เลือกตั้งและการเมือง

จิรัฏฐ์ มองปม พลอยไพลิน อยู่ดีๆคงไม่ทำ เชื่อมีการจ้างผ่านคนกลาง ลั่นกำลังหาหลักฐาน มีช่องอื่นอีกเพียบ

โดย attapan_n

19 ม.ค. 2567

1.2K views

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2567 นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ตนคิดว่ากองทัพน่าจะรู้สึกไม่ดีกับคำว่า ทหารมีไว้ทำไมมาก เพราะมีทั้งการพยายามทำคลิปวิดีโอของกองทัพเอง และจ้างวานบริษัทโปรดักชั่น ตนพอจะมีหลักฐานอยู่บ้างว่ากองทัพไปจ้างบริษัทคนกลาง และบริษัทคนกลางไปตะเวนจ้างต่อ ซึ่งตนคิดว่ากองทัพควรจะต้องทำความเข้าใจกับคำนี้ใหม่

“ถ้าหน่วยงานไหนในไทยที่ไม่สามารถตอบคำถามนี้ได้ว่าตัวเองมีไว้ทำไม ผมว่ามีปัญหาแล้ว ถ้ากองทัพมีประโยชน์กับประเทศนี้จริง ต้องตอบได้ โดยที่ไม่ต้องให้คนอื่นมาตอบให้ เขาต้องตอบได้เอง” นายจิรัฏฐ์ กล่าว

เมื่อถามว่าเรื่องนี้กลายเป็นเรื่องร้อนระอุ มีการดีเบตกันในทวิตเตอร์ คำว่าทหารมีไว้ทำไม บริบทของฝั่งก้าวไกลเป็นอย่างไร นายจิรัฏฐ์ กล่าวว่า เราตั้งคำถาม เพราะเราไปทำเรื่องของกองทัพไง ตนเคยพูดเรื่องธุรกิจทหาร ก็เคยใช้คำว่าทหารมีไว้ทำไม เพื่อที่จะตั้งคำถามว่าถ้าไม่ได้ทำหน้าที่ของตัวเอง แล้วเราจะมีทหารไว้ทำไม เราอยากมีทหารทำหน้าที่ของตัวเองคือปกป้องอธิปไตยของประเทศ แต่ขณะที่อธิปไตยของประเทศไม่ได้รับการปกป้องอย่างดีแบบที่ทหารพูด แต่กลับไปทำธุรกิจ ทำเสนาพาณิชย์เต็มไปหมด

“ผ่านเงินนอกงบประมาณปีหนึ่งเป็นหลักหมื่นล้านนะครับ ไม่เคยส่งเข้าคลังสักบาทเดียว คุณปล่อยให้เครื่องบินเมียนมาเข้ามากลับตัวในบ้านเราได้ คุณปล่อยให้ทหารเมียนมาที่ตาก พกอาวุธเข้ามาจ่ายตลาด ทำให้ชาวบ้านหวาดกลัวได้ นอนไม่หลับกันได้ ไม่เคยเห็นปกป้องอธิปไตยอย่างที่คุณว่าเลย พอเป็นธุรกิจกองทัพ คุณทำเต็มที่เหลือเกิน” นายจิรัฏฐ์ กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีล่าสุดกองทัพบก (ทบ.) ออกมายืนยันว่าพลอยไพลิน ไม่ใช่ไอโอกองทัพ และกองทัพอำนวยความสะดวกกับทุกสื่อ นายจิรัฏฐ์ กล่าวว่า ตนว่าปกติแล้ว กองทัพก็พยายามที่จะทำพีอาร์อยู่แล้ว ทั้งสื่อทีวี สื่ออะไร กองทัพก็เป็นคนเชิญเข้าไปทั้งนั้น อยู่ดีๆ เราคงไม่ไปทำคอนเทนต์แบบนี้ ซึ่งพวกที่เป็นยูทูบเบอร์ อินฟลูเอนเซอร์ ตนพยายามหาหลักฐานอยู่ว่ามีการจ้างงานกันอย่างไร ไม่ได้จ้างโดยกองทัพโดยตรงแน่ๆ ผ่านคนกลางแน่ๆ

นายจิรัฏฐ์ กล่าวย้ำว่า ตนกำลังรวบรวมข้อมูลที่สามารถเอาออกมาเปิดเผยได้ เท่าที่ทราบมีหลายคนอยู่ในขบวนการเอามาบอก ต้องหาวิธีป้องกันด้วย เพื่อให้พวกเขาปลอดภัย พร้อมระบุว่า เท่าที่ตนเข้าใจงบประมาณพวกนี้ไม่ได้เขียนตรงๆ แต่มีการเขียนคำว่าปฏิบัติการไอโอ

“อย่างของกองทัพเรือเขียนชัดเจนเลยว่าปฏิบัติการจิตวิทยา ผู้บัญชาการกองทัพเรือ (ผบ.ทร.) ก็ออกมาพูดเองเลยว่าทีมไอโอเขาเป็นคนทำเอง และเมื่อวันที่มาชี้แจงในคณะกรรมาธิการงบประมาณ ผบ.ทร. ก็พูดเองเลยว่าทีมไอโอที่ทำไม่ใช่ทีม Negative เหมือนกับพูดแซะพรรคก้าวไกลด้วยซ้ำว่าไม่ได้เป็นไอโอแบบ Negative แบบที่คุณทำกัน แต่เป็นการทำไอโอเชิงบวก

ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจว่าเอาอะไรมาตอบ เพราะคำว่าไอโอ มันคือการบิดเบือนข้อมูล บิดเบือนความจริง เพราะอะไรที่มันดีอยู่แล้ว คุณต้องใช้คำว่าพีอาร์ ประชาสัมพันธ์ ไม่จำเป็นต้องทำไอโอ” นายจิรัฏฐ์ กล่าว เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ใช้คำว่าไอโอเลยจริงหรือไม่ นายจิรัฏฐ์ ตอบยืนยันว่า ใช่

คุณอาจสนใจ

Related News