เลือกตั้งและการเมือง

22 ส.ค.รัฐสภาเริ่มโหวตนายกฯ บ่าย 3 คาดรู้ผลไม่เกิน 5 โมงครึ่ง 'วันนอร์' เชื่อทุกพรรคมีความพร้อม

โดย panisa_p

17 ส.ค. 2566

51 views

วันที่ 17 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา เรียกประชุมฝ่ายกฎหมายและฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการประชุมรัฐสภา เพื่อหารือถึงแนวทางการประชุมรัฐสภา วันที่ 22 สิงหาคมที่จะมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี


นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวภายหลังประชุมว่า การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันที่ 22 สิงหาคม จะเริ่มในเวลา 10.00 น. จากที่เคยกำหนดเวลา 09.30 น. เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจรที่อาจมีการปิดถนนในบริเวณรอบรัฐสภา โดยจะแจ้งให้ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายรับทราบในวันที่ 18 สิงหาคม เวลา 10.00 น. อีกครั้ง


นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวต่อว่า ส่วนญัตติของ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กรณีขอให้ทบทวนมติที่ประชุมรัฐสภาวันที่ 19 กรกฎาคม จะให้เสนอชื่อบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรีซ้ำได้หรือไม่ ซึ่งค้างวาระอยู่เมื่อการประชุมรัฐสภา แต่ขณะนี้ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยให้สภาดำเนินการเลือกนายกรัฐมนตรีต่อไปได้นั้น ก็ถือว่ายังค้างอยู่ในวาระ เพราะยังไม่มีข้อยุติ ดังนั้น เมื่อเปิดการประชุมรัฐสภา วันที่ 22 สิงหาคม จะพยายามให้เรื่องดังกล่าวได้ข้อสรุปโดยเร็วที่สุด เพราะมีเรื่องการโหวตนายกรัฐมนตรีรออยู่


ขณะนี้เกือบ 3 เดือนแล้วที่ไม่มีนายกรัฐมนตรีบริหารประเทศ ทำให้การบริหารต่างๆ ทั้งเรื่องงบประมาณ ความเดือดร้อนประชาชน กฎหมายที่จำเป็น หรือกฎหมายที่ค้างอยู่ เพื่อให้รัฐบาลใหม่ยืนยันยังทำไม่ได้ จึงหวังว่าผู้เสนอญัตติจะใช้เวลาไม่มากนัก เพราะไม่มีประเด็นสำคัญ คงจะให้ที่ประชุมลงมติว่าจะรับพิจารณาญัตติของนายโรมหรือไม่


“การประชุมวิป 3 ฝ่ายในวันที่ 18 สิงหาคมจะหารือว่าวาระทั้งหมดจะใช้เวลาเท่าใด อาทิ การทบทวนญัตติของนายโรมจะใช้เวลาเท่าใด ฝ่ายกฎหมายเตรียมไว้ว่าจะให้โหวตนายกรัฐมนตรีเวลา 15.00 น. และรู้ผลโหวตในเวลา 17.30 น. ทุกอย่างก็จะเรียบร้อย” ประธานรัฐสภากล่าว


เมื่อถามว่า เสียงโหวตแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย (พท.) จะมีเพียงพอหรือไม่ จะไม่ซ้ำรอยครั้งที่ผ่าน นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวว่า ไม่ทราบ แค่เตรียมความพร้อมของรัฐสภา ซึ่งเป็นเรื่องของพรรคการเมืองที่ต้องมีความพร้อมและจะเสนอใครก็เป็นเรื่องของเขาที่ต้องมีความพร้อมในการเสนอ เราไม่ทราบว่าเสียงของเขาจะเพียงพอหรือไม่


หากแนวโน้มเสียงโหวตนายกรัฐมนตรียังไม่เพียงพอจะสามารถประสานรัฐสภาเพื่อเลื่อนโหวตนายกรัฐมนตรีในวันที่ 22 สิงหาคมได้หรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวว่า ขณะนี้ไม่มีใครประสานมา เมื่อกำหนดวาระประชุมแล้ว ในวันที่ 18 สิงหาคมจะออกระเบียบวาระประชุม ถือว่าทุกคนมีความพร้อม ใครจะได้โหวตเป็นนายกรัฐมนตรีต้องมีเสียง 375 เสียงขึ้นไป ระยะเวลานานมากแล้ว ฝ่ายการเมืองควรต้องมีความพร้อม

คุณอาจสนใจ

Related News