เลือกตั้งและการเมือง

ตามคาด! 'กรณ์' ผงาดนั่งหัวหน้าพรรค 'ชาติพัฒนากล้า' ลั่นจะทำให้คุณภาพชีวิตคนไทยดีขึ้น-รวยขึ้นทุกคน

โดย parichat_p

16 ต.ค. 2565

115 views

ตามคาด! “กรณ์” ผงาดหัวหน้าพรรค "ชาติพัฒนากล้า" ขณะ “เทวัญ” นั่งเลขาพรรค พร้อมเปิดยุทธศาสตร์ ประสาน 3 พลัง สู้ศึกเลือกตั้ง ลั่นเศรษฐกิจของชาติจะพัฒนาได้ต้องกล้าคิด กล้าทำ กล้าเปลี่ยนแปลง กล้าตัดสินใจ


นครราชสีมา - วันที่ 16 ตุลาคม 2565 พรรคชาติพัฒนากล้า ประชุมใหญ่สามัญเพื่อจัดทัพกรรมการบริหารพรรค สู้ศึกการเลือกตั้ง ปรับภาพลักษณ์องค์กร เริ่มจากการปรับโลโก้ของพรรคใหม่ โดยมีตัวอักษร ช.ช้าง รูปแบบทันสมัยจากการรวมกันของเส้นโค้งสองเส้นที่ทรงพลัง


“โลโก้ ชาติพัฒนากล้า ช.แทนความหมายถึง “ชาติ” ที่พร้อมจะ "พัฒนา" ให้เจริญรุ่งเรือง โชติช่วงดุจเปลวเพลิงชัชวาลที่ไม่มีวันดับได้นั้น ต้องอาศัยความ "กล้า" เป็นสำคัญ”จากนั้นนายเทวัญ ลิปตพัลลภ ได้ลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรค และเสนอชื่อ นายกรณ์ จาติกวณิช ชึ้นเป็นหัวหน้าพรรค แทน ที่ประชุมลงคะแนนเลือก นายกรณ์ เป็นหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า ด้วยคะแนนเป็นเอกฉันท์ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม เป็นต้นไป


นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้มีการเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค 30 ตำแหน่ง โดยมีตำแหน่งที่น่าสนใจจากทีมเศรษฐกิจของนายกรณ์เข้าร่วม ได้แก่ 1. นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรค 2. นายเทวัญ ลิปตพัลลภ เลขาธิการพรรค 3. นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าพรรค 3.นายวรวุฒิ อุ่นใจ รองหัวหน้าพรรค 4. ผศ.ดร.เอราวัณ ทับพลี รองเลขาธิการพรรค โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ดำรงตำแหน่งประธานพรรค นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ ประธานยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจ และนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล เป็นผู้อำนวยการศูนย์ดำเนินการเลือกตั้ง โดยคณะกรรมการบริหารพรรคเดิมหลายตำแหน่งยังคงดำรงตำแหน่งเดิม


นายกรณ์ กล่าวต่อที่ประชุมด้วยม็อตโต้ชัดเจนว่า “คนไทยต้องรวย เศรษฐกิจต้องดี” ชาติจะพัฒนาได้ ต้องกล้าเปลี่ยน เนื่องจากปัจจุบันด้วยสภาพปัญหาของประเทศไทย หลายคนตั้งคำถามว่า คนไทยกำลังจนลงใช่ไหม รายได้ที่ขึ้นตามไม่ทันเงินเฟ้อหรือเปล่า กินข้าวแต่ละมื้อ เติมน้ำมันแต่ละครั้งรู้สึกเหมือนถูกสูบเงินในกระเป๋า ยิ่งมีสถานการณ์โควิด และสงคราม ยิ่งซ้ำเติมประชาชน กลายเป็นมหาวิกฤตทางเศรษฐกิจ ที่ถ้าไม่แก้ไขอย่างเร่งด่วน ประเทศจะไปไม่รอด ในขณะที่ภาคการเมืองกลับไม่ได้สนใจปัญหาเหล่านี้อย่างจริงจัง ความทุกข์ยากของประชาชน กลับกลายเป็นเรื่องท้ายๆ ที่นักการเมืองจะสนใจ


“ผมเชื่อว่าคนไทยมีโอกาสที่ดีกว่านี้ได้ เป็นมนุษย์ทองคำ เหมือนคนในรุ่นผมเป็นได้ เหมือนสมัยผมกลับเมืองไทยมาตั้งบริษัทใหม่ๆ แค่ต้องมีความกล้า ที่จะเริ่ม และลงมือทำ คนไทยรวยได้ ชาติพัฒนาได้ ต้องกล้า เพราะพรรคชาติพัฒนากล้า กล้าด้วยประสบการณ์ ชาติพ้นวิกฤติ” หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าวย้ำ


