สังคม

โรฮิงญาถูกปล่อยทิ้งเกาะดง เผยเสียค่านายหน้า 38,000 บาท/คน แต่ส่งไม่ถึงปลายทางมาเลเซีย

โดย pattraporn_a

4 มิ.ย. 2565

134 views

ชาวโรฮิงญา 59 คน ถูกนำไปปล่อยทิ้งบนเกาะดง ทางทิศตะวันตกของเกาะหลีเป๊ะ หลายคนอยู่ในสภาพอิดโรย อดน้ำและอาหาร เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมก่อนนำขึ้นฝั่ง ยอมรับถูกคนนำพาปล่อยไว้ อ้างถึงประเทศมาเลเซียแล้ว


การลักลอบขนย้ายชาวโรฮิงญา ไปประเทศที่ 3 ผ่านน่านน้ำไทยยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง และถือเป็นปัญหาการค้ามนุษย์อีกรูปแบบ ที่ข่าว 3 มิติ เกาะติดมาโดยตลอด ซึ่งวันนี้ก็พบ ชาวโรฮิงญาประมาณ 60 คน ในจำนวนนี้มีทั้ง ผู้ใหญ่และเด็ก ถูกนำไปปล่อยทิ้งไว้บนเกาะแห่งหนึ่ง ใกล้ๆเกาะหลีเป๊ะของจังหวัดสตูลตั้งแต่คืนที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ไปพบหลายคนก็อยู่ในสภาพอิดโรยเพราะขาดน้ำและอาหาร


เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติตะรุเต่า พบชาวโรฮิงญากลุ่มนี้อยู่ที่เกาะดง ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะหลีเป๊ะ ได้โยนน้ำดื่มที่ไปให้ชาวโรฮิงญาที่นั่งรวมกลุ่มกับบนโขดหิน ระหว่างประสานความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่บนฝั่ง


โดยชาวโรฮิงญากลุ่มนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติตะรุเต่า พบระหว่างออกลาดตระเวณ เมื่อ เวลา 12.00 นาฬิกาของวันนี้ ซึ่งนายพันธ์พงศ์ คงแก้ว หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล ได้รับรายงานจากนายมุมีน มะลินี ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ว่าขณะนำเรือตรวจการณ์พร้อมเจ้าหน้าที่ออกตรวจตราป้องกันตามภาระกิจปกติ เมื่อถึงบริเวณเกาะดง หมู่ที่ 8 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล จึงเข้าตรวจสอบ พบเป็นชาวโรฮิงญา ทั้งชายหญิง เด็กและผู้ใหญ่ แต่ละคน สภาพอิดโรย หลังจากการส่งน้ำดื่มให้ไปแล้ว จึงได้ประสานทหารเรือ หน่วยปฏิบัติการ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่งที่ 491 ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะหลีเป๊ะ อ.เมืองสตูล เข้าตรวจสอบ


ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำอาหารและน้ำดื่มไปให้กลุ่มบุคคลดังกล่าว โดยทางศรชล จังหวัดสตูล ได้ส่งเรือตรวจการณ์ 996 เพื่อไปรับตัวขึ้นมา รวมทั้งสิ้น 59 คน เป็นชาย 31 คน หญิง 23 คนและเด็ก 5 คน นำไปขึ้นฝั่ง และไปที่สถานีเรือละงู เพื่อสอบถามข้อมูล พร้อมทำบันทึกจับกุมตามขั้นตอน ระหว่างนั้นก็ควบคุมไว้ ในสถานที่ที่ทาง กอ.รมน. จังหวัดได้เตรียมไว้


จากการสอบสวนบุคคลดังกล่าว ทราบว่า ทั้งหมดเดินทางมาจากประเทศเมียนมา รวมทั้งสิ้น 180 คน แยกไปลงเรือคนละลำ ให้ไปส่งที่มาเลเซีย 120 คน แต่ปรากฎว่าถูกทางมาเลเซียได้จับกุมไว้ และส่วนที่เหลือคือกลุ่มนี้ ถูกคนขับเรือนำมาปล่อยไว้ที่เกาะดงเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยอ้างว่าถึงประเทศมาเลเซียแล้ว ซึ่งบุคคลดังกล่าวยอมรับว่า เสียค่าใช้จ่ายหัวละ 5,000 ริงกิต หรือประมาณคนละ 38,000 บาท

คุณอาจสนใจ

Related News