ไลฟ์สไตล์

ข่าวติดเทรนด์ by โอ๊ค นิธินาฏ : เคล็ดลับความอร่อย บัวลอยเจ้าดังเมืองนนท์

โดย weerawit_c

16 เม.ย. 2566

84 views

ข่าวติดเทรนด์ by โอ๊ค นิธินาฏ... ป้าจิ๋ว กอบกุล กับ ลุงป๊อก สุชาติ เล่าให้ฟังว่า เริ่มขายบัวลอย มาตั้งแต่ปี 2529 เริ่มจากป้าจิ๋วอยากลองขายขนมหวาน พอดีช่วงที่คิดเป็นช่วงฤดูหนาว การขายขนมร้อน ๆ จึงน่าจะตอบโจทย์ได้ดี


ป้าจิ๋วเองปกติเข้าครัวทำอาหาร ทำขนมเป็นอยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องยากที่ป้าจิ๋วจะลองทำด้วยตัวเองว่า บัวลอยต้องทำยังไง แต่ทำเป็น กับทำอร่อย ต่างกัน พอป้าจิ๋วทำบัวลอยเป็น แต่รสชาติยังไม่ลงตัวนัก ก็ค่อย ๆ ปรับสูตรไปเรื่อย ๆ กว่าจะเข้าที่ก็เป็นปี นำคำแนะนำติชมของลูกค้ามาปรับเพิ่มด้วย จนรสชาติดี อร่อยลงตัว


ถามถึงจุดเด่นของ บัวลอยจิ๋วเมืองนนท์ ป้ากับลุงบอกว่า มี 2 ส่วนหลัก ๆ คือ แป้งนุ่ม เพราะใส่วัตถุดิบธรรมชาติที่เราต้องการสีสันเข้าไปผสมแป้งเลย บัวลอยจะมี 7 สี เช่น สีเหลืองจากฟักทอง สีส้มจากแครอท สีแดงจากน้ำแดง สีม่วงจากมันม่วง โดยนำวัตถุดิบสีเหล่านี้มานึ่ง แล้วนวดเข้ากับแป้งข้าวเหนียวเลย จึงทำให้แป้งเหนียวนุ่ม หอม หวาน


และอีกส่วนที่เป็นจุดเด่น คือ น้ำกะทิ ที่ใช้แต่หัวกะทิล้วน ๆ ไม่มีหางกะทิ หรือ ผสมน้ำเปล่าเลย จะเคี่ยวกับใบเตย แต่งรสด้วยเกลือ เมื่อ 2 ส่วนนี้ผสมกัน จึงได้ บัวลอย รสชาติหวาน มัน เค็ม กลมกล่อม


ร้านบัวลอยจิ๋วเมืองนนท์ ขายดีมาก ๆ ถึงขั้นต้องใช้เครื่องนวดแป้ง ใช้แป้งถึงวันละ 20 กก. กะทิวันละ 40 กก. สำคัญที่สุดคือ การใส่ใจคุณภาพ และรักษามาตรฐาน


https://youtu.be/Q03qi94HZz4


คุณอาจสนใจ

Related News