เลือกตั้งและการเมือง

'อุ๊งอิ๊ง' นำทีมเพื่อไทย เจรจาก้าวไกล ขอเสียงหนุนนายกฯ - 'พิธา' เผยรับฟังแบบมีวุฒิภาวะ ยังไม่ตอบรับ

โดย nattachat_c

10 ส.ค. 2566

11 views

วานนี้ (9 ส.ค. 66) นางสาวแพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย เดินทางเข้าที่ทำการพรรคเพื่อไทย เพื่อร่วมประชุมอัพเดทงาน โดย นางสาวแพทองธาร ได้เดินลงมาที่บริเวณชั้น 1 เพื่อซื้อเครื่องดื่มร้าน Think lab และได้เจอกับบรรดาแฟนคลับพรรคเพื่อไทย ที่เข้ามารอให้กำลังใจ ขอถ่ายภาพ และขอลายเซ็น


ช่วงหนึ่งบรรดาแฟนคลับพรรคเพื่อไทย ได้ถามนางสาวแพทองธารถึงความคืบหน้าการรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล ก่อนมีเสียงสนับสนุนให้ดึงพรรค 2 ลุงมาช่วยเพิ่มเสียง รวมถึงยังบอกว่า “เราสู้กันมา เราต้องเป็นรัฐบาล เราจะยอมเป็นฝ่ายค้านเพื่ออะไร”

นางสาวแพทองธาร ระบุว่า ที่คนพูดว่าเราบอกจะปิดสวิตช์ สว. ถ้าเราแลนด์สไลด์ แต่วันนี้ เราทำไม่สำเร็จ และพอไม่สำเร็จ ก็ต้องมาดูตัวเลขว่าทำอย่างไรที่จะได้ตั้งรัฐบาล


เราอยากผลักดันนโยบายพรรคเพื่อไทย พรรคเพื่อไทยก็ต้องสู้เต็มที่ ซึ่งตนก็รู้ว่าบรรดาแฟนคลับหลายคนเข้าใจ ส่วนคนที่ไม่เข้าใจ ก็ยังคงมีอารมณ์อยู่ แต่หวังว่าจะได้อธิบายกันด้วยเหตุผล ไม่ต้องสู้กันด้วยความรุนแร


นางสาวแพทองธาร ยังได้เปิดเผยเพิ่มเติม โดยยอมรับว่ามีคนมาให้กำลังใจแล้วก็รู้สึกดีใจ และดีใจที่ทุกคนเข้าใจเพราะพรรคเพื่อไทยทำแลนด์สไลด์ไม่สำเร็จ พอไม่สำเร็จ เราในฐานะพรรคที่ชนะการเลือกตั้งมาเป็นอันดับที่สอง ต้องจัดตั้งรัฐบาล เราก็พยามเต็มที่ที่จะจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ เพื่อที่เราจะได้ผลักดันนโยบายของเรา ที่เคยสัญญากับประชาชนไว้


รวมถึง เข้าใจทุกคนที่กำลังมีความรู้สึกต่างๆ ซึ่งตนก็ผ่านความรู้สึกเหล่านั้นมาแล้วเหมือนกัน เราต้องมุ่งหน้าว่า ประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติต้องมาก่อน เพราะฉะนั้น เรื่องต่างๆ คงต้องก้าวข้ามผ่านไปให้ได้ ก่อนกล่าวทิ้งท้ายว่า “ถ้าอิ๊งค์จะขออะไรสักอย่าง ก็ขอแค่กำลังใจจากทุกคนเท่านั้นเอง”


เมื่อถามต่อถึงบรรยากาศในที่ประชุม สส. เมื่อวานนี้

นางสาวแพทองธาร แซวผู้สื่อข่าวว่าวันนี้มาสัมภาษณ์เราหรอ เราจะลงมาซื้อขนม ก่อนตอบว่าดีที่ได้เจอกับทุกคน ซึ่งทุกคนในพรรคก็ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน นาทีนี้ก็ยังมีหลายคนที่ไม่เข้าใจพรรคเพื่อไทย แต่หากดูตามหลักการแล้วเราก็พยามทำให้ดีที่สุดอยู่


จากนั้น นางสาวแพทองธาร ได้เดินเข้าร้าน Think lab เพื่อซื้อเครื่องดื่มเมนู “แดงโซดามะนาว” พร้อมกล่าวติดตลกสั้นๆว่า เติมความแดง ยังแดงไม่พอ ต้องเติมอีก ก่อนเดินออกมาแจกลายเซ็นให้กับบรรดาแฟนคลับ ที่มารอพบอย่างเป็นกันเอง

-------------

วานนี้ 9 สิงหาคม 2566 การหารือระหว่างพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลในวันนี้ ฝั่งพรรคเพื่อไทยนำโดย นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค , นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค , นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค , นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ สส.บัญชีรายชื่อ และนางสาวแพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ขณะที่พรรคก้าวไกล มีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค และนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค


โดยแกนนำพรรคเพื่อไทยได้ขึ้นไปหารือที่อาคารไทยซัมมิท ประมาณ 1.30 ชั่วโมง นางสาวแพทองธาร พร้อมแกนนำเพื่อไทย ได้ให้สัมภาษณ์ว่าการพูดคุยวันนี้วันนี้เป็นการรับฟังความเห็นซึ่งกันและกันทั้งพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย


ส่วนได้มีการขอคะแนนพรรคก้าวไกล โหวตให้นายกฯรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทยหรือไม่นั้น

นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า เรามาคุยกันมากกว่า ว่าวันนี้เราอยู่ในสถานการณ์ไหน เพื่อขอทำความเข้าใจกับทั้งสองพรรค ว่าเราทำงานกันถึงขั้นไหนแล้ว ในเรื่องของคำตอบที่นักข่าวต้องการขอให้รอก่อน วันนี้ยังไม่พร้อมที่จะให้คำตอบใดๆ เพราะวันนี้เรามาไม่ได้มีคำตอบ เป็นการรับฟังทั้ง 2 ฝ่าย


นางสาวแพทองธาร ยังบอกด้วยว่า วันนี้เป็นการทักทายกัน เวลาเราคุยกันพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกล จะมีการพูดเสมอว่าบางทีกองเชียร์ของเรา ทะเลาะกัน แต่เราไม่เคยทะเลาะกัน มีการคุยกันด้วยเหตุผล เพราะฉะนั้นก็แสดงความเข้าใจซึ่งกันและกัน วันนี้ไม่ได้มีอะไรมาก


เมื่อถามว่ามิตรภาพระหว่างสองพรรคยังเหมือนเดิมหรือไม่

นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า ต้องถามคนที่เคยทำงานในสภา ทำให้นายแพทย์ชลน่านกล่าวเสริมว่า ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อไทยกับก้าวไกล ยังทำงานด้วยกันด้วยดีได้ แต่มอติทางการเมืองในสภาพบังคับ ก็เป็นไปตามที่พวกเราทราบและรู้เห็น ซึ่งวันนี้ก็เป็นไปตามที่นางสาวแพทองธารเล่าให้ฟังว่าเรามาพบปะ แลกเปลี่ยนกัน


เมื่อถามว่าการพูดคุยออกมาแฮปปี้ทั้ง 2 ฝ่ายหรือไม่

นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า เราคุยกันอย่างที่ว่าเราทราบอยู่แล้วในตัวเงื่อนไขต่างๆของการจัดตั้งรัฐบาล พรรคเพื่อไทยก็มีความตั้งใจอย่างมากที่จะจัดตั้งรัฐบาล ให้สำเร็จ โดยที่จะมีเสียงสนับสนุนทั้ง สส.และ สว. พรรคเพื่อไทยทำการหาเสียงเลือกตั้งผ่านการแลนด์สไลด์ เพื่อจะให้ทุกอย่างกลับมาเป็นระบบ ระบอบเหมือนเดิม


แต่ในเมื่อพรรคเพื่อไทยทำไม่สำเร็จ พรรคก้าวไกลได้อันดับหนึ่ง แต่จัดตั้งรัฐบาลไม่สำเร็จ จึงส่งไม้ต่อให้พรรคเพื่อไทย สิ่งที่เราทำตอนนี้ไม่ใช่เกมของการเมือง เรากำลังจะฟอร์มรัฐบาลให้ได้ เพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชนต่อไป ยังมีสิ่งสำคัญรออยู่ข้างหน้าอีกมากมาย ยังมีประเทศ มีประชาชนที่เดือดร้อน ยังมีต่างชาติที่รอเข้ามาลงทุนกับเรา ยังมีเศรษฐกิจภาพใหญ่ที่ให้ประเทศไปต่อ เราพยายามจัดตั้งรัฐบาลของประชาชนให้แข็งแรงที่สุด


เมื่อถามว่าการพบนายพิธาครั้งนี้ได้คุยอะไรกันบ้าง

นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า นายพิธาได้รับฟัง ก็มีความเข้าใจซึ่งกันและกันในหลายจุด ดังนั้น ให้ลองถามพรรคก้าวไกลด้วยก็ได้ ว่าเราไม่มีปัญหากัน ตนคิดว่าเวลานี้เราทำงานกันอย่างผู้ใหญ่ ที่จะทำอย่างไรให้ประเทศเดินต่อ ในสิ่งที่ทั้ง 2 พรรคต้องการ

-------------
นายพิธา เปิดเผยสั้นๆ หลังการพูดคุยร่วมกับพรรคเพื่อไทยว่า


เป็นการรับฟังซึ่งกันและกัน และจะต้องมีการประสานงานกันต่อไปเรื่อยๆ โดยยังไม่มีผลสรุปอะไร เป็นการรับฟังกันอย่างมืออาชีพ


ส่วนจะยกมือโหวตให้นายกฯรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยหรือไม่

นายพิธา ยังไม่ได้ตอบประเด็นนี้ เพียงแค่บอกว่าวันนี้เป็นการรับฟัง ความคิดเห็นของกันและกันเท่านั้น


ส่วนจะต้องหารือกับ สส. ภายในพรรคก้าวไกลต่ออีกหรือไม่

นายพิธา ระบุว่า ยังไม่ได้วางแผนไว้วันนี้เป็นเพียงแค่การรับฟังความคิดเห็นอย่างมีวุฒิภาวะ ก่อนที่จะออกตัวว่ามีธุระ แล้วนั่งรถออกไปทันที


ขณะที่นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค ขึ้นรถกลับทันที ไม่ได้มีให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแต่อย่างใด

-------------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/TP3tqyqAGR0คุณอาจสนใจ

Related News