สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 17 ก.พ.66 นายกฯลุกโต้อภิปราย-สลากดิจิทัลแตก 102 ล้าน-รวบครูขายยาบ้าคา รร.

โดย thichaphat_d

17 ก.พ. 2566

81 views

-สลากดิจิทัลแตก 102 ล้านบาทหลังไร้คู่แข่งกองสลากพลัส ทำคนดวงเฮงถูกเลขชุดคนเดียว 7 ใบ รับเละ 42 ล้าน งวดหน้าเตรียมลุ้นรางวัลที่ 1 ทะลุ 108 ล้านบาท ด้านผู้การ ปคบ.เร่งนำสำนวนส่งฟ้อง นอท กองสลากพลัส วันนี้ที่ศาลแขวงนนทบุรี ข้อหาจำหน่ายสลากเกินราคา รวม 8 คดี ชี้ความผิดต่างกรรมต่างวาระ

-ตร.ประสานครูใหญ่ รวบครูคาโรงเรียนต่อหน้าเด็กนักเรียนขณะกำลังสอนหนังสือ ด้านผู้ต้องหาตกใจหน้าถอดสี ค้นตัวพบยาบ้า 10 เม็ด ค้นต่อเจอเพิ่มกว่า 300 เม็ด รับสารภาพทำมาแล้ว 3 ครั้ง เสพวันละ10-20เม็ด อีกส่วนขายให้วัยรุ่น ลูกศิษย์ในหมู่บ้าน นำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย

-ผู้จัดการโรงเรียนดังสงขลา เปิดกล้องวงจรปิดแถลงไทม์ไลน์ เด็ก ม.3 ดิ่งอาคารเอง ยันไม่ได้ถูกโยนลงไป หือถูกทำร้ายก่อน แต่ยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำลงไป ชี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน ขณะที่อาการของเด็กยังอยู่ในห้อง ICU เตรียมผ่าตัดอีกครั้ง แพทย์เผยอาการกรามหัก ขาหัก ฟันหลุดออกจากปาก แต่สมองไม่ได้รับการกระทบกระเทือน

-ราชทัณฑ์อัปเดตอาการเบนซ์ เดม่อน หลังนอนเรือนจำคืนแรก เครียดสูง กินข้าวน้อย ซึมเศร้า จัดนักจิตวิทยาพูดคุย แพทย์พยาบาลประจำแดนคอยสังเกต ชี้ต้องดูแลบำบัดแตกต่างจากผู้ต้องขังปกติ ระบุทำตามขั้นตอนของกรมราชทัณฑ์

ขณะที่ทนายความเผย ยังไม่ยื่นประกันใหม่ตอนนี้ รอปรึกษาญาติจะอุทธรณ์คำสั่งหรือไม่ ยันพี่น้องที่เหลือ ยังไม่มีหมายเรียกส่วนตำรวจเตรียมเรียกพี่น้อง 3 บ.ให้ปากคำสอบเส้นทางการเงิน เพื่อหาความเชื่อมโยง

-กลุ่มศิษย์เก่า-ปัจจุบันอุเทนถวายฯ เคลื่อนไหว ปิดถนน ยืนถือป้ายแสดงจุดยืนไม่ต้องการย้าย เพื่อคืนพื้นที่ให้จุฬาลงกรณ์ เหตุกระทบหลายส่วน พร้อมปักหลักรอคำตอบชี้แจงจากคณะผู้บริหาร ด้านตัวแทนระบุว่าการย้ายครั้งนี้มีความไม่โปร่งใส ชี้ผู้บริหารจะตัดสินใจควรมีการหารือก่อน ล่าสุดยุติการชุมนุมแล้ว หลังพอใจผู้บริหารชี้แจง พร้อมรับหนังสือขอคัดค้านการย้ายสถานศึกษา เตรียมยื่นเสนอต่อสภามหาวิทยาลัยฯ นำไปพิจารณา


เรื่องเล่าการเมือง

-การอภิปรายทั่วไปรัฐบาล ตามมาตรา 152 แบบไม่ลงมติเมื่อวานนี้ เสร็จสิ้นลงแล้ว ฝ่ายค้านก็ตามจะเดินหน้านำหลักฐานต่างๆที่นำมาอภิปราย ส่งให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบเอาผิดถึงความไม่โปร่งใสด้านต่างๆของรัฐบาลต่อไป

