การเมือง

'บิ๊กตู่' ไลฟ์เปิดท่าเรืออัจฉริยะท่าช้าง – สาทร ตอบสื่อ 'ชัชชาติ' ไม่มาร่วมงาน "สงสัยท่านไม่ว่างมั้ง"

โดย thichaphat_d

9 มิ.ย. 2565

12 views

วานนี้ (8 มิ.ย. 65) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดท่าเรือท่าช้าง – สาทร “SMART PIER SMART CONNECTION” ซึ่งมีการไลฟ์สด ในเพจ ไทยคู่ฟ้า ด้วย


โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย / นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม / นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม รวมถึง ดร.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม. เขตปทุมวัน บางรัก สาทร และโฆษกพรรคพลังประชารัฐ และ นางสาวกานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ ส.ส.กทม. เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ เดินทางร่วมคณะด้วย


โดยนายกรัฐมนตรี ได้เยี่ยมชมรถเมล์โดยสารไฟฟ้า ที่ประกอบในประเทศไทย 100% ซึ่งภายในมีระบบที่ทันสมัย สะอาด ปลอดภัย ชดปัญหามลพิษ ใช้การชำระค่าโดยสารผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านคิวอาร์โค้ดได้ รวมถึงมีแอพลิเคชันติดตามรถโดยสารผ่านจีพีเอส ที่แจ้งพิกัด และจำนวนผู้โดยสารบนรถ เพื่อดูจำนวนที่นั่งว่าง เพื่อช่วยในการวางแผนการเดินทาง


จากนั้นได้เยี่ยมชมจุดเชื่อมต่อระบบขนส่ง ล้อ ราง เรือ และจุดให้บริการบนท่าเรือสาทร เขตบางรัก ก่อนขึ้นเรือไฟฟ้าล่องตามแม่น้ำเจ้าพระยา จากท่าเรือสาทร ไปยังท่าเรือท่าช้าง เพื่อเป็นประธานในพิธีเปิดท่าเรือท่าช้าง – สาทร “SMART PIER SMART CONNECTION” ณ ท่าเรือท่าช้าง


นายกรัฐมนตรี กล่าวเริ่มทักทายอย่างอารมณ์ดี บอกว่า มาวันนี้ได้เห็นรอยยิ้มของประชาชนที่แจ่มใสกันดี ซึ่งทุกคนทราบความตั้งใจของตนที่มุ่งมั่นพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และการขนส่งทุกรูปแบบ เพื่อให้มีความทันสมัย เชื่อมต่ออย่างมีประสิทธิภาพ และทำอย่างไรให้ประชาชน ได้รับความสะดวกสบาย ในการเดินทางที่รวดเร็วและปลอดภัยตามมาตรฐานสากล ถือเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจก้วยโครงข่ายคมนาคมที่เข้มแข็ง โดยจะทำให้ได้ 29 สถานี 


ทั้งนี้ เชื่อว่า “มีคนที่เข้าใจรัฐบาล แต่อาจมีบางคนไม่ค่อยเข้าใจสิ่งที่รัฐบาลกำลังทำ” ไม่ใช่แค่ทางเลือกในการเดินทางที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของประชาชน และลดแออัดบนท้องถนน แต่รวมถึงการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ต้องลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากรถและเรือ มาเป็นไฟฟ้า ให้ได้ 30% ภายในปี 2030


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เราพร้อมที่จะเติบโตตามยุทธศาสตร์ที่ได้วางไว้ 20 ปี หลายคนบอกว่ามันนานไปหรือเปล่า ก็ขอให้ดูเฉพาะตัวอย่างเรื่องท่าเรือ ที่ทำมาตั้งแต่ปี 62-70 ต่อเนื่องกว่าจะเสร็จ บางอย่างก็มีแผน 1 ปี แผน 3 ปีแผน 5 ปี มันก็เสร็จไปทีละขั้น


