ต่างประเทศ

“นิวยอร์ก” ตั้งศูนย์วัคซีนฝีดาษวานรแบบไดรฟ์ทรู รับมือผู้ติดเชื้อมากที่สุดในสหรัฐฯ

โดย paranee_s

29 ก.ค. 2565

42 views

สถานการณ์การแพร่ระบาดฝีดาษลิงที่สหรัฐฯ ยังรุนแรงมากขึ้น ล่าสุด ข้อมูลจากเว็บไซต์ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC ระบุว่า ขณะนี้ สหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงแล้ว ทั้งหมด 4 พัน 907 คน ซึ่งสูงที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลก


โดยรัฐที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด คือ นิวยอร์ก ซึ่งพบผู้ติดเชื้อ 1 พัน 247 คน ทำให้หน่วยงานด้านสาธารณสุขของรัฐ ต้องประกาศให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคที่คุกคามต่อสุขภาพของประชาชน เพื่อให้หน่วยงานด้านสุขภาพท้องถิ่นร่วมมือกันป้องกันการแพร่ระบาด และหนึ่งในมาตรการที่รัฐบาลท้องถิ่นนำมาใช้ คือ เร่งฉีดวัคซีนให้กลุ่มเสี่ยง โดยเมื่อวานนี้ เป็นวันแรกที่เริ่มฉีดวัคซีนแบบไดร์ฟ ทรู (Drive-Thru) ศูนย์วัคซีนนี้อยู่ห่างนครนิวยอร์กไปทางเหนือ 50 กิโลเมตร


ส่วนรัฐที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดรองลงมาคือ แคลิฟอร์เนีย โดยมีผู้ติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 800 คน ในจำนวนนี้อยู่ในนครซาน ฟรานซิสโก 261 คน ทำให้ล่าสุด นายกเทศมนตรีต้องออกมาประกาศ “ภาวะฉุกเฉิน” รับมือฝีดาษลิง เป็นเมืองแรกของประเทศ


โดยนายกเทศมนตรีซาน ฟรานซิสโกแถลงว่า ภาวะฉุกเฉินดังกล่าวมีขึ้น เพื่อลดขั้นตอนกระบวนการทำงานในการต่อสู้และรับมือกับโรคนี้ และ เพื่อให้การกระจายวัคซีนเป็นไปอย่างรวดเร็ว ภาวะฉุกเฉินจะมีผลบังคับใช้วันจันทร์ที่ 1 สิงหาคมนี้


ทั้งนี้ ข้อมูลจาก CDC ระบุว่า สหรัฐอเมริกา ได้กระจายวัคซีนเพื่อป้องกันฝีดาษลิง ไปยังหน่วยงานด้านสุขภาพในท้องถิ่น แล้วกว่า 310,000 โดส แต่ยังคงไม่เพียงพอ ซึ่งรัฐบาลกลางของสหรัฐฯ ได้ประกาศจะสั่งซื้อวัคซีน เพิ่มอีก 5 ล้านโดส แต่คาดว่าจะจัดส่งได้ในปีหน้า


ส่วนที่ฟิลิปปินส์ วันนี้ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรกแล้ว โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของฟิลิปปินส์เผยว่า ผู้ติดเชื้อรายนี้ มีอายุ 31 ปี มีประวัติเดินทางไปยังต่างประเทศหลายประเทศที่มีรายงานผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง ก่อนกลับมาถึงฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ที่ผ่านมา และทราบผลตรวจเมื่อวานนี้ อย่างไรก็ดี ทางการฟิลิปปินส์ไม่เปิดเผยว่าเพศของผู้ติดเชื้อรายนี้


นอกจากนี้ ยังพยายามบอกประชาชนว่า อย่าแตกตื่นตระหนก เพราะฝีดาษลิงไม่ได้แพร่ระบาดได้ง่ายเหมือนโควิด19 ที่แพร่ผ่านทางอากาศ และตอนนี้ ฟิลิปปินส์กำลังทำงานร่วมกับกับสหรัฐฯ เรื่องวัคซีน


ในส่วนของภาพรวมทั่วโลก ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC ระบุว่า จนถึงขณะนี้ ทั่วโลกพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงแล้วอย่างน้อย 2 หมื่น 1 พัน 148 คน ในทั้งหมด 78 ประเทศ

คุณอาจสนใจ