เลือกตั้งและการเมือง

'จตุพร' ไม่เกินคาด 'ทักษิณ' เลื่อนกลับไทย อ้างสุขภาพ 'คนเพื่อไทย' ชี้เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่มีนัยยะ

โดย passamon_a

6 ส.ค. 2566

233 views

เมื่อวันที่ 5 ส.ค.66 นายดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกและนักออกแบบ สมาชิกกลุ่มแคร์ ได้ทวีตข้อความว่า "พอจะกลับก็แซะว่าดีลลับ พอเลื่อนกลับก็แซะว่าดีลล่ม # ต้องทำอย่างไรเธอจึงจะพอใจ"


ด้าน นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประกาศเลื่อนวันเดินทางกลับประเทศไทย จากวันที่ 10 สิงหาคม ไปอีกไม่เกิน 2 สัปดาห์ว่า ตนทราบตามที่ทุกคนทราบว่า นายทักษิณจะเดินทางกลับวันที่ 10 สิงหาคม ถ้านายทักษิณจะมีเหตุผลอื่นใดประกอบก็ตามที่แจ้งไป เพราะแต่ละบุคคลก็มีความจำเป็นตัดสินใจจากเหตุผลข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงไป


ซึ่งโพสต์ของนายทักษิณ ระบุว่าต้องไปพบแพทย์ จึงเลื่อนไป 2 สัปดาห์ ก็เป็นตามนั้น และไม่ได้มีนัยยะอะไร ทั้งนี้ เรื่องการเดินทางกลับก็เป็นเรื่องความสะดวกและความประสงค์ของนายทักษิณ เมื่อมีภารกิจอื่นใดเข้ามา นายทักษิณคงจัดลำดับภารกิจ เมื่อเสร็จสิ้นอาจจะเดินทางกลับมาตามที่ประกาศ


ขณะที่ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการประสานงานจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย ว่า พรรคเพื่อไทยประสานงานพรรคการเมืองต่าง ๆ และพร้อมสนับสนุนยกมือให้กับแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย เรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อประธานรัฐสภาฯเลื่อนการโหวตนายกฯออกไป เพื่อรอความชัดเจนของศาลรัฐธรรมนูญประเด็นคำร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ทำให้พรรคเพื่อไทย มีเวลาพูดคุยกับพรรคการเมืองต่าง ๆ รวมถึงสมาชิกวุฒิสภาให้มากยิ่งขึ้น


จากเดิมมั่นใจว่าเสียงเพียงพอ สามารถผลักดันแคนดิเดตนายกฯของพรรคเพื่อไทยได้อย่างแน่นอน แต่เมื่อมีเวลาเพิ่มเติมก็คาดว่าจะได้มากยิ่งขึ้น เพื่อทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพมากขึ้น


เมื่อถามว่าการที่นายทักษิณ ประกาศเลื่อนการเดินทางกลับไทย จะกระทบอะไรกับการเดินหน้าตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า การเดินทางกลับประเทศไทยของนายทักษิณ ไม่มีผลกระทบอะไรกับการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย เพราะถือเป็นเรื่องส่วนตัวของนายทักษิณ ไม่เกี่ยวข้องกับพรรคเพื่อไทยแต่อย่างใด และนายทักษิณก็ยืนยันด้วยตัวเองมาโดยตลอด ว่าการเดินทางกลับไทยไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมืองแต่อย่างใด


ส่วน นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ แจ้งเลื่อนเดินทางกลับไทยจากวันที่ 10 ส.ค. ไปอีกไม่เกิน 2 สัปดาห์ เนื่องจากหมอเรียกไปตรวจร่างกายก่อน ว่า เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งรัฐบาลที่ยังไม่ลงตัวหรือไม่ ก็ย้ำว่า ทุกเรื่องมีความสัมพันธ์กัน แม้จะเป็นคนละกรณี ซึ่งการประกาศกลับบ้านของนายทักษิณ เหมือนทุกครั้งคือ เริ่มต้นด้วยการดีล ลงท้ายด้วยการดีลไม่สำเร็จ


