การเมือง

"สุพัฒนพงษ์" เผยครม.รับทราบแนวทาง รีดค่ากลั่น 3 เดือนหนุนกองทุนน้ำมัน

โดย taweelap_b

21 มิ.ย. 2565

36 views

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 65 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มี​เชาว์​ รองนายก​รัฐมนตรี​และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน​ กล่าวถึงมาตรการขอความร่วมมือจากโรงกลั่นเอกชน นำเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นเวลา 3 เดือน​ ว่า​ ได้มีการพูดคุยกันและคาดว่าจะหาข้อยุติ​ได้ภายในสัปดาห์นี้​ ส่วนที่มีตัวเลขออกมา 7-8 พันล้านนั้น​ อย่าเพิ่งกดดันขอใช้เวลาหารือเพื่อหาตัวเลขที่เหมาะสมและรับได้ทั้ง 2 ฝ่าย​ แต่ยังตอบไม่ได้ว่า​จะมากกว่าหรือน้อยกว่าตัวเลขดังกล่าว​ ทั้งนี้ ตัวแทนน้ำมันเชื้อเพลิง​กระทรวง​พลังงานได้ชี้แจงและขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการโรงกลั่น​


ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า​ โรงกลั่นจะต้องส่งเงินเข้ากองทุนน้ำมันหรือไม่ หากมีการออกเป็นนโยบายมาแล้ว นายสุพัฒนพงษ์​ กล่าวว่า คงต้องดูความร่วมมือให้เข้าใจตรงกัน​และเข้าไปดูวิธีช่องทางการกฎหมาย​ ซึ่งรัฐบาลยังไม่อยากใช้อำนาจในการไปบังคับโรงกลั่น ​แต่อาศัย​ความร่วมมือ​และจำนวนเงินที่ตกลงกันได้ที่จะช่วยสนับสนุน​ผ่านช่องทางไหนก็ต้องไปดูกันอีกครั้ง


ส่วนที่พรรคกล้าแถลงเมื่อวานนี้​ ว่าควรที่จะออกมาเป็น พ.ร.ก. เพื่อเป็นแนวทางให้โรงกลั่น​ นายสุพัฒนพงษ์​ ระบุว่า นายกรณ์ จาติกวณิช พรรคกล้า​ อาจจะมีความรู้ทางกฎหมาย​ ซึ่งจากนี้ต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางกฎหมาย​ การพูดคุยในตอนนี้คุยกันบนพื้นฐานความร่วมมือของผู้ประกอบการโรงกลั่นที่ยินดีให้ความร่วมมือ ขออย่าสร้างเงื่อนไข​ ส่วนผลลัพธ์​จะเป็นอย่างไร ขอให้รอผลการประชุ​มภายในสัปดาห์นี้


ผู้สื่อข่าวยังถามต่อว่า หากได้ข้อสรุปแล้วจะสามารถประกาศ​ใช้ได้เลยหรือนำเข้าครม.สัปดาห์หน้าหรือไม่ นายสุพัฒนพงศ์ ระบุว่า​ ขอให้รอดู​ ซึ่งที่ประชุม ครม.ในวันนี้ ได้รับทราบถึงแนวทางความร่วมมือ​


ส่วนแผนการช่วยเหลือระยะยาวนั้น รมว.พลังงาน​ กล่าวยอมรับว่า โจทย์ใหญ่ที่ต้องไปดูถึงสาเหตุ​ ขณะนี้ปัญหาอยู่ที่น้ำมันดีเซลที่ปรับตัวขึ้นตามกลไกตลาด​ ซึ่งคาดว่ามาตรการ​ระยะยาวจะเป็นความช่วยเหลือ​ ในเฉพาะกลุ่มเปราะบาง​และผู้ที่ได้รับผลกระทบจริง ๆ​ สถานการณ์​จับทางยากและ​วิกฤตพลังงานเกิดขึ้นทั่วโลก​ ซึ่งหากจะทำการสิ่งใด​ต้องคำนึงถึงอัตราเงินเฟ้อและค่าครองชีพด้วย​

คุณอาจสนใจ

Related News