ต่างประเทศ

'โป๊ปฟรานซิส' ทรุดหนัก วาติกันระบุ ขั้นวิกฤตเป็นครั้งแรก

โดย passamon_a

24 ก.พ. 2568

202 views

สำนักวาติกัน แถลงว่า อาการประชวรของ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงทรุดหนักภายในเวลา 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และระบุเป็นครั้งแรกว่า พระอาการของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤต และยังไม่พ้นขีดอันตราย โดยพระองค์มีอาการด้านทางเดินหายใจคล้ายกับโรคหอบหืด ทำให้แพทย์ต้องให้การรักษาด้วยการให้ออกซิเจนในปริมาณมาก


พระองค์ทรงได้รับการถ่ายเลือดเพื่อรักษาอาการเกล็ดเลือดต่ำ ซึ่งสัมพันธ์กับภาวะโลหิตจาง โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พระองค์ทรงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเจเมลลี ที่กรุงโรม หลังจากที่ทรงมีอาการหายใจลำบากมาหลายวัน ซึ่งต่อมาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นผลมาจากปอดบวมทั้งสองข้าง


ทั้งนี้ วาติกันเน้นย้ำว่า พระองค์ทรงยังคงมีสติ และทรงใช้เวลาทั้งวันนั่งอยู่บนเก้าอี้


ปัจจุบัน สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส มีพระชนมายุ 88 พรรษา ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา พระองค์ทรงประชวรหลายครั้งและเสี่ยงต่อการติดเชื้อในปอดง่ายกว่าปกติ ซึ่งเป็นผลมาจากการได้รับการผ่าตัดส่วนหนึ่งของปอดออกในช่วงเยาว์วัย จากโรคเยื้อหุ้มปอดอักเสบ


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/jB7LgSBEhX4

คุณอาจสนใจ