เลือกตั้งและการเมือง
“อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน” เผยพบพิรุธ บ.น้ำมันในอ่างทอง ใบกำกับการขนส่งไม่ถูกต้อง
4 ชั่วโมงที่แล้ว
35 views
“อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน” ย้ำ ยังมีน้ำมันสำรอง 103 วัน - การใช้น้ำมันดีเซลสูงกว่าปกติ ขณะบริษัทน้ำมันในอ่างทอง พบใบกำกับการขนส่งไม่ถูกต้อง ปลายทางอยู่กรุงเทพฯ แต่น้ำมันโผล่อ่างทอง เร่งตรวจสอบ
วันนี้ (22 มี.ค. 69) ดร.สราวุธ แก้วตาทิพย์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน แถลงข่าวถึงสถานการณ์น้ำมันภายในประเทศ ว่า เมื่อวันที่ 20 มีนาคม มีคำสั่งนายกรัฐมนตรี ให้ผู้ค้ามาตรา 7 และมาตรา 10 ต้องประกาศราคาจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง และรายงานข้อมูลให้กรมธุรกิจพลังงานทราบภายในเวลา 18:00 น. ของทุกวัน ซึ่งในวันแรกได้มีการรวบรวมข้อมูลมา
สถานภาพของน้ำมันเป็นสิ่งที่ผลิตในประเทศในวันนี้ ผลิต 5 โรงกลั่น มีกำลังผลิตรวม ณ วันนี้ 35.28 ล้านลิตร ซึ่งเป็นเบนซินพื้นฐานที่จะต้องมีการเติมเอทานอล ซึ่งจะผสมโดยผู้ค้าน้ำมันประกอบด้วย 5 โรงกลั่น ดังกล่าว และผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 เมื่อนำมาผลิต และผสมกับเอทานอลแล้ว นำมาจำหน่ายเป็นกลุ่มน้ำมันเบนซินทั้งแก๊สโซฮอล์ 91 และแก๊สโซฮอล์ 95 จะอยู่ที่ 34.40 ล้านลิตรต่อวัน
ส่วนหนึ่งส่งไปยังผู้ค้ารายใหญ่ที่เป็นผู้ค้าจำหน่ายเบนซินตามมาตรา 7 จำนวน 14 ราย โดยจำหน่ายผ่านทางสถานีบริการจำหน่ายของปั๊มจำนวน 28.78 ล้านลิตร ที่เหลือจะขายให้ผู้ค้ารายย่อย และคาดว่าภายใน 2-3 วันนี้ จะมีข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้นสำหรับผู้ค้ารายย่อยทั้งที่ขึ้นทะเบียน และไม่ได้ขึ้นทะเบียน
ส่วนสถานการณ์ของน้ำมันดีเซลนั้น มีโครงการทั้งสิ้น 6 โรงกลั่น โดยข้อมูลเมื่อวันที่ 20 มีนาคมมีการผลิตดีเซลพื้นฐานจำนวน 79.91 ล้านลิตร ส่วนหนึ่งจำหน่ายไปยังภาคอุตสาหกรรมโรงไฟฟ้า และเรือเดินทะเล ซึ่งอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล จากนั้น โรงงานจะส่งให้ผู้ค้านำมาผสมไบโอดีเซลจนกลายเป็นดีเซลที่จำหน่ายทั่วประเทศ คือดีเซลหมุนเร็ว ซึ่งผลิตรวมได้ 66.81 ล้านลิตร และส่งต่อให้ผู้ค้ารายย่อย และผู้ค้าที่ผลิตดีเซลหมุนเร็วออกมาก็จะจำหน่ายยังผู้ค้าจำหน่ายทั้ง 15 ราย โดยมีจำนวน 71 ล้านลิตร ซึ่งจะดึงสต๊อกเก่ามาใช้ โดยปริมาณการใช้ดีเซลตามปกติอยู่ที่ 67-70 ล้านลิตรต่อวัน ซึ่งขณะนี้สูงขึ้นกว่าปกติ และมีบางช่วงที่ผ่านมาบางวันขึ้นไปถึง 100 ล้านลิตร
ดร.สราวุธ กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบบริษัทน้ำมันในจังหวัดอ่างทอง ว่า ได้มีการตรวจสอบคลังน้ำมันของบริษัทดังกล่าว โดยมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบเมื่อวันที่ 19 มีนาคม เนื่องจากได้รับรายงานว่ามีปั๊มน้ำมันสถานบริการน้ำมันในจังหวัดสิงห์บุรีจำหน่ายน้ำมันในราคาสูงก็มีการแกะไว้ว่าน้ำมันมาจากไหน มีการเก็บตัวอย่างน้ำมันเพื่อมาตรวจคุณภาพ ซึ่งผลตรวจอยู่ระหว่างการจัดส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป แต่จากการตรวจสอบเส้นทางการจำหน่ายต้นทาง บริษัทที่เป็นผู้ขึ้นทะเบียนพลังงานจากข้อมูล พบว่า ใบกำกับการขนส่ง ระบุสถานที่ส่งปลายทางอยู่ในกรุงเทพ แต่น้ำมันดังกล่าวไปพบที่จังหวัดอ่างทอง ซึ่งคงต้องให้มีการตรวจสอบต่อไปและน่าจะมีความผิดในเรื่องใบกำกับการขนส่งที่ไม่ถูกต้อง และได้มีการตรวจบริษัทดังกล่าวด้วยว่าใบกำกับการขนส่งได้ดำเนินการถูกต้องครบถ้วนตามกฏหมายหรือไม่ และจะมีการรายงานต่อไป
ส่วนที่มีการร่วมกันพัฒนาแอพพลิเคชั่นปั๊มเรดาร์ นั้น ภาครัฐได้พัฒนาระบบหลังบ้าน โดยจะให้สถานีบริการ เป็นผู้ร่วมกรอกข้อมูลผ่านพลังงานจังหวัด และเตรียมปล่อยแอพพลิเคชั่น Fuel Now เพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งเพื่อให้ประชาชนได้เข้ามาตรวจสอบว่าน้ำมันเป็นอย่างไรบ้าง และจะดำเนินการร่วมกันกับสำนักงานพลังงานจังหวัดทั่วประเทศและทุกส่วน
ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยงข้องกำลังดำเนินการ ผ่อนผันข้อจำกัดเพื่อเร่งนำน้ำมันเข้าสู่ระบบ และมีการกระจายตัวไปยังสถานีบริการน้ำมันให้เร็วที่สุดตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี
ดร.สราวุธ ยังกล่าวถึงผลจากการลงพื้นที่การตรวจสอบการจัดเก็บน้ำมันเมื่อวานนี้ จากกรณีที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ร่วมกับรองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน ลงพื้นที่ตรวจ คลังน้ำมัน 8 จุด ใน 4 จังหวัด และหารือว่าจะดำเนินการอย่างไรเพื่อป้องกันความขาดแคลน ซึ่งยังไม่พบอะไรที่ผิดปกติและจะเดินหน้าลงพื้นที่ตรวจจุดต่างๆ ต่อไป
ดร.สราวุธ ยืนยันว่า ปริมาณน้ำมันสำรองขณะมีอยู่ 103 วัน เป็นน้ำมันสำรองเพื่อการค้า 1,504 ล้านลิตร เป็นน้ำมันสำรองตามกฏหมาย 3,389 ล้านลิตร และอยู่ระหว่างการขนส่ง 4,206 ล้านลิตร และมีน้ำมันที่ยืนยันการจัดหาแล้วจากทุกเส้นทาง 3,700 ล้านลิตร รวมทั้งสิ้น 103 วัน
นายสราวุธ แก้วตาทิพย์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยถึงการบริหารจัดการน้ำมันอย่างเหมาะสมและอย่างรวดเร็ว จะดึงสต็อกน้ำมันกระจายไปยังปั๊มต่าง ๆ ได้ภายในกี่สัปดาห์ ว่า ได้มีการปลดล็อกเวลาขนส่งน้ำมันเข้าพื้นที่ในเขตเมืองแล้ว ได้มีการผ่อนผันดีเซลอย่างน้อย 130 ล้านลิตรเข้ามาในระบบ ต้องรีบกระจายตัวไปยังจุดต่างๆ รวมถึงสถานีบริการ
เมื่อถามย้ำว่า จะเสร็จสิ้นภายใน 1-2 สัปดาห์ หรือไม่ นายสราวุธ กล่าวว่า เบื้องต้นถ้าส่งน้ำมันได้เร็วขึ้น 10 ล้านลิตรในทุกวัน ช่วงสัปดาห์จะถึงน่าจะผ่อนคลายสถานการณ์ไปในทางที่ดี
สำหรับสถานการณ์ปัจจุบันมีความต้องการของประชาชนเกินขีดความสามารถในการจัดส่งใช่หรือไม่ นายสราวุธ กล่าวว่า น้ำมันดีเซลบางช่วงมีปริมาณความต้องการผ่านปั๊มถึง 100 ล้านลิตรต่อวัน สถานการณ์วันที่ 20 มี.ค. สูงกว่ากว่าปกติถึง 71 ล้านลิตร มีการดึงสต็อกออกมาใช้ จึงต้องรีบกระจายตัวให้เร็วที่สุด
แท็กที่เกี่ยวข้อง อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน ,บริษัทน้ำมัน ,ใบกำกับการขนส่ง