ซึ่งภาพรวมการอภิปราย 2 วันที่ผ่านมาไฮไลท์ของฝ่ายค้านอยู่ที่กลุ่มทุนจีนสีเทา และ เครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติประเภทต่างๆ ที่เกิดจากการปล่อยปละละเลยและความผิดพลาดในการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล

โดยเฉพาะกรณีของนายตู้ห่าว ที่ ส.ส.รังสิมันต์ โรม อภิปรายให้เห็นถึงอิทธิพลและความเชื่อมโยงต่างๆ ของคนใกล้ชิดรัฐบาล

โดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชี้แจงประเด็นนี้ ยืนยันว่า ตนเองไม่ได้นิ่งนอน เป็นคนสั่งการให้ตรวจสอบด้วยตัวเอง หลังทราบเรื่อง แต่ตั้งข้อสังเกตว่า นายตู้ห่าวเข้ามาก่อนตนเป็นรัฐบาล ทำไมในอดีตถึงไม่จัดการ

นายกรัฐมนตรี บอกว่า นายตู้ห่าวเข้ามาประเทศไทย ตั้งแต่ปี54 มีการขออนุมัติสัญชาติไทย และเอาเงินไปซื้อ หมู่บ้าน ของบริษัทใครบางคน และซื้อหลายหมู่บ้าน ยืนยันว่า "รัฐบาลนี้ไม่มีแน่นอน ที่จะมาขายบ้านแล้วแถมสัญชาติให้"

นายกรัฐมนตรี ยังชี้แจงถึงเรื่องที่ฝ่ายค้านกล่าวหาว่าไปเกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชัน โดยย้อนกลับไปที่พรรคเพื่อไทย ว่ากล้าพูดได้อย่างไร ทั้งๆที่ในอดีต รัฐมนตรีหลายคนของพรรคเพื่อไทยก็มีปัญหาคอร์รัปชัน ติดคุกมาแล้วก็หลายคน ต่างจากรัฐบาลของตน ตั้งแต่ปี57 มา ยังไม่มีติดคุกสักราย

ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า การชี้แจง ของนายกรัฐมนตรี ครั้งนี้ มีการ ทำอินโฟกราฟฟิก โควท คำพูด ตัวเอง มาประกอบเพื่อเน้น ตอบโต้ไปที่พรรคเพื่อไทยโดยตรง อย่างกรณีของนายตู้ห่าว ก็ขึ้นข้อความว่า "รัฐบาลนี้ไม่มี ขายบ้านแถมสัญชาติ"

ส่วนปัญหาคอร์รัปชัน ก็ระบุด้วย ว่า พรรคเพื่อไทย เรื่องคอร์รัปชัน ยังจะกล้าพูดหรอ? รัฐมนตรีหลายคนก็มีปัญหาเรื่องคอรัปชัน มีรัฐมนตรีติดคุกตั้งหลายคน บางคนไปต่างประเทศ

แล้วมีการทำอินโปรกราฟฟิก เทียบให้เห็นอีกด้วยว่า รัฐบาลประยุทธ์ รัฐมนตรีติดคุกเป็น ศูนย์ ไม่เหมือน 2 รัฐบาลในอดีต

อย่างไรก็ตามการชี้แจงของนายกรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ ยังไม่ได้ชี้แจงถึงข้อกล่าวหาที่ไม่ดำเนินการขยายผล กรณีของ ร้อยเอกธรรมนัส มีความใกล้ชิดกับนายตู้ห่าว รวมถึงกรณี ของ ส.ว. ชื่อ อ.อ่าง ที่ถูกเชื่อมโยง เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด ทุนมินลัต ของเมียนมาด้วย โดยท่านนายกฯบอกเพียงว่า ตนเองไม่ได้ช่วยเหลือใคร

