เศรษฐกิจ
“หอการค้าไทย” กังวลสหรัฐฯ จับกุมผู้นำเวเนฯ ป่วนราคาน้ำมัน เขย่าเศรษฐกิจโลก
5 ม.ค. 2569
36 views
หอการค้าไทยกังวลสหรัฐฯ จับกุมผู้นำเวเนฯ ป่วนราคาน้ำมัน-สินค้าโภคภัณฑ์-สินค้าเกษตร ส่งผลต่อต้นทุนการดำเนินธุรกิจในหลายประเทศ
นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หอการค้าไทยติดตามกรณ๊สหรัฐจับผู้นำเวเนฯ เนื่องจากเป็นประเด็นที่อาจส่งผลต่อบรรยากาศทางการเมืองระหว่างประเทศ และความเชื่อมั่นของระบบเศรษฐกิจโลกในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจโลกยังมีความเปราะบางและเผชิญความไม่แน่นอนจากหลายปัจจัยพร้อมกัน
ในแง่ผลกระทบต่อประเทศไทยโดยตรง การค้าระหว่างไทยกับเวเนซุเอลามีมูลค่าไม่สูงมาก เมื่อเทียบกับคู่ค้าหลัก จึงไม่น่าจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาคการค้าและการลงทุนของไทยในระยะสั้น อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่ากังวลคือผลกระทบทางอ้อม โดยเฉพาะความผันผวนของราคาน้ำมัน ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ และสินค้าเกษตร ซึ่งอาจส่งผลต่อภาคพลังงาน ภาคเกษตรกรรม และต้นทุนการดำเนินธุรกิจในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทย
นอกจากนี้ ความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นอาจส่งผลต่อทิศทางการค้าและการลงทุนในภูมิภาคลาตินอเมริกา รวมถึงบรรยากาศการค้าโลกโดยรวม ซึ่งยังเผชิญแรงกดดันจากความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์และการแบ่งขั้วทางเศรษฐกิจในหลายพื้นที่ของโลก
หอการค้าไทยเห็นว่า ประเทศไทยจำเป็นต้องติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจโลกอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะประเด็นค่าเงินบาท ราคาพลังงาน และความผันผวนของตลาดการเงินระหว่างประเทศ พร้อมเตรียมมาตรการรองรับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น เพื่อไม่ให้ปัจจัยภายนอกซ้ำเติมภาวะเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไป
แท็กที่เกี่ยวข้อง หอการค้าไทย ,ราคาน้ำมัน ,สหรัฐฯ ,เวเนซุเอลา