การเมือง

ทนายสิทธิฯ เผย 4 แกนนำ 'ไมค์-ไผ่-เพนกวิน-อานนท์' ขอไม่ยื่นประกันตัวอีกต่อไป

โดย thichaphat_d

28 ธ.ค. 2564

95 views

วานนี้ (27 ธ.ค. 64) นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เป็นถ้อยคำแถลง กรณีการคุมขังผู้ต้องขังทางการเมือง ประกอบด้วย นายภาณุพงศ์ จาดนอก, นายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ และ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ภายหลังได้เข้าเยี่ยมทั้ง 4 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร


ทั้ง 4 คน ได้ฝากข้อความต่อไปนี้ให้แก่ พ่อแม่ ญาติ พี่น้อง และบรรดามิตรสหายเพื่อนฝูง รวมถึงสื่อมวลชน ให้ทราบดังนี้


1. ภายหลังจากที่ผู้บริหารของศาลอาญา ได้มีมติไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว (ประกันตัว) พวกเขาในระหว่างการพิจารณาคดีตามคำร้องขอของทนายความเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. พวกเขาเห็นว่าเหตุผลของศาลอาญาไม่ชอบด้วยหลักกฎหมาย หลักยุติธรรม และไม่เป็นไปตามกติการะหว่างประเทศที่ไทยได้ให้สัตยาบันรับรองไว้


พวกเขาทั้ง 4 เชื่อว่าการไม่อนุญาตให้เขาได้รับการประกันตัวไปสู้คดีอย่างเต็มที่นั้น เป็นการปิดโอกาสที่เขาจะสามารถพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของเขา และเป็นการพิพากษาเสียล่วงหน้าแล้วว่าพวกเขาเป็นผู้กระทำความผิด ด้วยเหตุผลข้างต้น พวกเขาทั้ง 4 จึงขอประกาศว่า นับจากนี้พวกเขาจะไม่ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว (ประกันตัว) ในระหว่างพิจารณาคดีต่อศาลอาญาอีก และไม่อนุญาตให้ทนายความและบุคคลใด ไปดำเนินการดังกล่าวทั้งสิ้น


2. การตัดสินใจของพวกเขาทั้ง 4 ไม่ผูกพันบรรดาผู้ต้องขังและนักโทษการเมืองที่ยังถูกจับกุมคุมขัง และไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวคนอื่นแต่อย่างใด


3. พวกเขาทั้ง 4 ยังยืนยันที่จะต่อสู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศให้ไปสู่ประชาธิปไตยที่แท้จริง และยังยืนยันที่จะเรียกร้องให้มีการปฏิรูปประเทศนี้ตามแนวทางที่ได้ร่วมต่อสู้มาโดยตลอด โดยไม่หยุดยั้งไม่ว่าจะถูกคุมขังอยู่หรือไม่ก็ตาม


4. พวกเขาทั้ง 4 ขอร่วมกันเรียกร้องให้มวลหมู่มิตรสหายที่ได้ร่วมต่อสู้ด้วยกันตลอดมาจงยืนหยัดในข้อเรียกร้องทั้งสามประการ และต่อสู้ต่อไปตามแนวทางประชาธิปไตยโดยสงบ สันติวิธี ทั้งนี้พวกเขาทั้งสี่ขอยืนยันว่าพวกเขาทั้งสี่ขอเป็นกำลังใจและจะยืนหยัดต่อสู้กับพี่น้องข้างนอกด้วยกันตลอดไปรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/T167E66GhvA

คุณอาจสนใจ

Related News