เลือกตั้งและการเมือง

'หอการค้าไทย' เสนอแจกเงินดิจิทัล กลุ่มเปราะบางก่อน - 'เศรษฐา' แจง พ.ร.บ.กู้เงิน เพื่อให้สภาตรวจสอบได้

โดย nattachat_c

17 พ.ย. 2566

99 views

วานนี้ (16 พ.ย.66) นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวถึง โครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต


โดยหอการค้าไทยอยากให้รัฐบาลเร่งดำเนินโครงการให้เร็วที่สุด หากได้ช่วงต้นปีหน้ายิ่งดี เพราะยังไม่มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใดออกมา หากล่าช้าไปจนถึงเดือนกันยายน ก็ไม่มีผลใดแล้ว เพราะไม่ใช่ช่วงของการจับจ่ายใช้สอย


โดยอยากให้เร่งแจกกลุ่มเปราะบางก่อน ซึ่งหากเร่งดำเนินการได้เหมาะสมกับช่วงเวลา ก็จะกระตุ้นเศรษฐกิจได้ เมื่อถึงตอนนั้น มาตรการ e-Refund ที่กระตุ้นการใช้จ่ายของคนระดับ B+ หรือรายได้ปานกลางขึ้นไป ก็อาจไม่จำเป็น

-----------
วานนี้ (16 พ.ย. 66) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์นโยบายดิจิทัลวอลเล็ตหนึ่งหมื่นบาท ของรัฐบาล ว่า ไม่ตรงกับที่หาเสียงเอาไว้ 


โดยนายเศรษฐา ระบุว่า หากเรายึดมั่นกับสิ่งที่พูดไปโดยไม่ฟังความคิดเห็น ก็จะโดนทั้งขึ้นทั้งล่อง ซึ่งเราพยายามทำให้ดีที่สุด  แต่ต้องปรับปรุงแต่งเติมบ้างตามข้อคิดเห็น หรือข้อเสนอแนะของทุกภาคส่วน และไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจได้ พยายามรับฟังอยู่ วันนี้ก็รับฟัง อะไรที่ไม่ก้าวร้าวก็พร้อมจะรับฟัง


ส่วนที่มีการวิจารณ์ว่า การดำเนินการโครงการไม่ตรงกับที่หาเสียงเอาไว้ โดยอ้างว่าเป็นเพียงเทคนิคในการหาเสียง อย่างเช่น บอกว่าจะไม่กู้เงิน แต่รัฐบาลก็กู้

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทุกสิ่งที่พูดไปนั้น พยายามทำให้ได้อย่างที่พูด แต่ต้องมีการปรับปรุงแต่งเติมกันบ้าง แล้วแต่จะคิด ไม่อยากไปตอบโต้ สำหรับคำพูดที่ว่าจะทำแล้วไม่ทำ อย่าเอาความคิดของท่านมาให้ผมเลย ต่างคนต่างคิด ต่างคนต่างทำ มีหน้าที่ก็ทำไป เป็นหน้าที่ของท่าน ที่ท่านจะพูด ส่วนผมก็เป็นหน้าที่ของผม ที่ผมจะทำ


สำหรับกรอบระยะเวลาการดำเนินโครงการยังเหมือนเดิมหรือไม่ หรือต้องรอความชัดเจนจากคณะกรรมการกฤษฎีกาก่อ

นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เข้าใจว่าตอนที่เราดูเรื่องไทม์ไลน์ไปแล้ว เราดูเรื่องกฤษฎีกาแล้ว ว่าเราก็มีเวลาให้กฤษฎีกา ซึ่งไม่ต้องการไปกดดันว่า จะมีการประชุมเมื่อไหร่อย่างไร แต่ขณะนี้ ยืนยันว่ายังคงอยู่ในไทม์ไลน์ และตั้งใจจะดำเนินการโครงการนี้จริง ๆ ไม่ใช่หาทางออก


และการที่หลายคนบอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่อยากให้ทุกฝ่ายตรวจสอบได้ รัฐบาลจึงดำเนินการให้มี พ.ร.บ. ให้สภาสามารถตรวจสอบได้ ต้องให้เกียรติทุกภาคส่วน ไม่มีอะไรที่ทำแล้วทุกคนพอใจ แต่ต้องพยายามทำเพื่อประชาชน วันนี้ เรื่องของการหาเสียงจบไปแล้ว ถึงเวลายกระดับความเป็นอยู่ของประชาชน และจะพยายามทำให้ดีที่สุด

-----------


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/e39KoJpzuMw

คุณอาจสนใจ

Related News