สังคม

จนท.จับแรงงานเถื่อนเมียนมา นอนซ่อนตัวในสวนยางรอข้ามไปมาเลฯ ชี้เสียค่าหัวกว่า 3 หมื่น/คน

โดย parichat_p

11 มี.ค. 2565

51 views

วันนี้(11มี.ค.65) พ.อ.ฐนิตพนธ์ หงษ์วิไล ผบ.ฉก.ร.5 พ.ต.อ.บรรเทิง เหล่าเจริญ ผกก.สภ.สะเดา พร้อมหทารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่5ร่วมกับตำรวจสภ.สะเดา ตชด.437และตม.จังหวัดสงขลา


จับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองได้จำนวนมากถึง 46 คน เป็นชาย 34 คน หญิง 12 คนขณะนอนซ่อนตัวอยู่ในป่าสวนยางพารา พื้นที่หมู่7 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา ขณะรอผู้นำพาเดินทางข้ามแดนเข้าไปยังประเทศมาเลเซีย


หลังจากได้รับแจ้งจากเจ้าของสวนยางพาราว่ามีกลุ่มคนต่างด้าวมาซ่อนตัวอยู่เป็นจำนวนมาก จึงรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ


จากการสอบสวนผ่านล่ามพบว่าแรงงานเมียนมาทั้งหมดแยกออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกเคยทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯแต่อยากไปทำงานที่มาเลเซีย จึงติดต่อนายมองมาว นายหน้าคนพม่าซึ่งอยู่ในประเทศมาเลเซีย จ่ายค่าหัวคนละ 30,000 บาท โอนให้ก่อนครึ่งหนึ่ง ที่เหลือจะจ่ายเมื่อเดินทางถึงประเทศมาเลเซีย โดยเดินทางจากกรุงเทพโดยรถทัวร์ มาลงที่ อ.หาดใหญ่ และมีรถตู้พามาส่งยังบริเวณสวนยางพารา


อีกกลุ่มเดือนทางมาจากรัฐยะไข่ เมียนมา ติดต่อผ่านนายหน้าคนพม่าที่อยู่ประเทศมาเลเซีย จ่ายค่าหัวคนละ 26,000 บาท และโอนให้แล้วครึ่งหนึ่ที่เหลือจะจ่ายเมื่อบเดินทางถึงประเทศมาเลเซียเช่นกัน โดยลักลอบเดินทางเข้ามาทาง อ.เกาะสอง ผ่านช่องทางธรรมชาติเข้ามายังจ.ระนอง เดินทางต่อโดยรถบรรทุกมาส่งที่บริเวณสวนยางพารา เพื่อรอเดินทางต่อเข้าไปยังประเทศมาเลเซีย แต่ก็ถูกจับกุมได้ก่อน


เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวทั้งหมดดำเนินคดีในข้อหาเป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และจะทำการตรวจคัดกรองโควิด และดำเนินการผลักดันกลับประเทศต้นทางต่อไป

คุณอาจสนใจ