ต่างประเทศ

จีนล็อกดาวน์ 'หลานโจว' คุมโควิด ห้ามออกจากบ้าน หลังมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม

โดย thichaphat_d

27 ต.ค. 2564

128 views

จีนทำการล็อกดาวน์เมืองหลานโจว เมืองเอกในมณฑลกานซู่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ที่มีประชากรกว่า 4 ล้านคน ในวันอังคาร(26 ต.ค.)นี้ ในการสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังจากจีนมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิดในท้องถิ่นรายใหม่เพิ่มมาอีก 29 ราย ในจำนวนนี้ 6 รายอยู่ในเมืองหลานโจว


ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้สั่งห้ามประชาชนในพื้นที่ออกนอกบ้าน ยกเว้นมีเหตุจำเป็นเร่งด่วน เช่น การไปซื้อหาข้าวของเครื่องใช้จำเป็นหรือการพบแพทย์ ขณะที่รถบัสโดยสารและแท็กซี่ถูกระงับการวิ่งให้บริการภายในเมืองหลา นโจวแล้ว เช่นเดียวกับสถานีรถไฟหลานโจวที่งดให้บริการขบวนรถไฟโดยสารมาก กว่า 70 ขบวน ที่รวมถึงเส้นทางสำคัญไปยังเมืองใหญ่อย่างกรุงปักกิ่งและเมืองซีอานในม ณฑลส่านซี


นอกจากนี้ยังมีการยกเลิกเที่ยวบินต่างๆ ที่มุ่งสู่เมืองหลานโจวด้วย โดยจากการเปิดเผยของตัวแทนสายการบินเซาเทิร์นแอร์ไลน์สระบุว่า เที่ยวบินโดยสารของทางสายการบินจากสนามบินต้าซิงในกรุงปักกิ่งมายัง เมืองหลานโจวได้ถูกยกเลิกทั้งหมดเพื่อปความปลอดภัย แต่ทางสายการบินยังไม่มีการระบุว่าเที่ยวบินจะกลับมาเริ่มให้บริการได้เมื่ อไร


ทั้งนี้การระบาดของโรคโควิด-19 ในจีนล่าสุดเกี่ยวเนื่องกับการระบาดของสายพันธุ์เดลต้า ที่นับจากวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา จีนมียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมา 198 รายแล้ว เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนร้องเตือนว่าการติดเชื้ออาจมีมากขึ้นอีกขณะที่มีก ารเร่งตรวจหาเชื้อเพิ่มขึ้นในไม่กี่วันข้างหน้าเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดค รั้งล่าสุดที่มีความเกี่ยวโยงกับกลุ่มนักท่องเที่ยวในประเทศที่เดินทางจากน ครเซี่ยงไฮ้ไปยังมณฑลต่างๆของจีน

คุณอาจสนใจ

Related News