เรื่องเด่นเย็นนี้

เมียนมายังเดือด! จนท.ยิงแก๊สน้ำตาสลายชุมนุม ปชช.เจ็บเพียบ ด้านอดีตปธน.ถูกตั้งข้อหาเพิ่ม

03 มี.ค. 2564

42 view

เรื่องเด่นเย็นนี้

ออกอากาศ วันจันทร์-ศุกร์ : 15.45 - 16.45 น.

สถานการณ์ประท้วงที่นครย่างกุ้ง ประเทศเมียนมายังคงดุเดือด ในวันนี้ตำรวจยิงปืนขู่ขึ้นฟ้า และยิงแก๊สน้ำตาสลายกลุ่มผู้ชุมนุม ขณะที่อดีตประธานาธิบดีวิน มินต์ ถูกตั้งข้อหาเพิ่ม


แม้ตำรวจเมียนมาจะใช้ความรุนแรงในการยุติการชุมนุมประท้วงอย่างต่อเนื่อง แต่ชาวเมียนมาที่ต่อต้านรัฐประหารก็ยังออกมาเคลื่อนไหวในหลายเมือง ที่นครย่างกุ้งวันนี้ ตำรวจยังคงยิงแก๊สน้ำตาหลายครั้ง และยิงปืนเตือน แต่ผู้ประท้วงก็ยังกลับมาเคลื่อนไหว มีรายงานผู้บาดเจ็บจำนวนมาก


ส่วนที่เมืองทวาย ผู้ประท้วงเริ่มนำแผงกั้นออกมาวางตามถนน ทวายเป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีการประท้วงรายวัน นับตั้งแต่รัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา


ครูและนักศึกษาออกมาเคลื่อนไหวอย่างสงบ เรียกร้องให้หยุดการยึดอำนาจ ขณะที่อีกจุดหนึ่ง ตำรวจเริ่มใช้แก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุมแล้ว


ทั้งนี้ นับตั้งแต่ที่เกิดรัฐประหาร กองทัพเมียนมาได้ควบคุมทั้งอ่องซาน ซูจี, อดีตประธานาธิบดีวิน มินต์, อดีตรัฐมนตรี, นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยและผู้ประท้วงไปมากกว่า 1,200 คนแล้ว


ล่าสุดรองประธานาธิบดีวิน มินต์ ถูกตั้งข้อหาเพิ่ม 2 กระทง หนึ่งในนั้นคือละเมิดรัฐธรรมนูญ ซึ่งหากตัดสินว่า มีความผิดจริงจะต้องโทษจำคุก 3 ปี


ในส่วนความเคลื่อนไหวทางการทูตของกลุ่มประเทศอาเซี่ยน ดูเหมือนว่า ยังไม่มีความคืบหน้า ในการประชุมวิดิโอคอลล์ ของรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซี่ยนวานนี้ มีเพียงข้อเรียกร้องให้กองทัพเมียนมาหยุดใช้ความรุนแรง แต่ในส่วนข้อเรียกร้องให้ปล่อยตัว อองซาน ซูจี ยังไม่เป็นเอกฉันท์ มีเพียง 4 ประเทศที่เรียกร้อง คือ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์และสิงคโปร์

ข่าวยอดนิยม