ต่างประเทศ

เหยื่ออาหารเสริม 'ข้าวยีสต์แดง' ของญี่ปุ่น พุ่ง 93 ศพ

โดย nattachat_c

10 ก.ค. 2567

294 views

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า ผู้เสียชีวิตที่ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของบริษัท โคบายาชิ ฟาร์มาซูติคอล ผู้ผลิตยาชาวญี่ปุ่น ที่ใช้ 'ข้าวยีสต์แดง' มียอดผู้เสียชีวิตแล้ว 93 ราย  

ฮิเดยูกิ โยโกยามะ นายกเทศมนตรีเมืองโอซาก้า ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของบริษัทดังกล่าว ระบุเมื่อวันจันทร์ว่า ยอดผู้เสียชีวิตต้องสงสัยซึ่งเชื่อมโยงกับการบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารข้าวยีสต์แดง เพิ่มขึ้นเป็น 93 ราย เมื่อนับถึงวันศุกร์ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมซึ่งมีส่วนผสมของข้าวยีสต์แดงของบริษัทดังกล่าว ตกเป็นข่าวอื้อฉาวเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่า ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย หลังจากรับประทานอาหารเสริมดังกล่าว ทำให้บริษัทต้องเรียกคืนผลิตภัณฑ์ดังกล่าว

จนกระทั่ง เมื่อเดือนที่แล้ว เมื่อกระทรวงสาธารณสุขของประเทศสอบถามเกี่ยวกับกรณีการเสียชีวิตเพิ่มเติม บริษัทรายงานผู้เสียชีวิตใหม่ 76 ราย เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ซึ่งจำนวนผู้เสียชีวิต ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

สื่อญี่ปุ่น รายงานว่า ฝ่ายบริหารของ บริษัท โคบายาชิ อาจทราบถึงจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วก่อนหน้านี้มาก แต่ปกปิดข้อมูลเอาไว้

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ได้ระบุว่า อาหารเสริมดังกล่าวมีกรด พูเบอร์รูลิค  ซึ่งเป็นสารประกอบธรรมชาติที่ได้มาจากราสีน้ำเงิน ซึ่งส่งผลกระทบต่อไตของผู้บริโภค โดยแหล่งที่มาของการปนเปื้อนโดยเฉพาะ ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

กระนั้น รายงานล่าสุด ระบุว่า นอกจากผลกระทบต่อไตแล้ว ผู้ต้องสงสัยเสียชีวิตรายใหม่ ยังเกี่ยวข้องกับอาการป่วยอื่น ๆ ด้วย ซึ่งทางบริษัทระบุว่า จะสอบสวนกรณีที่นอกเหนือจากปัญหาที่ไตต่อไป

-------------

คุณอาจสนใจ

Related News