การเมือง

มีทุกข์ร่วมทุกข์ มีสุขร่วมเสพ! 'อนุทิน' ให้กำลังใจ 'พล.อ.ประยุทธ์' ลั่นพร้อมตั้งรับตลอด หากยุบสภา

โดย petchpawee_k

29 ก.ย. 2565

78 views

เมื่อวานนี้ (28 ก.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะอ่านคำวินิจฉัยในวันที่ 30 กันยายน 2565 ถึงกรณีการดำรงตำแหน่ง 8 ปี ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าจะต้องลุ้นกับพลเอกประยุทธ์ หรือไม่ ว่าต้องให้กำลังใจหัวหน้ารัฐบาล ทำงานร่วมกันมาจะ 4 ปีอยู่แล้ว ถ้าสปิริตที่ดีที่สุดก็คือ มีทุกข์ร่วมทุกข์ มีสุขร่วมเสพ


เมื่อถามย้ำว่าจากการที่ได้พบพลเอกประยุทธ์ 2 ครั้งที่ผ่านมา ได้มีการพูดคุยอะไรกันหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า พลเอกประยุทธ์ก็รอคำพิพากษา จะไปวิตกกังวลอะไรมากกว่านี้ก็คงไม่ได้ เพราะไม่ทราบว่าผลพิพากษาจะเป็นอย่างไร ของบางอย่างมันก็อยู่เหนือความควบคุมของตัวเอง


นายอนุทิน ยังระบุอีกว่า ขอสังคมไม่ต้องเป็นห่วง รัฐสภาชุดนี้จะครบเทอมในวันที่ 21 มีนาคม 2566 อยู่แล้ว เหลือเวลาอีก 5 เดือน พอเข้าเดือนตุลาคมก็จะเข้าสู่การเริ่มต้นปีงบประมาณ มีการสับเปลี่ยนหน้าที่ของข้าราชการประจำเป็นส่วนใหญ่ ก็ประคับประคองบ้านเมืองไป จะมีงานประชุมเอเปคใครจะมาไม่มางานประชุมก็ต้องเกิด เพราะต่อให้ตัวจริงไม่มา ก็มีตัวแทนมา แต่ว่าข้อหารือยังคงอยู่เพราะฉะนั้นใครจะมาไม่มา ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งเราบังคับไม่ได้


แต่การประชุมจะต้องดำเนินต่อไป และจะให้ดีที่สุดก็คือความเป็นประเทศเจ้าบ้านเจ้าภาพก็ควรที่จะมีผู้ที่เป็นผู้นำประเทศ ได้ดำเนินการประชุมทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพ อย่างเต็มที่ พอพ้นเดือนพฤศจิกายน และธันวาคมก็จะเป็นเทศกาลปีใหม่ แป๊บเดียว อาจจะยุบสภาก่อนเลือกตั้งก็ได้ใครจะไปรู้ เพราะฉะนั้นทุกอย่างรอเต็มที่ถึงแค่เดือนมีนาคมนี้เท่านั้น

ส่วนในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลมองว่า หากผ่านพ้นการประชุมเอเปคไปแล้วควรจะยุบสภาหรือไม่นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องยุบสภาเป็นเรื่องของคนตึกนู้น (ตึกไทยคู่ฟ้า) แต่หากมีการยุบสภาก่อนครบวาระ ก็ตั้งรับมาตลอด ไม่อย่างนั้นวันหยุดคงไม่ขึ้นเหนือล่องใต้ เยอะขนาดนี้


เมื่อถามย้ำถึงความเห็นว่าควรอยู่คบเทอมหรือยุบสภาฯ นายอนุทินกล่าวว่า ตอนนี้อะไรก็ได้แล้ว 3 ปีกว่าแล้ว ทำหน้าที่ทุกวันก็ไม่ได้บกพร่องอะไร ความพร้อมในความเป็นพรรคการเมืองที่จะต้องเข้าสู่สนามการเลือกตั้งก็มีอยู่แล้ว ก็ทำทุกวันให้ดีที่สุดแล้วอะไรจะเกิดเพราะเราไม่ใช่คนตัดสินใจเอง แต่สิ่งที่ทำให้เกิดความพร้อมและความสบายใจมากที่สุด ไม่ว่าใครจะตัดสินใจอย่างไร ทางพรรคภูมิใจไทยก็พร้อมเสมอ ที่จะเข้าสู่สนามการเลือกตั้งหรืออะไรก็แล้วแต่ พรรคภูมิใจไทยก็พร้อมหมด


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/BY0XYpFC5Qg

คุณอาจสนใจ

Related News