เลือกตั้งและการเมือง

‘จุรินทร์’ ลั่น ‘ประชาธิปัตย์’ ไม่เคยคิดร่วมรัฐบาล ‘เพื่อไทย’ ไม่เคยให้ใครไปเจรจา

โดย attayuth_b

16 ส.ค. 2566

37 views

วันที่ (16 ส.ค. )นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการประชุมกรรมการบริหารพรรคฯ วันนี้ ว่า ที่ประชุมจะมีการพิจารณาส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม เขต 3 จ.ระยอง

พร้อมยืนยันว่าที่ประชุมจะยังไม่มีการพูดคุยถึงการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เพราะต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีความชัดเจนก่อนซึ่งจะมีการพิจารณาในวันนี้ นอกจากนี้ต้องรอความชัดเจนการเสนอชื่อนายกฯ ของพรรคเพื่อไทยในฐานะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ก่อนที่พรรคประชาธิปัตย์จะมีการพิจารณา พร้อมยืนยันว่าอำนาจของกรรมการบริหารพรรคชุดรักษาการยังมีอำนาจทุกอย่าง สามารถเรียกประชุม สส.เพื่อพิจารณาได้

ส่วนมีการทาบทามจากพรรคเพื่อไทยแล้วหรือไม่นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่มีแนวทางที่จะไปเจรจาจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคเพื่อไทยในเวลานี้ ไม่ใช่ว่าเขาทาบทามมาหรือยัง แต่เพราะพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้คิดว่าจะไปรวมทั้งรัฐบาลด้วย พรรคจึงไม่ได้มีการมอบหมายใครไปเจรจา

กรณีที่นายเดชอิศม์ ขาวทอง รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยอมรับว่า ได้เดินทางไปฮ่องกงเพื่อพูดคุยกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นเรื่องส่วนตัวของนายเดชอิศม์ ตนไม่ขอไปวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งนายเดชอิศม์ ก็ยอมรับแล้ว ฉะนั้นเชื่อว่าสมาชิกพรรคและคนที่เลือกประชาธิปัตย์จะแยกแยะได้ นะหว่างเรื่องส่วนตัวกับเรื่องของพรรค

นายจุรินทร์ ยังกล่าวถึงผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนของนิด้าโพล ที่ไม่ต้องการให้พรรคประชาธิปัตย์ร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่า ประชาธิปัตย์จะพิจารณาตัดสินใจในเรื่องนี้ตามหลักและอุดมการณ์และจุดยืนของพรรค รวมถึงผลประโยชน์ของบ้านเมืองเป็นหลัก พร้อมยอมรับว่าผลโพลที่ออกมาจำเป็นต้องรับฟังความเห็นของสมาชิกและฝ่ายต่างๆ ในการตัดสินใจ

เมื่อถามต่อว่า หากจำเป็นต้องเป็นฝ่ายค้านร่วมกับพรรคก้าวไกล จะสามารถทำงานร่วมกันได้หรือไม่ นายจุรินทร์ พรรคประชาธิปัตย์เคยเป็นมาทั้งสองอย่าง ทั้งแกนนำตั้งรัฐบาลและเป็นผู้นำฝ่ายค้าน ฉะนั้นการทำหน้าที่ใดๆไม่มีปัญหา เพราะเป็นหน้าที่ที่จะต้องปฏิบัติอยู่แล้ว เราต้องทำหน้าที่ให้เต็มกำลังความสามารถเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม

เมื่อถามต่อว่า จะเกิดภาพฝ่ายค้านตรวจสอบกันเองหรือไม่ นายจุรินทร์ เงียบไปครู่หนึ่ง ก่อนกล่าวว่า เป็นเรื่องที่ยังไม่เกิดขึ้น ตนไม่ขอตอบอะไรล่วงหน้า เพราะไม่ทราบสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น และส่วนตัวเชื่อว่าการเมืองในขนาดนี้ก็ยังไม่นิ่ง 100%

เมื่อถามว่า ขณะนี้ยังไม่ปิดประตูร่วมรัฐบาลใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ ย้ำว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้มีการมอบหมายให้ใครไปเจรจา และไม่ได้ตั้งธงจะเป็นรัฐบาล เพราะถ้าตั้งธงก็คงต้องเตรียมตั้งตัวแทนพูดคุยกันแล้ว

ส่วนถ้ามีเทียบเชิญร่วมรัฐบาลจริงๆพร้อมร่วมหรือไม่ นายจุรินทร์ ระบุว่า ตนไม่ขอตอบ เพราะหากตอบก็จะกลายเป็นว่าอยากไปร่วมรัฐบาล ซึ่งประชาธิปัตย์ยังไม่เคยคิดเรื่องนี้และไม่เคยมอบหมายใครไปเจรจา ดังนั้นจึงยังไม่เคยมีเรื่องนี้

คุณอาจสนใจ

Related News