เลือกตั้งและการเมือง

อาชีพใหม่ 'อดีต สส.รังสิมา' เปิดศูนย์อาหาร หลังวางมือทางการเมือง

2 ชั่วโมงที่แล้ว

79 views

อดีต สส.รังสิมา แห่งสมุทรสงคราม เบนเข็มเปิดศูนย์อาหารบ้านรังสิมา หลังวางมือทางการเมือง ขายอาหาร 5-50 บาท ลูกค้าอุดหนุนแน่น

หากเอ่ยชื่อ ‘หมอโอ๋-นางสาวรังสิมา รอดรัศมี’ อดีต สส.สมุทรสงคราม 5 สมัย พรรคประชาธิปัตย์ หลายคนยังจำภาพการอภิปรายสุดดุในสภา โดยเฉพาะวลีฮิต ‘ท่านประธานไม่แข็ง’ ที่คุณรังสิมาตั้งใจจะต่อว่าประธานสภาท่านนั้นว่าไม่เข้มแข็งในการควบคุมการอภิปรายของ สส. ที่เคยสร้างเสียงฮือฮาไปทั่วประเทศ จนกลายเป็นหนึ่งในประโยคที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในวงการการเมืองไทยยุคนั้น


แต่วันนี้บทบาทของอดีตนักการเมืองคนดังเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง จากคนอภิปรายในสภา มาเป็นแม่ครัวและเจ้าของ ‘ศูนย์อาหารบ้านรังสิมา’ ที่เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคม 2569 บนถนนเอกชัย ตำบลลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม ตั้งแต่เวลา 11.00-20.00 น. โดยไม่มีวันหยุด

อดีต สส.รังสิมา เปิดใจว่า หลังวางมือจากการเมืองในการเลือกตั้งที่ผ่านมา เพราะต้องรักษาสุขภาพจากหลายโรครุมเร้า ทั้งโรคหัวใจโต โรคหลอดเลือด และเนื้องอกหลายก้อนในร่างกาย จึงเลือกกลับมาทำในสิ่งที่รัก นั่นคือการทำอาหาร

ที่ตัดสินใจเปิดศูนย์อาหาร เพราะยังมีอุปกรณ์เครื่องครัวและซุ้มอาหารสแตนเลสที่ลงทุนซื้อไว้ตั้งแต่สมัยเป็น สส. เมื่อปี 2544 มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท รวมทั้งมีสูตรอาหารที่คิดค้นเอง จึงไม่อยากปล่อยให้ของที่มีต้องสูญเปล่า และตั้งใจถ่ายทอดสูตรอาหารให้ลูกหลานไว้ประกอบอาชีพในอนาคต


ภายในศูนย์อาหารมีเมนูให้เลือกหลากหลาย ทั้งข้าวหมูแดง ก๋วยจั๊บ ผัดไทย ข้าวคลุกกะปิ ขนมจีนแกงเขียวหวาน หมูปิ้ง ส้มตำ ลาบ น้ำตก ต้มซุปเปอร์ตีนไก่ ต้มยำน่องไก่ ของทอด ลูกชิ้นย่าง และน้ำผลไม้ปั่น โดยตั้งราคาเริ่มต้นเพียง 5 บาท และเมนูทั่วไปไม่เกิน 50 บาท ส่วนเมนูพิเศษคิดเพิ่มตามต้นทุนวัตถุดิบ

อดีต สส.หญิงคนดังยอมรับว่า แม้ราคาวัตถุดิบจะปรับตัวสูงขึ้น แต่ยังยืนยันขายอาหารในราคาที่ประชาชนเข้าถึงได้ เพราะมีสถานที่และอุปกรณ์พร้อมอยู่แล้ว ไม่ต้องแบกรับค่าเช่าหรือเงินลงทุนเพิ่มเติม จึงสามารถช่วยลดภาระค่าครองชีพให้ชาวบ้านได้

รูปแบบร้านจะเน้นบริการสั่งกลับบ้านและจัดส่งถึงลูกค้า เพื่อลดต้นทุนด้านพนักงานและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ แต่ในวันเปิดร้านก็เปิดให้นั่งรับประทานเต็มรูปแบบ มีประชาชนจำนวนมากมาร่วมแสดงความยินดี โดยหมอโอ๋ ยังสวมใส่ผ้ากันเปื้อน ลงมือปรุงผัดไทยเอง และยังออกมาเสิร์ฟต้อนรับแขกด้วยตัวเอง


เมื่อถูกถามถึงโอกาสกลับคืนสู่สนามการเมือง อดีต สส.รังสิมา ตอบด้วยรอยยิ้มว่า ตอนนี้ขอให้ความสำคัญกับการรักษาสุขภาพก่อน หากร่างกายแข็งแรงในอนาคตก็อาจกลับมาช่วยงานการเมืองอีก แต่คงไม่กลับไปลงสมัคร สส. แล้วเพราะการทำหน้าที่ต้องใช้กำลังกายอย่างหนักในการลงพื้นที่พบประชาชนทุกวัน

เธอย้ำว่า การเปิดศูนย์อาหาร บ้านรังสิมา ไม่ใช่เพียงการค้าขาย แต่เป็นการใช้ชีวิตหลังการเมืองให้เกิดประโยชน์ สร้างงานให้คนในครอบครัว รักษาสูตรอาหารที่คิดค้นเอง และยังได้พบปะช่วยเหลือชาวสมุทรสงครามในอีกบทบาทหนึ่ง

จากอดีตนักการเมืองเจ้าของวลี “ท่านประธานไม่แข็ง” วันนี้ หมอโอ๋-รังสิมา รอดรัศมี อดีต สส.สมุทรสงคราม 5 สมัย เปลี่ยนเวทีจากห้องประชุมสภา มาอยู่หน้าเตาร้อน ๆ พร้อมเสิร์ฟอาหารราคาประหยัดให้ประชาชนด้วยตนเอง เป็นอีกภาพสะท้อนของชีวิตหลังการเมืองที่เรียบง่าย แต่ยังคงเต็มไปด้วยสีสันไม่แพ้วันวาน

คุณอาจสนใจ