นาทีสยบ งูจงอางโผล่ริมถนนบางพระ ยาวกว่า 4 ม. ทีมอสรพิษอึ้ง ไม่เคยเจอใหญ่ขนาดนี้

สังคม

นาทีสยบ งูจงอางโผล่ริมถนนบางพระ ยาวกว่า 4 ม. ทีมอสรพิษอึ้ง ไม่เคยเจอใหญ่ขนาดนี้

โดย thichaphat_d

1 ธ.ค. 2564

1.1K views

จากกรณีที่มีประชาชนที่มาวิ่งออกกำลังกาย เดิน และปั่นจักรยาน ได้พบเห็นงูจงอางขนาดใหญ่ ปรากฎตัวบริเวณริมถนนขอบอ่างเก็บน้ำบางพระ ฝั่งตรงข้าม อบต. บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี


ต่อมาได้มี นายนิรุทธ์ ชมงาม ประธานโครงการอสรพิษวิทยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชำนาญการจับอสรพิษ เจ้าหน้าที่ อบต.บางพระ และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช ได้ร่วมกันลงพื้นที่เฝ้าระวังจุดพบงูจงอาง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


ล่าสุดเมื่อเวลา 18.30 น. วานนี้ (30 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากทางทีมงานจับอสรพิษ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องว่า สามารถจับตัวงูจงอางได้แล้ว


โดยพบว่างูจงอาง ตัวดังกล่าว ได้เลื้อยออกยังช่องทางวิ่ง ขอบอ่างเก็บน้ำบางพระ ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช่เวลาในการจับได้ไม่นาน ก่อนที่จะนำตัวมายัง สถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เพื่อให้ทีมสัตวแพทย์ทำการตรวจร่างกาย


จากการตรวจสอบพบว่าเป็นเพศเมีย ขนาดความยาววัดได้ประมาณ 4 เมตร ซึ่งสภาพร่างกายอ่อนล้า และไม่แข็งสมบูรณ์เท่าที่ควร อีกทั้งยังพบบาดแผลตามร่างกาย คาดถูกกิ่งไม้เกี่ยว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะเร่งทำการรักษา แล้วนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติที่เหมาะสมกับงูจงอาง


ด้าน นายนิรุทธ์ ชมงาม ประธานโครงการอสรพิษวิทยา กล่าวว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบงูจงอางตัวนี้แล้วพบว่า มีอาการสงบ ไม่ก้าวร้าวเท่าที่ควร โดยส่วนตัวแล้ว ตั้งแต่จับงูมา ตนเองไม่เคยพบเจองูจงอาง เพศเมีย ที่มีน้ำหนักและความยาวเช่นนี้มาก่อน


แต่ทั้งหมดทั้งมวลในการจับงูจงอางในครั้งนี้ ก็เพื่อให้ประชาชนที่มาออกกำลังกาย หรือประชาชนที่สัญจรไปมา ได้รับความปลอดภัย ตามการประสานงานขอความช่วยเหลือของ ประชาชน และหน่วยงานในพื้นที่


ส่วนประเด็นดราม่า ที่มีประชาชนบางส่วนเห็นต่าง ไม่ต้องการให้จับงู เพราะเนื่องจากตรงนี้เป็นเขตอนุรักษ์อยู่แล้ว จะจับทำไม ซึ่งประเด็นนี้ตนเองขอชี้แจงก่อนว่า ในการลงพื้นของเราในครั้งนี้ ก็สืบเนื่องจากมี ประชาชนและหน่วยงานในพื้นที่ ร้องขอมา


ในการมาของเราในครั้งนี้ ก็เพื่อมาลดความขัดแย้ง หวังให้คนปลอดภัยงูปลอดภัย ซึ่งเราก็เข้าใจในทุกๆ ประเด็น แต่อยากให้มองในมุมกว้าง เพราะบริเวณนี้มีประชาชนมาวิ่ง ปั้นจักรยาน ออกกำลังกายกันเยอะ รวมถึงผู้ที่สัญจรไป หากไม่มีการจับไปปล่อยในพื้นที่ ที่เหมาะสม ก็อาจจะทำให้ประชาชนได้รับอันตรายได้รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/VtPVsOjUTfQ

คุณอาจสนใจ

Related News