย่างจริงจัง ผมเห็นกระทรวงสาธารณสุข ส่งตัวแทนระดับสูงไปประชุม WHO ทั่วโลกก็ให้ความสำคัญในการป้องกัน จัดการแหล่งก่อโรคเช่นนี้

ประชุมกันมาเยอะแล้ว ผมอยากเห็นการปฏิบัติที่เป็นรูปธรรมเสียที กำจัดการค้าสัตว์ป่า เพื่อการบริโภค และการเอามาเป็นสัตว์เลี้ยงให้หมดสิ้นไป (ตอนนี้ก็ยังซื้อขายออนไลน์กันสนั่น)

ถ้าเรายังไม่ได้บทเรียนจาก 3 ปีที่ผ่าน ผมว่ามนุษย์เราน่าจะเป็น species ที่โง่เขลาที่สุดแล้วครับ”


คุณอาจสนใจ

Related News