การเมือง

น.ศ.มช.กรีดหน้าอกเป็นเลข "112" เข้ารับทราบข้อหา พ.ร.บ.ธง-ม.112

โดย pattraporn_a

11 พ.ค. 2564

55 views

2 นักศึกษา ม.เชียงใหม่ ใช้มีดโกนกรีดหน้าอกแสดงจุดยืน ก่อนเข้ารับทราบข้อกล่าวหาผิด พ.ร.บ.ธง และ ม.112 ล่าสุดศาลให้ปล่อยตัวชั่วคราว


โดยเหตุการณ์ช่วงที่ นายวิธญา คลังนิล หนึ่งในนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้จัดแสดงผลงานศิลปะและแสดงจุดยืน ก่อนที่จะเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตาม ม.112 และความผิดตาม พ.ร.บ.ธง โดยถอดเสื้อและใช้มีดโกนกรีดที่หน้าอกด้านซ้ายของตัวเองเป็นเลข 112 จนเลือดออก ที่ด้านหน้า สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์


ซึ่งระหว่างนั้นได้เกิดความชุลมุนวุ่นวายขึ้น เมื่อเจ้าหน้าที่ตัดสินใจเข้าล็อคตัว เพราะกลัวจะเป็นอันตรายมากกว่านี้ ท่ามกลางกลุ่มคณาจารย์ รวมทั้งเพื่อนๆ นักศึกษาที่มาให้กำลังใจเข้าขัดขวาง อ้างเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่เหตุการณ์ก็ผ่านไปด้วยดี เจ้าหน้าที่ได้พาตัวเข้าไปภายในเพื่อปฐมพยาบาลและแจ้งข้อกล่าวหา


นายยศสุนทร เจ้าของผลงานศิลปะธงชาติ ที่ถูกหมายเรียกให้เข้ารับทราบข้อกล่าวในครั้งนี้ เปิดเผยว่า รู้สึกกังวลใจบ้างเกี่ยวกับการที่ถูกออกหมายเรียกเข้ารับทราบข้อกล่าวหาและต้องถูกดำเนินคดี รวมทั้งอาจไม่ได้รับการประกันตัวจนต้องถูกคุมขัง อย่างไรก็ตามยืนยันว่าผลงานศิลปะที่ทำเกี่ยวกับธงชาติของตัวเองนั้น ไม่ได้กระทำผิดใดๆ ตามที่ถูกกล่าวหา เพราะเป็นเพียงการทำงานศิลปะเท่านั้น


พ.ต.อ.รณชัย รอดลอย ผกก.สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เปิดเผยว่า หลังจากเข้ารับทราบข้อหา จะมีการสอบสวนให้แล้วเสร็จในวันนี้ หลังจากนั้นจะฝากขังต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ และเป็นอำนาจศาลในการพิจารณาว่าจะรับฝากขังหรือให้ประกันตัว ซึ่งล่าสุดศาลได้ให้ปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากไม่มีพฤติกรรมหลบหนี


คดีนี้เป็นคดีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ จากกรณีที่กลุ่มนักศึกษาจัดกิจกรรมแสดงผลงานศิลปะบริเวณหน้าตึกยุทธศาสตร์ ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีการเขียนข้อความลงบนธงชาติไทย ช่วงเดินมีนาคมที่ผ่านมาสามารถดูข่าวทาง Youtube ได้ที่ : https://youtu.be/bpkkjo62Q5Qคุณอาจสนใจ