ภายหลังการประชุมใหญ่ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า แถลงว่า การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างคณะกรรมการบริหารพรรค ก็เพื่อความเหมาะสมในการนำพาพรรคให้ตอบโจทย์การแก้ปัญหาบ้านเมือง ทั้งเรื่องการเมืองและเศรษฐกิจ และเพื่อเตรียมพร้อมการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นภายใน 6 เดือนข้างหน้า เพื่อแก้วิกฤตเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้อง วิกฤตทางการเมือง และระดมคนที่มีความรู้ความสามารถมาร่วมกันแก้ไขปัญหาบ้านเมือง


นายสุวัจน์ กล่าวว่า ความร่วมมือกันครั้งนี้เป็นการประสาน 3 พลัง คือ "พลังประสบการณ์" ของพรรคชาติพัฒนา ที่มีประสบการณ์ยาวนานจนมาเป็นพรรคชาติพัฒนากล้า , "พลังเศรษฐกิจ" โดยนายกรณ์ ในฐานะหัวหน้าพรรค ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจจนได้รับการยกย่องเป็นรัฐมนตรีคลังโลก นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ประธานที่ปรึกษาพรรค มีประสบการณ์รัฐมนตรีทั้งกระทรวงอุตสาหกรรมและพลังงาน นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ ประธานยุทธศาสตร์เศรษฐกิจ พร้อมด้วยพันเอกวินัย สมพงษ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ผู้ริเริ่มโครงการรถไฟทางคู่ทั่วประเทศ งานนี้พรรคชาติพัฒนากล้า เอาจริงเรื่องเศรษฐกิจ , และ "พลังการเมือง" โดยนายเทวัญ ลิปตพัลลภ เลขาธิการพรรค ด้วยประสบการณ์ ส.ส.หลายสมัย ทำงานการเมืองได้กับทุกฝ่าย เสริมทัพด้วยนายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ที่มีประสบการณ์ด้านการเมือง และพื้นที่ กทม.


นายกรณ์ กล่าวว่า อยากให้คุณภาพชีวิตคนไทยดีขึ้น อยากให้ประชาชนคนไทยอยู่อย่างมีความสุข อิ่มท้อง รายได้มั่นคง เป็นภารกิจที่ได้รับมอบหมายมาดูแลเรื่องเศรษฐกิจ ตั้งแต่ระดับประเทศถึงครัวเรือน เป็นโจทย์ที่ท้าทาย จึงต้องใช้ความกล้าตัดสินใจ กล้าชนกับปัญหาเรื้อรัง ทั้งเรื่องน้ำมันแพง ดอกเบี้ยเงินกู้ ระบบราชการ เรท่องเหล่านี้คือเรื่องที่เรามุ่งหาคำตอบ เพื่อสร้างโอกาสให้ประชาชน คนไทยต้องมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อิ่มท้อง มั่นคง มั่นใจในเรื่องที่มาและการสร้างรายได้


นายกรณ์ กล่าวว่า เศรษฐกิจกับการเมืองถ้าดีและมั่นคง คนไทยรวยได้แน่นอน เศรษฐกิจดีมาจากการเมืองที่มั่นคง ตนมั่นใจว่า พรรคชาติพัฒนากล้า จะทำให้คนไทยทุกคนรวยขึ้น โอกาสของทุกคนจะต้องดีขึ้น ซึ่งทั้งหมดต้องอาศัยความกล้า ชาติจะพัฒนาต้องกล้าทำ


นายเทวัญ กล่าวว่า ตอนนี้ความพร้อมมาสู่จุดที่สมบูรณ์แบบมากที่สุด มีความพร้อมทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง ได้บุคลากรรุ่นใหม่มารวมกัน มั่นใจว่าจะเดินสู่สนามการเลือกตั้งเต็มรูปแบบ ขณะที่นายแพทย์ วรรณรัตน์ กล่าวย้ำว่า พรรคจะเดินหน้านำนโยบายสู่การปฏิบัติให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้


พันเอกวินัย สมพงษ์ ที่ปรึกษาพรรค กล่าวว่า ดีใจที่ได้คนรุ่นใหม่จากมาเสริมทัพ เชื่อว่าจะทำให้พรรคชาติพัฒนากล้า กลับมายิ่งใหญ่ได้ส่วนนายวัชรพล โตมรศักดิ์ รองหัวหน้าพรรร ก็ย้ำถึงแนวทางของพรรค มุ่งเน้นการพัฒนามากกว่าความแตกแยก เชื่อมั่นว่าคนไทยเบื่อหน่ายการเมืองเดิมๆ และพรรคชาติพัฒนากล้า จะเป็นทางเลือกพัฒนาเศรษฐกิจ


ส่วน ดร.อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าพรรค กล่าวว่า ดีใจที่เกิดพรรคการเมืองที่สมบูรณ์แบบ เเกิดความเข้าใจระหว่างคนรุ่นเก่า รุ่นใหม่ และสิ่งที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลง คือการเปลี่ยนโครงสร้างใหญ่ เช่น ราคาพลังงาน อัตราดอกเบี้ย คราวนี้พรรคชาติพัฒนากล้า จะเปลี่ยนแปลงโครงสร้างใหญ่เศรษฐกิจได้ การเมืองสร้างสรรค์จะทำให้เห็นอนาคตประเทศได้ดีที่สุด

คุณอาจสนใจ

Related News