สังคม

“สปสช.” เตือนปชช. ระวังแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ล้วงถามข้อมูลส่วนตัว

โดย parichat_p

2 พ.ค. 2565

49 views

สปสช.เตือนประชาชนระวังแก๊งคอลเซ็นเตอร์แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่โทรหลอกถามข้อมูลส่วนบุคคล ชี้ สปสช.จะโทรหากรณีเดียวคือถามผู้ป่วยโควิด-19 ที่ลงทะเบียนเข้า Home Isolation ว่าจะให้จัดส่งยาให้ที่บ้านระหว่างรอหน่วยบริการตอบรับหรือไม่ ไม่มีสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลและไม่โทรหาในกรณีอื่นๆ ย้ำอย่าหลงเชื่อให้ข้อมูลไปเด็ดขาด


ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการในฐานะโฆษกสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า สปสช.ได้รับรายงานว่าในระยะนี้มีแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรศัพท์ล่อลวงประชาชนหลอกถามข้อมูลส่วนบุคคลโดยอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จาก สปสช. หรือจากสายด่วน สปสช. 1330


ดังนั้นจึงขอแจ้งให้ประชาชนโปรดระมัดระวังตัว ไม่หลงเชื่อคำแอบอ้างดังกล่าว และขอยืนยันว่า สปสช. จะโทรหาประชาชนในกรณีเดียวเท่านั้นคือเมื่อบุคคลนั้นลงทะเบียนเข้ารับการดูแลในระบบ Home Isolation และไม่ได้รับการติดต่อกลับจากหน่วยบริการ


อีกทั้งการโทรหาผู้ป่วยก็จะไม่สอบถามข้อมูลส่วนบุคคลเนื่องจากผู้ป่วยได้แจ้งข้อมูลตั้งแต่ขั้นตอนการลงทะเบียนแล้ว


"ช่วงนี้เราจะเห็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์พัฒนารูปแบบการหลอกลวงโดยแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆตั้งแต่เจ้าหน้าที่ธนาคาร ตำรวจ ปปส. ไปรษณีย์ กสทช. และล่าสุดคือ สปสช. ซึ่งมักหลอกถามข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด เบอร์โทรศัพท์ หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขหลังบัตรประชาชน ฯลฯ หรือหนักกว่านั้นคือหลอกให้โอนเงินเลย


ดังนั้นขอให้ประชาชนโปรดระมัดระวังตัว อย่าหลงเชื่อโดยง่าย หากไม่แน่ใจว่าเป็นเจ้าหน้าที่จริงหรือไม่ก็อาจโทรสอบถามไปยังหน่วยงานนั้นๆ โดยตรง" ทพ.อรรถพร กล่าว


ทพ.อรรถพร ย้ำอีกว่า ในกรณีของ สปสช. ไม่มีนโยบายโทรหาประชาชน จะมีกรณีเดียวที่โทรคือกลุ่มผู้ป่วยโควิด-19 ที่ลงทะเบียนเข้าระบบ Home Isolation แล้วหน่วยบริการยังไม่ตอบรับ


ซึ่งเจ้าหน้าที่จะโทรถามว่าท่านต้องการให้ส่งยาให้หรือไม่ ไม่ได้ถามข้อมูลส่วนบุคคล และไม่ได้โทรหาในเรื่องอื่นๆแต่อย่างใด ดังนั้น ถ้าเจอกรณีแบบนี้อย่าไปให้ข้อมูลส่วนบุคคลกับคนที่อ้างว่าโทรมาจาก สปสช. เพราะข้อมูลเหล่านั้นจะถูกมิจฉาชีพนำไปสวมรอยทำธุรกรรมการเงินจนทำให้เจ้าของข้อมูลตัวจริงสูญเสียทรัพย์สิน หรือที่ร้ายกว่านั้นอาจถูกนำไปสวมรอยก่ออาชญากรรมอื่นๆ


ทำให้ต้องเจอกับความยุ่งยากในการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเองกับตำรวจหรือในชั้นศาล รวมทั้งหากพบว่ามีการแจ้งให้โอนเงินไม่ว่าจะกรณีใดๆก็โปรดอย่าได้หลงเชื่อโดยเด็ดขาด

คุณอาจสนใจ

Related News