ขณะที่ในรอบค่ำนายกฯได้ลุกขึ้นชี้แจงอีกครั้ง พร้อมขอบคุณข้อมูลต่างๆ ทั้งที่เป็นประโยชน์และไม่เป็นประโยชน์ ยืนยันว่าตนถูกตรวจสอบมาตลอด ถูกฟ้องร้องเป็นร้อยคดี แต่ก็ได้ชี้แจงแก้คดีไปแล้ว ส่วนเรื่องบัญชีทรัพย์สินที่โจมตีกันว่าไม่เปิดเผยนั้น ยืนยันว่า ได้ยื่นให้ ป.ป.ช.ไปแล้ว แต่การไม่เปิดเผยก็เป็นเรื่องของ ป.ป.ช.-พล.อ.อนุพงษ์ ชี้แจงปม การให้สัญชาติตู้ห่าวว่า ตนแค่ลงนามตามอำนาจหน้าที่ หลังผ่านการอนุญาตโดยรัฐมนตรีมหาดไทยของพรรคเพื่อไทย เมื่อปี 2556

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ลุกขึ้นชี้แจง เรื่องการให้สัญชาติไทยกับ นายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ หรือ "ตู้ห่าว" ว่า นายชัยณัฐร์ ได้มีการร้องขอแปลงสัญชาติ เพราะมีภรรยาเป็นคนไทย เมื่อวันที่ 3 ส.ค.2554 ต่อกองบัญชาการตำรวจสันติบาล และผ่านขั้นตอนการพิจารณาของคณะอนุกรรมการกลั่นกรอง จากนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยขณะนั้น คือ นายจารุพงษ์ เรืองสุวรรณ เป็นผู้อนุญาตให้นายตู้ห่าวมีสัญชาติไทย เมื่อปี 2556

ส่วนตนในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เข้ามารับหน้าที่ต่อจากนั้น เป็นผู้ลงนามในประกาศกระทรวงมหาดไทยเพื่อลงในราชกิจจานุเบกษา เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ในช่วงดึกนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย อภิปรายตอบโต้ว่า นายตู้ห่าวได้สัญชาติในยุครัฐบาลพรรคเพื่อไทยจริง แต่ในช่วงนั้นมีกลไกควบคุมได้ จึงไม่ได้สร้างปัญหา แต่วันนี้มีการให้ท้าย กลุ่มนี้จึงเบ่งบาน-การตอบโต้กันอย่างดุเดือดระหว่าง รัฐมนตรีธนกร วังบุญคงชนะ ที่ออกมาช่วยปกป้องนายกฯ กับ ส.ส.รังสิมันต์ โรม ที่อภิปรายโจมตีนายกฯ

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ และสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายรังสิมันต์ โรม อภิปรายเกี่ยวกับธุรกิจทุนจีนสีเทาโยง พล.อ.ประยุทธ์ ว่า ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวไม่จริง ฟังการอภิปรายและไม่ได้ตื่นเต้นอะไร เพราะเป็นข้อมูลที่นายกฯ ทราบอยู่แล้ว ไม่ใช่ข้อมูลใหม่

ส่วนที่นายรังสิมันต์ ระบุว่า "ส.ว.ทรงเอ" (คือ ส.ว.ที่ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด) เป็นเจ้าของที่ดินที่ทำการพรรครวมไทยสร้างชาตินั้น

นายธนกร กล่าวว่า เป็นการกล่าวหาที่ไร้ข้อมูล ยืนยันว่าสำนักงานที่พรรครวมไทยสร้างชาติไปเช่านั้น ถูกต้องตามกฎหมาย และย้อนกลับเรื่องที่ทำการพรรคก้าวไกล และบอกว่าพรรคก้าวไกลตรรกะวิบัติ

ขณะที่ นายรังสิมันต์ ได้มาแถลงโต้กลับ ยืนยันว่าตรรกะตนที่อภิปรายไม่วิบัติแน่นอน ตรงกันข้าม ที่นายธนกร ออกมาชี้แจงแทน พล.อ.ประยุทธ์ และพรรครวมไทยสร้างชาติ สะท้อนว่าไม่ได้ฟังหลักฐานที่ตนอภิปรายไปเลย ส่วนข้อมูลเรื่องที่ทำการพรรคก้าวไกลก็ไม่อัพเดท ผู้จะมาเป็นกระบอกเสียงให้รัฐบาล ควรจับประเด็นได้ดี ไม่ใช่พลาดในเรื่องง่าย ๆ แบบนี้


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/oF441NvWkEI

คุณอาจสนใจ

Related News