เลือกตั้งและการเมือง

นายกฯ เสนอเปลี่ยนชื่อสนามบินหัวหิน เป็น​ "เพชร​ -​หัวหิน" กระจายความเจริญ-การท่องเที่ยว

13 พ.ค. 2567

292 views

นายเศรษฐา​ ทวี​สิน​ นายกรัฐมนตรี​ พร้อมด้วย นายสุริยะ​ จึง​รุ่งเรือง​กิจ​ รองนายกรัฐมนตรี​และรัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​คมนาคม​ , นางมนพร เจริญศรี และนายสุรพงษ์​ ปิยะ​โชติ​ รัฐมนตรี​ช่วยว่าการ​กระทรวง​คมนาคม และคณะ​ตรวจเยี่ยมการพัฒนาสนามบิน เพื่อรองรับ International Flights ณ ท่าอากาศยานหัวหิน ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์


โดยทันทีที่ นายกรัฐมนตรี เดินทางมาถึง ได้เยี่ยมชมจุดจำหน่ายตั๋วเครื่องบิน​ และตรวจบัตรโดยสาร ก่อนที่จะเดินขึ้นไปยังห้องสำนักงานตรวจ​คนเข้าเมือง​ หรือ​ ตม.​ เพื่อดูพื้นที่ต่อขยาย​หากมีปริมาณนักท่องเที่ยวต้องการเดินทางเข้ามาในพื้นที่จำนวนมากสนามบินสามารถรองรับได้หรือไม่ ซึ่งมีการรายงานว่า ยังสามารถเปิดให้ใช้บริการได้ตามปกติ แต่ไม่มีเครื่องเข้ามา

ระหว่างที่นายกรัฐมนตรีเยี่ยมชมรันเวย์ ได้สอบถามว่า นอกจากเที่ยวบินเชียงใหม่-หัวหิน มีเที่ยวบินไหนมาลงที่สนามบินนี้อีกบ้าง​ ในพื้นที่ภาคใต้มีเที่ยวบินลงมาหรือไม่​ เพื่อเชื่อมโยงการท่องเที่ยวมาเลเซีย​ให้มาอยู่ในพื้นที่นานขึ้น​ โดยเสนอให้มีการเพิ่มเที่ยวบินจากปัจจุบันมีเพียงการบินหัวหิน-เชียงใหม่ ให้มีหาดใหญ่​-หัวหิน มาเลเซีย-หัวหิน และอาจจะมีการเพิ่มเที่ยวบินจากภาคอีสานอีก 1 เที่ยวบิน ซึ่งทั้ง 4 เที่ยวบินนี้ จะต้องมีการบริหารจัดการเวลาให้ดี เพราะหัวหินเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของไทย

และหากจะเสนอเปลี่ยนชื่อจากท่าอากาศยานหัวหิน เป็นท่าอากาศยาน​ "เพชร​-หัวหิน" ตามเสียงเรียกร้องของประชาชนจะได้หรือไม่​ ว่าถ้าหากเปลี่ยนชื่อ หรือเพิ่มชื่อขึ้นมาจะทำให้ประชาชนเข้าใจได้ว่าสนามบินหัวหินแห่งนี้ ใกล้กับเพชรบุรี จึงอยากให้พิจารณาดูว่าจะสามารถดำเนินการได้หรือไม่ เพิ่งจะทำให้ช่วยการขยายท่องเที่ยว และการเจริญเติบโตของเมืองไปยังจ.เพชรบุรี ด้วย เพราะหัวหินเป็นเมืองหลักอยู่แล้ว แต่เพชรบุรีก็ควรเป็นเมืองที่น่าเที่ยว เพราะมีวัฒนธรรมที่หลากหลาย อย่างเช่นช่วงเย็นวันนี้ เราก็จะไปรับชมกิจกรรมวัวลาน นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวและโบราณสถานอีกหลายแห่ง จึงอยากให้ดูเรื่องของ activity และการอัปเกรดสนามบิน จะเป็นตัวทำให้เศรษฐกิจในพื้นที่ชุมชนดีขึ้น​ จึงอยากให้ทางกระทรวงคมนาคมและการท่าอากาศยาน ดูเรื่องนี้​ว่าสามารถทำตรงไหนได้เพิ่มขึ้น อีกทั้งในเรื่องการขยายรันเวย์ โดยจะต้องทำให้ถูกกฎหมายเพื่อรองรับไฟล์ทบินจากต่างประเทศ

นายกรัฐมนตรี​ เน้นย้ำว่า​ เห็นถึงศักยภาพของสนามบินแห่งนี้​ มีการขยายรันเวย์ให้มากขึ้นและรองรับเที่ยวบินจากต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันตารางน่าจะทำเสร็จอีกภายใน 2 ปี โดยให้ทางปลัดกระทรวงคมนาคม ไปดูว่าจะสามารถร่นระยะเวลาในการก่อสร้างจาก 2 ปี ให้แล้วเสร็จภายในปีครึ่งได้หรือไม่ ยกให้ทันไตรมาส 4 ปีหน้า​ ซึ่งเป็นช่วง High Season ของฤดูการท่องเที่ยว เพื่อขยายสนามบินให้เป็น International

นายกรัฐมนตรี ระบุอีกว่า ก่อนที่จะมีการแพร่ระบาด​ของเชื้อไวรัสโควิด- 19 สามารถรองรับเที่ยวบินจากต่างประเทศ​ได้ แต่ไม่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัย หรือ ICAO Stand ยังไม่ได้มาตรฐานพอ เพราะฉะนั้นจะต้องมีการขออนุมัติใหม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง  สนามบินหัวหิน

คุณอาจสนใจ