การเมือง

“ธีรัจชัย” ซักฟอก “บิ๊กป้อม” ปมยืมนาฬิกาเพื่อน ส.ส.ประท้วงเพียบ

โดย paranee_s

20 ก.ค. 2565

24 views

วันนี้ (20 ก.ค.2565) ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้อภิปรายพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่า เป็นรองนายกรัฐมนตรีที่มีอำนาจมากกว่านายกรัฐมนตรีและมีอำนาจเหนือ ป.ป.ช. โดยวันนี้จะมาพูดเรื่องแหวนแม่ นาฬิกาเพื่อน ว่าเป็นของพลเอกประวิตรจริงหรือไม่


ทันทีที่เอ่ย ส.ส.พรรคพลังประชารัฐก็ได้ลุกขึ้นประท้วงว่าเป็นข้อมูลเก่า เริ่มที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน และนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ประท้วงกันไปมากับนายธีรัจชัย 13 ครั้ง กว่า 30 นาที กว่าจะได้อภิปราย ซึ่งนายธีรัจชัยบอกว่าตามข้อเท็จจริง เมื่อนายปัฐวาท สุขศรีวงศ์ ผู้เป็นเพื่อนเสียชีวิตนาฬิกาจะต้องตกเป็นของทายาท


ซึ่งผลสำรวจนิด้าไม่เชื่อว่าเป็นนาฬิกายืมเพื่อน แต่เชื่อว่าน่าจะมีการทุจริต คนทั้งประเทศไม่เชื่อว่ายืมนาฬิกาเพื่อนและไม่เชื่อว่าผิด พร้อมแฉขั้นตอน ป.ป.ช.ว่าไม่มีการตรวจสอบเชิงลึก นาฬิกาที่เจอรุ่นไม่ตรงกับในข่าว มีข้อสงสัยว่ามีการสับเปลี่ยนนาฬิกาและมีข้อสงสัยด้วยว่านาฬิกาที่ ป.ป.ช. ตรวจสอบไม่ใบรับประกัน


ขณะที่นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภา ทำหน้าที่เป็นประธานในที่ประชุม ระบุหลัง ส.ส.ประท้วงว่า ถ้าเป็นเอกสารที่เป็นเท็จ เจ้าตัวจะต้องรับผิดชอบอาจจะถูกฟ้องร้อง การประชุมวันนี้มีการถ่ายทอดไปทั่วประเทศ ดังนั้นสิ่งที่อภิปรายกระทบถึงใครก็ต้องรับผิดชอบเช่นกัน การประท้วงไม่ได้ขัดข้อง แต่หากเป็นการประท้วงเรื่องเดิม ที่ประธานวินิจฉัยแล้ว ขอให้เข้าใจ เพราะไม่อยากทำอะไรรุนแรง


นายธีรัจชัย กล่าวต่อว่า จากรูปดังกล่าวทำให้ประชาชนตรวจสอบว่านาฬิกาข้อมือที่พลเอกประวิตรใส่ไปออกงาน จนพบว่าใส่นาฬิกาหรูหลายรุ่น นับรวมแล้วได้ 25 เรือน อาจคิดว่าพลเอกประวิตร ไม่ต้องมีเพื่อนเยอะมาก แต่ความจริงไม่ใช่อย่างนั้น พลเอกประวิตรแจ้งต่อ ปปช. ว่านาฬิกาทั้งหมด ยืมมาจากเพื่อนคนเดียว เมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2560 ที่เสียชีวิตไปก่อน แต่ตามกฎหมาย เมื่อบุคคลนั้นตาย ทรัพย์สินจะต้องตกเป็นของทายาท หมายความว่า นาฬิกาจะต้องตกเป็นของทายาทก่อนที่จะมาถึงมือพลเอกประวิตร จึงตั้งคำถามว่ายืมเพื่อนที่ไหนมา ความจริงต้องยืมกับทายาท เป็นเรื่องที่น่าสงสัยหรือไม่


นอกจากนี้ ยังมีนาฬิกาอีกเรือนที่เพิ่งวางจำหน่ายเมื่อปี 2560 หากเป็นของเพื่อนพลเอกประวิตรจริง ถามว่าคนป่วยหนักกำลังจะเสียชีวิต จะมีอารมณ์ไปซื้อนาฬิการุ่นล่าสุดหรือไม่ และจากการตรวจสอบพบว่าเรือนดังกล่าวสั่งซื้อจากต่างประเทศ ตั้งคำถามว่า เพื่อนพลเอกประวิตรจะไปต่างประเทศได้อย่างไร ในเมื่อป่วยหนักก่อนเสียชีวิต


นายธีรัจชัย ยังยกหลักฐานจากนิด้าโพลว่าประชาชนไม่เชื่อว่านาฬิกาของพลเอกประวิตรเป็นของเพื่อนจริง และมองว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องโกหก จนนำมาสู่การล้อเลียนอย่างกว้างขวาง


คุณอาจสนใจ

Related News