เลือกตั้งและการเมือง

‘เศรษฐา’ ภารกิจแน่น! ขึ้นปาฐกถา ก่อนบินภูเก็ตตรวจงาน - ‘อุ๊งอิ๊ง’ ไม่ปฏิเสธตำแหน่ง หน.เพื่อไทย

โดย nicharee_m

30 ก.ย. 2566

79 views

นายกฯ ภารกิจแน่น เปิดอาคาร SAT-1 สุวรรณภูมิ ชมเปาะ ‘ทักษิณ’ วิสัยทัศน์กว้างไกล วางโครงสร้างสนามบินสุวรรณภูมิได้ดี ก่อนบินภูเก็ตตรวจงาน – ‘อุ๊งอิ๊ง’ หัวเราะร่า หลังถูกถามพร้อมรับตำแหน่ง หัวหน้าเพื่อไทยหรือไม่ บอกรอมติพรรคก่อน เผยยังไม่ได้คุย ‘ทักษิณ’ เรื่องปล่อยตัว ก.พ.ปีหน้า

เมื่อเวลา 10.12 น. วานนี้ (29 ก.ย.) ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานในพิธีเปิดให้บริการอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 (Satellite 1: SAT-1) แบบ Soft Opening ณ อาคาร SAT-1 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยมี นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายกีรติ กิจมานะวัฒน์ ผู้อำนวยการใหญ่ AOT และเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับ

นายกฯ กล่าวก่อนระหว่างเดินมาร่วมพิธีเปิดอาคาร SAT-1 ว่า ตอนเมื่อสนามบินสุวรรณภูมิหลาย 10 ปีที่แล้ว ในการก่อสร้างสนามบิน โชคดีที่เราสร้างอุโมงค์ไว้ก่อน ทำให้การต่อเติมเป็นไปได้ง่ายขึ้น ซึ่งงบประมาณ สมัยก่อนในการดำเนินการสร้างอุโมงค์ก็มีราคาถูก ตอนนี้ก็สามารถเชื่อมต่อกับ SAT-1ได้ดี ทำได้เร็วและเป็นประโยชน์มาก

ซึ่งสมัยรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ทำไว้ก่อน ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล ทำให้ตอนนี้ประหยัดงบประมาณได้มาก ซึ่งปัจจุบันถือว่าดีมาก และบังเอิญที่ประจวบเหมาะกับเวลาที่เราเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ผ่านการท่องเที่ยว ซึ่งถือว่าการท่าฯทำไว้ดีมาก

นายกรัฐมนตรี กล่าวเปิด รู้สึกเป็นเกียรติและมีความความยินดีในการเปิดอาคาร SAT-1 วันนี้ รัฐบาลให้ความสำคัญกับการท่าอากาศยานไทยทั่วประเทศให้มีประสิทธิภาพ เนื่องจากเป็นหนึ่งในนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นหรือที่ตนใช้บ่อยว่าควิกวินผ่านการกระตุ้นการใช้จ่าย จุดประกายให้เครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจให้กลับมาเติบโตอีกครั้ง

การพัฒนาสนามบินเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวไม่เพียง แต่สร้างโอกาสให้กับเศรษฐกิจ และเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เนื่องจากการท่องเที่ยว คือแหล่งรายได้ที่สำคัญและสามารถกระจายสู่ภาคประชาชนได้อย่างรวดเร็ว สามารถสร้างงานสร้างอาชีพและธุรกิจบริการที่เกี่ยวเนื่องกับภาคการท่องเที่ยวมากมาย การเปิดให้บริการอาคาร SAT-1 จะเพิ่มขีดความสามารถให้กับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้อย่างต่อเนื่องควบคู่กับการเปิดรันเวย์ในปีหน้า

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้ เดินทางต่อไปที่ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต เพื่อรับฟังภาพรวมการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งและส่งเสริมการท่องเที่ยวบริเวณชายฝั่งทะเลอันดามัน และรับฟังข้อสรุปเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างทางแยกต่างระดับ บริเวณแยกท่าเรือตำบลศรีสุนทรอำเภอถลางเพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัดและอำนวยความสะดวกปลอดภัยในการเดินทางสู่เมืองภูเก็ต

และรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการแก้ปัญหาการจราจรและการขยายเส้นทางเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวบริเวณพื้นที่ก่อสร้างโครงการทางพิเศษสายกระทู้-ป่าตอง รวมถึงรับฟังข้อสรุปเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานนานาชาติอันดามันที่ตำบลโคกกลอยอำเภอตะกั่วทุ่งจังหวัดพังงา

สำหรับการลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ตและพังงาครั้งนี้เป็นการติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการต่างๆ หลังจากที่เมื่อวันที่ 25 -26 สิงหาคม ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีได้ลงพื้นที่เร่งรัดการเตรียมความตามนโยบายตวิดวินโดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้เร็วที่สุด


ด้าน นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายสมชาย แสวงการ สว.ระบุว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะได้กลับบ้านเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ว่า ขณะนี้นายทักษิณยังอยู่ที่โรงพยาบาลพักผ่อนอยู่ ยังไม่ได้คุยกับคุณพ่อว่าจะ ได้รับการปล่อยตัว เดือนกุมภาพันธ์ หรือไม่อย่างไร เห็นแต่จากข่าวของสื่อมวลชนยังไม่มีอะไรอัปเดต

ส่วนจะยื่นพักโทษหรือไม่ ก็แล้วแต่คุณพ่อจะเป็นผู้ตัดสินใจเอง แต่ส่วนตัวมองเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้วถ้าให้คุณพ่อได้ออกมา

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าขณะนี้มีสัญญาณอะไรออกมาหรือไม่ นางสาวแพทองธารบอกว่ายังไม่มี

ขณะเดียวกัน นางสาวแพทองธาร ยังพูดคุยหยอกล้อกับผู้สื่อข่าวเมื่อถูกถามว่า พร้อมจะทำเพื่อพรรคเต็มที่ แปลว่าพร้อมที่จะเป็นหัวหน้าพรรค ว่านักข่าวมาแนวแซว แต่หากมีโอกาส ก็พร้อมทำเพื่อพรรค ไม่ว่าจะในบทบาทใดก็ตาม ซึ่งต้องรอมติของที่ประชุมพรรคก่อน ไม่อยากพูดก่อน รอให้มีการเสนอก่อน แต่งตั้งตัวเองจะไม่ดี

และเมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าในวันที่ 27 ตุลาคม หากมีผู้เสนอชื่อจะรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคหรือไม่ นางสาวแพทองธาร ตอบพร้อมกับหัวเราะว่ารอให้มีการเสนอก่อนค่อยว่ากัน

รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/i8TDuqSEEXMคุณอาจสนใจ

Related News