สังคม

60 ปี อุทยานเเห่งชาติเขาใหญ่ มรดกไทย-มรดกโลก

โดย pattraporn_a

21 ม.ค. 2565

58 views

มรดกโลกทางธรรมชาติ ที่มีผลต่อระบบนิเวศเเละสภาพภูมิอากาศอย่างมาก หนึ่งในนั้นอยู่ที่ผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ โดยเฉพาะอุทยานเเห่งชาติเขาใหญ่ ที่มีสัตว์ป่าเเละพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด เเละปีนี้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ก็จะมีอายุครบ 60 ปี เขาใหญ่ในปัจจุบันเป็นอย่างไร


ภาพของสัตว์ป่า ที่บันทึกได้ภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เเสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของระบบนิเวศที่มีทั้งเหยื่อเเละสัตว์ผู้ล่า ซึ่งมีผลต่อระบบนิเวศทางธรรมชาติ


กล้อง NCAPS คือระบบคาเมล่าเเทป หรือกล้องดักถ่ายที่กรมอุทยานเเห่งชาติสัตว์ป่าเเละพันธุ์พืช นำมาใช้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากต่องานวิจัย เเละการสำรวจพฤติกรรมเเละจำนวนประชากรสัตว์ป่า


นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานเเห่งชาติเขาใหญ่บอกว่า เทคโนโลยีมีส่วนสำคัญอย่างมากในงานอนุรักษ์ ปัจจุบันได้มีการนำระบบสมาร์ทพาโทร หรือการลาดตระเวนเชิงคุณภาพเข้ามาใช้ เพื่อควบคุมพื้นที่เเละเฝ้าระวังภัยคุกคามทุกรูปแบบ


เเละที่หลายคนเฝ้ารอ ก็คือพี่ใหญ่นักล่าอย่างเสือโคร่ง ที่หายไปจากเขาใหญ่นับ 10 ปี นี่คือเป้าหมายที่นักอนุรักษ์ตั้งเป้าไว้ เพื่อให้เขาใหญ่ กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง


คอริดอร์ หรืออุโมงค์ที่ทำไว้ให้สัตว์ป่าข้าม จึงเป็นอีกหนึ่งความตั้งใจ ที่ทุกฝ่ายหวังว่าพี่เสือ จะข้ามถนน 304 มาบนหลังคาคอริดอร์ เเละเดินกลับเข้ามาอาศัยหากินในเขตเขาใหญ่อีกครั้ง


เขาใหญ่ เป็นหนึ่งในมรดกโลกทางธรรมชาติ ที่เป็นเเหล่งท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของประเทศ การอนุรักษ์เเละฟื้นฟู จึงควบคู่ไปพร้อมๆ กับการพัฒนา ซึ่งต้องรักษาสมดุลไม่ให้กระทบทั้งคนเเละสัตว์ป่า


เขาใหญ่ เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่ป่าใหญ่ที่สุดในประเทศ ตั้งอยู่บริเวณเทือกเขาพนมดงรักหรือทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของที่ราบสูงโคราช ครอบคลุม 4 จังหวัดได้แก่ จ.สระบุรี จ.นครราชสีมา จ.ปราจีนบุรี และ จ.นครนายก


ซึ่งจะมีอายุครบ 60 ปีในวันที่ 26 มกราคมนี้ ในวันเสาร์อาทิตย์นี้ จึงร่วมกับภาคเอกชน จัดกิจกรรมเเละเวทีเสวนาเกี่ยวกับการอนุรักษ์พื้นที่สัตว์ป่า เเละการท่องเที่ยว ผู้ที่สนใจเข้าร่วมได้ตั้งเเต่ 9 โมง เช้าจนถึง 6 โมงเย็น

คุณอาจสนใจ