สิ่งที่เราได้กลับมาก็คือการท่องเที่ยว แต่จะทำอย่างไรให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด โดยเฉพาะในช่วงเวลานี้ นี่คือความเจ็บปวดที่นายกกับรัฐบาลเห็นใจจริงๆ ไม่อยากให้เกิดผลกระทบขึ้น พร้อมย้ำว่าประเทศไทยยังมีสิ่งที่ดีอีกมาก โดยเฉพาะซอฟพาวเวอร์ ซึ่งหากภูมิภาคมีความสงบและมีเสถียรภาพ ทำให้ทุกอย่างมีโอกาสเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น บ้านเมืองต้องอยู่ในความสงบเรียบร้อย รัฐบาลมีเสถียรภาพ ประชาชนรักสามัคคีไม่แตกแยก


“วันนี้กระทรวงคมนาคมและกรมเจ้าท่าก็ยกระดับขึ้นมาในเรื่องท่าเรืออัจฉริยะ มีนวัตกรรมการบริการและเทคโนโลยี เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อให้นักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ พร้อมที่จะเข้ามารับการบริการด้วย เยี่ยมชมวิวทิวทัศน์สองฝั่ง ใครที่มีบ้านอยู่ริมแม่น้ำก็ต้องช่วยกันให้เป็นระเบียบเรียบร้อย จะดีจะจนอะไรก็แล้วแต่ ไม่เป็นไร ตามฐานะว่ากันไป ขอให้มันสะอาดและสวยงาม ไม่มีใครอยากให้มีความรุงรัง”


ขณะที่ช่วงท้าย ประชาชนที่มารอต้อนรับ ได้นำดอกกุหลาบและกระเช้าของที่ระลึกมามอบให้กับพลเอกประยุทธ์ พร้อมกับขอถ่ายรูปเซลฟี่ ก่อนที่พลเอกประยุทธ์จะเดินทางกลับไปปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาลต่อ


พร้อมชมรถเมล์พลังงานไฟฟ้า ของบริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด หรือ TSB ผู้นำระบบแพลตฟอร์มการให้บริการนวัตกรรมรถเมล์พลังงานไฟฟ้า โดยมีนายชัยรัตน์ แสงจันทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการ ให้การต้อนรับ 


ไทย สมายล์ บัส เป็นรถเมล์ไฟฟ้า ให้บริการสาธารณะในรูปแบบวิถีใหม่ เน้นความปลอดภัย เป็นมิตรแก่สิ่งแวดล้อมและเพื่อความประทับใจในการให้บริการ รวมถึงยังมีแอปพลิเคชัน ทีเอสบี โก (TSB GO) ในการติดตามรถโดยสารด้วยระบบจีพีเอส ปัจจุบันไทย สมายล์ บัส ให้บริการ ทั้งหมด 8 เส้นทาง จำนวน 112 คัน และในอนาคตจะให้บริการอีก 71 เส้นทาง

จากนั้น นายกรัฐมนตรีและคณะ ได้เดินทางโดยเรือ MINE Smart Ferry โดยมีนายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จํากัด (มหาชน) และ นาวาโท ปริญญา รักวาทิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อี สมาร์ท ทรานสปอร์ต จำกัด ให้การต้อนรับคณะ พร้อมนำเยี่ยมชมนวัตกรรมภายในเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้า MINE Smart Ferry


บรรยากาศภายหลัง นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดท่าเรือท่าช้าง – สาทร “SMART PIER SMART CONNECTION” ที่ท่าเรือท่าช้าง โดยผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกรณีสาเหตุที่ นายชัชชาติ​ สิทธิพันธ์​ ผู้ว่าฯกทม. ไม่เดินทางมาร่วมงานในวันนี้ ​ ซึ่งนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “ตนจะไม่รู้จะตอบอย่างไร​ สงสัยท่านไม่ว่างมั้ง”


และก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางขึ้นรถ ผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถามว่าท่านได้อ่านคอมเมนต์ ที่ประชาชนไปแสดงความคิดเห็นในเพจประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ Prayut Chan -​O -​Cha แล้วหรือไม่​ โดยนายกรัฐมนตรี ส่ายหน้า ก่อนที่จะระบุสั้นๆ​ ​ว่า​ ถามดีๆ เสียบ้างรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/6KVV2OvBMH8

คุณอาจสนใจ

Related News