เรื่องเล่าเช้านี้

เพจดังขอโทษ รพ.นครพิงค์ ปมดราม่า VIP ฉีดวัคซีนก่อน ยันเป็นการสื่อสารคลาดเคลื่อน

04 มี.ค. 2564

337 view

เรื่องเล่าเช้านี้

ออกอากาศ: ช่อง 33 จันทร์ - ศุกร์ เวลา 05.30 - 08.00 น.

จากกระแสข่าวดราม่า มีแขกวีไอพี ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ก่อนบุคลากรทางการแพทย์ ที่ จ.เชียงใหม่


ล่าสุด โรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ ได้ชี้แจงว่า จากการสำรวจ บุคลากรของ รพ.นครพิงค์ ที่มีความประสงค์จะรับวัคซีน พบว่า มีความประสงค์จะรับ จำนวน 1,964 ราย ไม่รับ 309 ราย ในรอบแรกนี้ รพ.นครพิงค์ ได้รับจัดสรรวัคซีน สำหรับบุคลากรจำนวน 455 คน ซึ่งน้อยกว่าจำนวนบุคลากรที่แสดงความจำนงไว้ ทางรพ. นครพิงค์ จึงได้จัดลำดับความเสี่ยงเจ้าหน้าที่ตามการสัมผัสผู้ป่วย คือ เสี่ยงสูง เสี่ยงมาก และเสี่ยงปานกลาง โดยในรอบแรกนี้จะจัดสรรให้กับกลุ่มเสี่ยงสูงก่อน


ซึ่งได้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนในการประสานงานการส่งรายชื่อ ทำให้บุคลากรบางท่านเกิดความเข้าใจผิดว่ากลุ่ม 300 คนดังกล่าวเป็น VIP ประกอบกับการที่บุคลากร รพ.นครพิงศ์ บางส่วนไม่สามารถลงทะเบียนเพื่อฉีดวัคซีนทางออนไลน์ได้ จากเหตุขัดข้องทางเทคนิค จึงทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าจะไม่ได้รับวัคซีน เพราะถูกแซงคิวโดยกลุ่ม VIP ทั้งนี้ได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับบุคลากรเรียบร้อยแล้ว


เรื่องดังกล่าวถือเป็นความเข้าใจผิดของบุคลากรทางการแพทย์ภายในโรงพยาบาลเอง และมีการสื่อสารความเข้าใจที่คาดเคลื่อนออกไป แต่เป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ได้ทำความเข้าใจและชี้แจงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่คงไม่ถึงกับต้องมีการลงโทษทางวินัย เป็นเพียงเรื่องของการสื่อสารที่ต้องมีการปรับปรุงภายใน และเพื่อไม่ให้เสียขวัญและกำลังใจของบุคลากรทางการแพทย์ที่กำลังทำงานอย่างหนักในสถานการณ์โควิดอยู่แล้ว ก็คงไม่มีอะไรไปมากกว่านี้


ในเวลาต่อมา เพจ Infectious ง่ายนิดเดียว ต้นตอของโพสต์กระแสดังกล่าว ได้ออกมาโพสต์ขอโทษ เนื่องจากเกิดจากการสื่อสารที่ผิดพลาด 


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/VTnFXjpJHV8

ข่าวยอดนิยม