หนาวจนนอนไม่หลับ ต้องชวนกันผิงไฟกลางดึก – น้ำค้างแข็งโผล่เกาะหลังคารถ อย่างกับหิมะ

สังคม

หนาวจนนอนไม่หลับ ต้องชวนกันผิงไฟกลางดึก – น้ำค้างแข็งโผล่เกาะหลังคารถ อย่างกับหิมะ

โดย thichaphat_d

6 ธ.ค. 2564

2.6K views

ตาก-ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.อุ้มผาง ว่า จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ตามหมู่บ้านบนดอยสูง ต่างได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น


อย่างเช่นที่ บ้านร่มเกล้าสหมิตร บ้านอุ้มเปี้ยม ตำบลคีรีราฎร์ กม 75-87 อ.พบพระ ได้รับผลกระทบหนักจากลมกรรโชกที่รุนแรงตลอดทั้งวัน ในช่วงตอนกลางดึก 02-05.00 น.ใกล้รุ่งสางชาวบ้านไม่สามารถที่จะนอนได้แล้ว ต้องลุกออกจากที่นอนมาผิงไฟคลายหนาว เนื่องอุณหภูมิลดลงเหลือเพียง 8-10 องศาเท่านั้น


ขณะที่ อ.อุ้มผาง จ.ตาก อุณภูมิวัดได้ที่สถานีตรวจวัดอากาศอุ้มผาง อุณหภูมิเหลือเพียง 8 องศา เท่านั้น ประกอบกับมีลมพัดแรงทำให้ชาวบ้านแทบจะไม่ออกจากบ้าน ต่างปิดประตูเงียบ ส่วนชาวดอยชนเผ่ากระเหรี่ยง ในพื้นที่ ตำบลแม่จัน อ.อุ้มผาง ก็ไม่แตกต่าง ขนลูกหลานลุกออกมาผิงไฟคลายหนาว


ส่วนที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก บรรยากาศการท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ขึ้นไปค้างคืนปักหลักกางเต้นท์บริเวณลานกางเต้นท์ที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า กันเต็มลานกางเต้นท์


ท่ามกลางอากาศเริ่มหนาวเย็น อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 10 องศาเซลเซียส อีกทั้งเมื่อวานนี้ (5 ธ.ค.) ทางอุทยานฯได้เปิดให้เที่ยวชมฟรี เนื่องจากเป็นวันพ่อแห่งชาติ และเป็นวันหยุดยาว 3 วัน


ขณะที่บ้านใหม่ร่องกล้า หมู่ที่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวทางธรรมชาติกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อุณหภูมิทั่วไปในหมู่บ้านประมาณ 4 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิยอดหญ้าต่ำสุดอยู่ที่ 0 ถึงลบ 1 องศาเซลเซียส


ทำให้เกิดปรากฏการณ์แม่คะนิ้ง หรือ น้ำค้างแข็ง เกาะตามยอดหญ้า หลังคารถยนต์ หลังคาหญ้าแฝกของชาวบ้าน ถือเป็นปรากฏการณ์แม่คะนิ้งแรกของปี 2564 ที่บ้านใหม่ร่องกล้ารับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/oKcJpZiiyGU

คุณอาจสนใจ

Related News