การเมือง

รอง ผบช.น.ยัน ตร.ไม่ใช้กระสุนจริงคุมม็อบ 14 พ.ย. รอผลแพทย์พิสูจน์บาดแผล

โดย pattraporn_a

15 พ.ย. 2564

19 views

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลชี้แจง กรณีการชุมนุมเมื่อวานนี้ มีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บ 3 คน ที่หน้าสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจอยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบอาวุธและตัวบุคคลที่ก่อเหตุ ปฏิเสธไม่มีการใช้กระสุนจริง
พลตำรวจตรี จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะโฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงภาพรวมสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม รวมถึงภาคีเครือข่าย ซึ่งมีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกันเมื่อวานนี้ (14 พ.ย.) ว่าช่วงเย็นวานนี้ผู้ชุมนุมพยายามทำลายแนวกั้นของตำรวจบริเวณแยกเฉลิมเผ่า และขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่ จนมีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ก่อนที่ผู้ชุมนุมจะเคลื่อนขบวนต่อไปยังหน้าสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ และมีเสียงระเบิดดังขึ้น


ซึ่งการเคลื่อนขบวนของผู้ชุมนุมเมื่อวานนี้ เป็นประชิดอาจเกิดอันตรายกับตัวเจ้าหน้าที่ได้ ทำให้ตำรวจจำเป็นต้องยิงกระสุนยาง ทำให้ผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บ 2 ราย จากนั้นที่บริเวณแยกวิทยุ หลังผู้ชุมนุมยื่นหนังสือที่สถานเอกอัครราชทูตเยอรมนี ประจำประเทศไทย ก็มีการปาระเบิดบริเวณแยกวิทยุอีก ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 1 ราย


ล่าสุดสั่งให้พนักงานสอบสวนเร่งสืบสวนพิสูจน์ทราบว่า ผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บจากอาวุธชนิดใด และจะดำเนินคดีกับผู้กระทำ พร้อมยืนยันว่าไม่มีการใช้กระสุนจริง ส่วนระยะยิงจะใกล้เกินไปหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของกระสุนยางที่ใช้


ส่วนการเผาทำลายศาลไม้จำลอง และเผาหุ่นฟางตุลาการจำลองนั้น พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน หากเข้าข่ายความผิดหมิ่นศาลหรือผู้พิพากษา ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย


ส่วนความผิดอื่นๆ เช่น ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน , เหตุขว้างปาระเบิด ทำร้ายเจ้าหน้าที่ , และการทำลายทรัพย์สินเช่น ตู้ไฟจราจร ก็อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดผู้ฝ่าฝืนเช่นกันชมผ่านยูทูบ :  https://youtu.be/6mt-HVPm5yg

คุณอาจสนใจ

Related News