"ส่วนเหตุผลที่ระบุว่า หมอเรียกไปตรวจร่างกายนั้น ผมเคยพูดไว้แล้วว่า เหตุผลการเลื่อนที่ดีที่สุด คือการเจ็บไข้ได้ป่วยนี่แหละ ซึ่งพูดมาหลายวันอยู่แล้ว และขอพูดเผื่อไว้ด้วยเลย หลังจากไปรักษาแล้ว หมอจะให้พักเป็นระยะ คือผมไม่อยากไปวิพากษ์ จะเป็นการซ้ำเติมกัน อะไรกัน ดังนั้นเรื่องการจะกลับบ้านนั้น เอาที่ท่านสบายใจก็แล้วกันที่ประกาศ เพราะผมเห็นสถานการณ์ล่วงหน้าอยู่แล้ว"


และยังมองว่า การจัดตั้งรัฐบาลจากนี้จะยากขึ้นตามลำดับ เนื่องจากอำนาจการต่อรองของพรรคเพื่อไทย ที่เคยมีสูง จนถึงวันที่สลัดมือจากพรรคก้าวไกล เป็นรองทันที กลายเป็นพรรคที่มานั่งกินมินต์ช็อก ที่พรรคเพื่อไทย ต่างเป็นต่อในสถานการณ์ขณะนี้ อำนาจการต่อรองอยู่ในซีกพรรค 188 เสียง โดยฉับพลัน


ดังนั้น "ผมไม่แน่ใจว่าพรรคเพื่อไทย ขณะนี้จะได้นายกรัฐมนตรีได้อย่างไร จากที่ตั้งใจจะมาเป็นหัวหน้า แต่กลายเป็นสมุนโดยปริยาย"


นายจตุพร กล่าวว่า ความตั้งใจเดิมของพรรคเพื่อไทย ที่ไม่มีพรรคก้าวไกล ไม่มีพรรค 2 ลุง จะต้องหาเสียงจาก สว.มาโหวตกว่า 110 เสียง ถามว่าจะมาจากไหน เพราะล้วนมีที่มาเกี่ยวข้องกับ 3 ป. ดังนั้นการให้ สว.มาโหวตให้ โดยไม่มีพรรครวมไทยสร้างชาติ และพรรคพลังประชารัฐ เป็นไปไม่ได้เลย ตนเห็นว่าท้ายที่สุดจะหนีการจับมือกับลุง ไปไม่พ้น แต่สถานการณ์ไม่ง่าย ก็ยากเหมือนการกลับบ้านของนายทักษิณ


นายจตุพร ระบุว่า การคิดการใหญ่ โดยสูญเสียประชาชนที่เคยสนับสนุน ตั้งแต่พรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน จนถึงพรรคเพื่อไทย มีประวัติการต่อสู้ มีความตาย มีคนบาดเจ็บ สูญสิ้นอิสรภาพ


"คุณสลัดมือจากพรรคก้าวไกล มือแรกที่คุณจะไปจับ คือ ประชาธิปัตย์ และมือสุดท้ายรวมไทยสร้างชาติ และพลังประชารัฐ ประชาชนที่เลือกคุณ จะไม่เจ็บปวดหรอ ผมถึงบอกให้ดูแววตาประชาชนบ้าง เขารู้สึกอย่างไร ทันทีที่ตัดสินใจแบบนี้ประชาชนเขาก็ทิ้ง ผมเชื่อว่าวันนี้วิกฤตศรัทธาขั้นสูงสุดอยู่แล้ว และที่สำคัญ ทิ้งประชาชนแล้ว และไม่สำเร็จด้วยที่จะไปจัดตั้งรัฐบาล เพราะมันไม่ง่ายอย่างที่คิด"


นายจตุพร เชื่อว่าท้ายสุดพรรคเพื่อไทยอาจจะหลุดมือในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยระหว่างทางนี้ อาจทดสอบนายเศรษฐา ทวีสิน ก็ได้ หรือข้ามไปบุคคลอื่นเสนอชื่อเรียงมา แต่ไม่สำเร็จ และปลายทาง จะไม่พ้นมือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่นั่งรออย่างสบาจใจอยู่https://youtu.be/eitMvEc-TWU


คุณอาจสนใจ

Related News