เรื่องเด่นเย็นนี้

พายุถล่มศาลาการเปรียญ วัดบ้านมะรุม ไม้เก่าแก่ 300 ปี พังทั้งหลัง เสียหายหลายล้าน

08 มี.ค. 2564

138 view

เรื่องเด่นเย็นนี้

ออกอากาศ วันจันทร์-ศุกร์ : 15.45 - 16.45 น.

พายุฤดูร้อนพัดถล่มศาลาการเปรียญไม้เก่าแก่อายุ 300 ปี วัดบ้านมะรุม พังทลายทั้งหลัง มูลค่าเสียหายหลายล้านบาท


สภาพความเสียหายของศาลาการเปรียญหลายหลังของวัดบ้านมะรุม อ.โนนสูง พังถล่มยุบราบกับพื้น ไม่เห็นสภาพเสา หลังเกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา โดยแรงลมพายุได้พัดกระหน่ำอาคารศาลาไม้ 300 ปี และอาคารศาลาธรรมสังเวช ทั้ง 2 หลังพังถล่มลงมาทั้งแถบมีสภาพอย่างที่เห็น โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ


และภาพมุมสูงก็เห็นความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง หลังคาศาลาการเปรียญทรงไทยพังยุบจากแรงลม ทั้งศาลาหลังคาสีน้ำตาลและสีขาว เสียหายทั้งหลัง ทั้งนี้ยังมีต้นไม้ใหญ่โค่นล้มหลายต้น และมีบ้านเรือนชาวบ้านในพื้นที่ถูกแรงล้มพัดหลังคาปลิว และตัวบ้านพังเสียหายอีกอย่างน้อยกว่า 50 หลังคาเรือน


ส่วนนี่เป็นภาพศาลาการเปรียญไม้อายุ 300 ปี ดั้งเดิมก่อนที่จะถูกพายุพัดถล่ม เป็นเสาไม้ขนาดใหญ่กว่า 20 ต้นมูลค่าหลายล้านบาท และใหญ่ที่สุดในบรรดาศาลาอื่นๆในวัด


วันนี้ ทหารจากกองพันทหารช่างที่ 3 ค่ายสุรนารี จำนวน 50 นาย ได้เข้าเก็บกู้เศษซากสังกะสี และซากปรักหักพัง ภายในศาลาวัดอายุเก่าแก่ของวัดมะรุม รวมถึงเคลื่อนย้ายโต๊ะ เก้าอี้ และพระพุทธรูปที่อยู่ภายในศาลาออก สำหรับศาลาไม้หลังนี้ ชาวบ้านได้ร่วมใจกันก่อสร้าง เพื่อทำกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาในชุมชนสามารถดูข่าวทาง Youtube ได้ที่ : https://youtu.be/_wbFvoAMp-0

ข่าวยอดนิยม