การเมือง

ฟื้นสัมพันธ์ "ไทย - ซาอุฯ" เตรียมตั้งทูต และส่งออกแรงงานไทย

โดย pattraporn_a

26 ม.ค. 2565

34 views

หลังจากซาอุฯลดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไทยมานานกว่า 30 ปี วันนี้ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศกลับมาเป็นปกติแล้ว ภายหลังการเดินทางเยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรี เมื่อวานนี้ (25 ม.ค.)


ตามคำเชิญของเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัลซะอูด (His Royal Highness Prince Mohammad bin Salman bin Abdulaziz Al Saud) มกุฎราชกุมาร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นการเยือนในระดับผู้นำรัฐบาลระหว่างสองประเทศเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 30 ปี โดยมกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ ทรงให้การต้อนรับ


ระหว่างการหารือ นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความเสียใจยิ่งต่อโศกนาฎกรรมที่เกิดขึ้นที่ประเทศไทยระหว่างปี พ.ศ. 2532-2533 ยืนยันว่า ไทยได้พยายามอย่างที่สุดแล้วในการสะสางกรณีต่าง ๆ และหากมีหลักฐานใหม่ก็พร้อมที่จะนำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยพิจารณา


และหลังจากนี้ก็จะมีการเร่งดำเนินการเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ ซึ่งรวมถึงการแต่งตั้งเอกอัครราชทูตประจำเมืองหลวงของทั้งสองประเทศ


ทั้งนี้ ท่านนายกฯ เดินทางกลับมาถึงประเทศไทยแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยทันทีที่นายกฯและคณะเดินทางมาถึง (บน.6) ก็ได้รับการตรวจเชื้อโควิด แบบ RT-PCR และต้องปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข โดยการซีลรูท แยกตัวเอง เว้นระยะห่าง และจะทำการตรวจเชื้อ RT-PCR อีกครั้งในวันที่ 30 มกราคมนี้


ซึ่งท่านนายกฯจะปฏิบัติงานภายในบ้านพัก ก่อนจะกลับมาเริ่มงานที่ทำเนียบรัฐบาลในวันจันทร์หน้า (31 มกราคม)

ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/NPcuQK-v2Ws 

คุณอาจสนใจ